Thứ năm, 1/12/2022, 13h33

Tập trung trấn áp các loại tội phạm dịp cuối năm

Nhm đm bo an toàn cho ngưi dân vui xuân trong dp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Công an TP.HCM đang trin khai cao đim tn công, trn áp ti phm, đm bo an ninh trt t, an toàn giao thông t nay đến 5-2-2023.


Phòng CSGT Đưng b - Đưng st, Công an TP.HCM ra quân đm bo an ninh trt t, an toàn giao thông

Quyết lit trn áp ti phm

Thiếu tướng Lê Hồng Nam (Giám đốc Công an TP.HCM) cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, Công an TP.HCM đã triển khai quyết liệt đồng bộ các biện pháp, giải pháp, chuyên đề, kế hoạch nghiệp vụ thống nhất, xuyên suốt từ các phòng nghiệp vụ của Công an TP đến công an cấp xã với quan điểm “Coi trọng phòng ngừa là chính, chủ động tấn công trấn áp tội phạm”. Nhờ đó, trong 11 tháng đầu năm 2022, Công an TP đã chủ động trong công tác nắm tình hình, làm thất bại mọi âm mưu phá hoại, xuyên tạc của các thế lực thù địch, kiên quyết đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, tập trung điều tra khám phá truy xét nhanh các vụ án nghiêm trọng, các vụ án được dư luận quan tâm, đảm bảo an ninh, an toàn trên địa bàn TP, phục vụ có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, giải pháp phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội của TP.

Ông Ngô Minh Châu (Phó Ch tch UBND TP.HCM) cho hay, tình hình an ninh trt t cui năm cũng s có nhiu din biến mi. Do đó, yêu cu Công an TP cn tăng cưng hơn na vic nm bt tình hình, đưa ra nhng d báo kp thi đ ch đng ng phó. Trong đó, cn tn công mnh nhóm ti phm có t chc, ti phm xâm phm s hu dp cui năm đ nhân dân TP vui xuân, đón Tết…

Đợt ra quân này, Công an TP sẽ tập trung trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản như: Cướp giật, trộm cắp tài sản, đảm bảo 100% các án cướp, cướp giật tài sản xảy ra trong đợt cao điểm phải được khám phá. Đẩy mạnh tấn công tội phạm liên quan đến hoạt động tín dụng đen, tội phạm cờ bạc, nhất là các đường dây tổ chức cá độ bóng đá trong thời gian diễn ra vòng chung kết World Cup năm 2022. Triệt phá tổ chức đường dây hoạt động mua, bán hàng cấm, buôn lậu, sản xuất, mua bán hàng giả, gian lận thương mại, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu của ngày Tết Nguyên đán. Quyết liệt đấu tranh, xử lý, giải quyết dứt điểm các tụ điểm, các điểm nghi vấn tàng trữ, mua bán, sử dụng và tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy trong khu dân cư, chung cư, nhà cao tầng, trong các quán bar, vũ trường, karaoke. Nâng cao hiệu quả công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, gắn với triển khai quyết liệt các giải pháp ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, căn cước công dân và Đề án 06 của Chính phủ để phục vụ quản lý xã hội và phòng, chống tội phạm, góp phần đưa Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ đi vào cuộc sống, đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế, xã hội của TP.

Bên cạnh đó, Công an TP phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện tốt công tác quản lý người nghiện, quản lý, giáo dục các đối tượng tại cơ sở, địa bàn. Duy trì phối hợp với các lực lượng có liên quan để thực hiện tốt công tác phân luồng, điều tiết giao thông, giải quyết nhanh các sự cố giao thông, nhất là tại các khu vực cửa ngõ, cảng hàng hóa, các khu vực tổ chức lễ hội, sự kiện chào đón năm mới năm 2023, Tết Nguyên đán Quý Mão. Tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông: Vi phạm về nồng độ cồn, cơi nới phương tiện vận tải, chở hàng quá tải, không để xảy ra đua xe trái phép trên địa bàn của TP. Thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng ngừa, các mô hình phòng cháy, chữa cháy để kịp thời xử lý các sự cố cháy, nổ. 

Đt nhim v cao hơn

Theo nhận định của ông Nam, trong thời gian tới, tình hình thị trường tài chính, tiền tệ còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp do thiếu đơn hàng, đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, lãi suất tăng… Thời điểm cuối năm, các loại tội phạm sẽ gia tăng hoạt động, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn TP. Do đó, công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong những tháng cuối năm 2022 đặt ra những yêu cầu, nhiệm vụ cao hơn.


Tình hung din tp an ninh trt t do Công an TP.HCM t chc

Để nâng cao hiệu quả về công tác đảm bảo an ninh trật tự, mới đây, Công an TP.HCM phối hợp các lực lượng chức năng tổ chức các đợt diễn tập với quy mô lớn trên địa bàn TP. Diễn tập đóng vai trò rất quan trọng, nhằm nâng cao nhận thức về công tác lãnh đạo, chỉ huy, điều hành xử lý tình huống của Ban Chỉ đạo phòng, chống khủng bố TP, Ban Chỉ huy thống nhất các địa phương. Qua đó, vận dụng hiệu quả vào thực tiễn xử lý các tình huống tập trung đông người, gây rối an ninh trật tự, bạo loạn, khủng bố xảy ra trên địa bàn. Đồng thời giúp củng cố, nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, hiệp đồng chiến đấu giữa các lực lượng công an, quân sự với các sở ngành, địa phương của TP; đảm bảo duy trì, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM.

Diễn tập có các phương tiện đặc chủng của Công an TP và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, cùng màn đồng diễn võ thuật với sự tham gia của hàng ngàn chiến sĩ, thể hiện năng lực, quá trình tập luyện bền bỉ, sẵn sàng tham gia ứng chiến trong mọi tình huống.

Bên cạnh những tình huống giả định để các lực lượng xử lý đảm bảo an ninh trật tự, trong buổi diễn tập, các tình huống phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cũng được thực hiện. Các tình huống giả định đều được chuẩn bị kỹ lưỡng với nhiều phương án giả định được đưa ra, đòi hỏi các biện pháp xử lý nhanh, chính xác, có thể áp dụng trên thực tế.

Đây là hoạt động cần thiết nhằm phát huy hiệu quả vai trò tham mưu phối hợp, hiệp đồng của lực lượng vũ trang và các sở, ban, ngành, đoàn thể trước những tình huống tương tự xảy ra.

Kiu Khánh