Thứ hai, 15/4/2024, 20h15

Sở GD-ĐT TP.HCM: Trường học không tổ chức giữ xe mô tô, xe gắn máy khi học sinh không có giấy phép lái xe

Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các nhà trường không tổ chức giữ xe mô tô, xe gắn máy của học sinh khi không có giấy phép lái xe hoặc chưa đủ tuổi. Đồng thời cần đề nghị cơ quan chức năng tại địa phương rà soát, kiểm tra các hộ giữ xe học sinh không đúng quy định khu vực xung quanh trường.


Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu trường học không giữ xe mô tô, xe gắn máy khi học sinh chưa có giấy phép lái xe

Ngày 15-4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản gửi trưởng phòng GD-ĐT TP.Thủ Đức và các quận huyện; hiệu trưởng các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học trong đó có cấp THPT; Trường phổ thông có yếu tố nước ngoài; giám đốc trung tâm GDTX…, yêu cầu tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật; thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Ông Dương Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục tiếp tục tổ chức tuyên truyền Luật giao thông đường bộ và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Các phòng GD-ĐT cần rà soát việc tổ chức ký kết với Công an TP.Thủ đức và quận, huyện về việc phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn; Các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học (có cấp học cao nhất THPT), trường có yếu cố nước ngoài và các đơn vị trực thuộc chủ động tổ chức ký kết kế hoạch phối hợp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại đơn vị.

Riêng các cơ sở giáo dục cần rà soát công tác tổ chức ký cam kết giữa cha mẹ học sinh với nhà trường về nội dung bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho con em mình khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện; không giao xe mô tô, xe gắn máy và xe máy điện cho học sinh chưa đủ tuổi và chưa có giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật; tổ chức cho học sinh ký cam kết với nhà trường thực hiện việc điều khiển xe gắn máy và các phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện phảỉ đội mũ bảo hiểm, không lạng lách, đánh võng, không chở quá số người theo quy định và không đi hàng hai, hàng ba khi tham gia giao thông.

Đặc biệt, ông Dương Trí Dũng yêu cầu nhà trường không tổ chức giữ xe mô tô, xe gắn máy của học sinh khi không có giấy phép lái xe hoặc chưa đủ tuổi; Đồng thời cần đề nghị cơ quan chức năng tại địa phương rà soát, kiểm tra các hộ giữ xe học sinh không đúng quy định khu vực xung quanh trường. Nhà trường cần có biện pháp xử lý, giáo dục học sinh khi vi phạm giao thông đúng theo quy định.

Văn bản được Sở GD-ĐT TP.HCM đưa ra trong bối cảnh tình trạng học sinh thành phố vi phạm Luật Giao thông đang diễn ra phổ biến với các tình trạng như học sinh không đủ tuổi nhưng vẫn đi xe mô tô, xe gắn máy đến trường; không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; chở 3, kẹp 5, lạng lách đánh võng khi tham gia giao thông…

Cô Phạm Lan Anh - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) cho biết, nhà trường đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh toàn trường về việc giữ xe tại các nhà xe của trường. Theo đó, quy định nhà xe của trường sẽ chỉ thực hiện giữ các loại xe đạp, xe đạp điện, xe máy điện, xe máy có dung tích xi lanh 50cm3 trở xuống đối với những học sinh chưa có giấy phép lái xe. Riêng những học sinh đi xe máy có dung tích xi lanh trên 50cm3 phải xuất trình giấy phép lái xe mới được gửi xe tại nhà xe của trường.

“Giáo viên chủ nhiệm phối hợp tuyên truyền để học sinh và phụ huynh học sinh hiểu, thực hiện đúng Luật An toàn giao thông. Cha mẹ học sinh không giao xe có dung tích không đúng quy định trong độ tuổi cho học sinh sử dụng. Hiện nhà trường đang phối hợp với Phòng CSGT quận Bình Tân để tuyên truyền, giáo dục học sinh chấp nghiêm chỉnh luật giao thông. Đồng thời phối hợp với địa phương có phương án rà soát, kiểm tra các hộ giữ xe học sinh không đúng quy định khu vực xung quanh trường…”.

Yến Hoa