Thứ bảy, 18/5/2024, 11h18

Sony cảnh báo Google, Microsoft, Apple về bản quyền trong đào tạo AI

Sony Music đang gửi thư cảnh báo đến hơn 700 nhà phát triển AI và các dịch vụ phát nhạc toàn cầu, leo thang cuộc chiến giữa các tập đoàn công nghệ và nghệ sĩ.
Theo Financial Times, thư của Sony Music nghiêm cấm các nhà phát triển AI sử dụng âm nhạc của công ty và không tham gia khai thác bất kỳ văn bản và dữ liệu nào, của bất kỳ nội dung nào, cho bất kỳ mục đích nào, như đào tạo, phát triển hoặc thương mại hóa bất kỳ hệ thống AI nào.
Sony Music gửi thư cho các công ty phát triển hệ thống AI bao gồm OpenAI, Microsoft, Google, Suno và Udio, theo nguồn tin của Financial Times.
Sony Music gửi thư cho hơn 700 công ty để cảnh báo về việc sử dụng nội dung của họ trong đào tạo AI.
Tập đoàn âm nhạc lớn thứ hai thế giới cũng gửi thư riêng cho các nền tảng phát nhạc trực tuyến, bao gồm Spotify và Apple, yêu cầu họ áp dụng các biện pháp "thực hành tốt nhất" để bảo vệ các nghệ sĩ, nhạc sĩ và âm nhạc của họ trước nguy cơ bị khai thác và đào tạo bởi các nhà phát triển AI mà không có sự đồng ý hoặc bồi thường. Sony Music yêu cầu các hãng cập nhật điều khoản dịch vụ, làm rõ việc khai thác và đào tạo dựa trên nội dung của họ bị cấm.
Sony Music từ chối bình luận thêm.
Bức thư, được gửi đến các công ty công nghệ trên toàn thế giới trong tuần này, là bước tiến mới trong cuộc chiến giữa Sony Music với các nhà phát triển AI. Họ đang tìm cách ngăn chặn việc giai điệu, lời bài hát, hình ảnh từ các tác phẩm bản quyền và nghệ sĩ bị các hãng công nghệ sử dụng để tạo ra phiên bản mới hoặc đào tạo các hệ thống để sáng tác âm nhạc riêng.
Thư nói rõ Sony Music và các nghệ sĩ trực thuộc "nhận thức được tiềm năng và tiến bộ đáng kể của trí tuệ nhân tạo", nhưng "sử dụng trái phép... trong việc đào tạo, phát triển hoặc thương mại hóa các hệ thống AI đang tước quyền kiểm soát và bồi thường thích hợp của Sony".
Các giám đốc Sony Music muốn vạch ra ranh giới pháp lý để hành động chống lại bất kỳ nhà phát triển AI nào mà họ cho là đang khai thác âm nhạc của mình. Sony Music sẵn sàng thực hiện các thỏa thuận với các nhà phát triển AI để cấp phép sử dụng âm nhạc, nhưng muốn đạt được một mức giá hợp lý.
Thư viết: "Do tính chất hoạt động của bạn và thông tin được công bố về các hệ thống AI của bạn, chúng tôi có lý do để tin rằng bạn và/hoặc các chi nhánh có thể đã sử dụng trái phép (nội dung của Sony) liên quan đến việc đào tạo, phát triển hoặc thương mại hóa các hệ thống AI”.
Sony Music yêu cầu các nhà phát triển cung cấp chi tiết về tất cả nội dung được sử dụng vào tuần tới.
Thư cũng phản ánh những lo ngại về cách tiếp cận rời rạc đối với quy định AI trên toàn thế giới. Các quy định về AI rất khác nhau khi một số khu vực đã đưa ra các quy tắc và khung pháp lý mới để bao trùm việc đào tạo và sử dụng các hệ thống AI, song số khác để cho các công ty sáng tạo nội dung tự làm việc với các nhà phát triển.
Tại nhiều quốc gia, đặc biệt là ở EU, chủ sở hữu bản quyền được tư vấn nên tuyên bố công khai rằng, nội dung của họ không dùng cho mục đích khai thác dữ liệu và đào tạo AI.

Theo thư của Sony Music, tập đoàn cấm sử dụng bất kỳ bot, spider, scraper hoặc chương trình, công cụ, thuật toán, mã, quy trình hoặc phương pháp tự động nào, cũng như bất kỳ "kỹ thuật phân tích tự động nào nhằm phân tích văn bản và dữ liệu dưới dạng kỹ thuật số để tạo ra thông tin, bao gồm các mẫu, xu hướng và mối tương quan".
Du Lam (theo vietnamnet)