Thứ hai, 4/12/2023, 10h50

Tàu chiến Mỹ và loạt tàu thương mại bị tấn công

Lầu Năm Góc cho biết, một tàu chiến Mỹ và nhiều tàu thương mại đã bị tấn công ở Biển Đỏ hôm 3.12.
Tàu chiến Mỹ USS Carney.
Đây được coi là vụ mới nhất trong một loạt các cuộc tấn công hàng hải nhằm vào các tuyến đường vận chuyển trong khu vực có liên quan đến cuộc chiến Israel - Hamas.
AP cho hay, trong một tuyên bố do Bộ Quốc phòng đưa ra, các quan chức Mỹ không xác định ngay nguồn gốc của vụ tấn công.
Ngay sau đó, phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen cho hay, hai tàu có liên hệ với Israel đã bị lực lượng của nước này tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa, nhưng không thừa nhận nhắm mục tiêu vào tàu Hải quân Mỹ.
“Chúng tôi đã biết về các báo cáo liên quan đến các cuộc tấn công vào tàu USS Carney cũng như các tàu thương mại ở Biển Đỏ và sẽ cung cấp thông tin ngay khi có” - Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố với hãng tin AP.
Bộ Quốc phòng Mỹ không nêu rõ thiệt hại (nếu có) với tàu khu trục USS Carney thuộc lớp Arleigh Burke trong cuộc tấn công.
Trước đó, cùng ngày 3.12, cơ quan Điều hành Thương mại Hàng hải của Vương quốc Anh cho hay, đã biết thông tin về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tại eo biển Bab el-Mandeb ở Biển Đỏ.
Cơ quan này cũng tuyên bố, máy bay không người lái có nguồn gốc từ Yemen đang hoạt động trong khu vực và có thể xảy ra một vụ nổ.
Tàu khu trục USS Carney lớp Arleigh Burke. Ảnh: Hải quân Mỹ
Một loạt cuộc tấn công hàng hải đã được báo cáo ở vùng biển Trung Đông khi chiến tranh bùng nổ giữa Israel và Hamas có nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn.
Tháng trước, phiến quân Houthi đã bắt giữ một tàu vận tải có liên hệ với Israel ở Biển Đỏ ngoài khơi Yemen.
Phiến quân Houthi trước đây đã bắn tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái có vũ trang vào các mục tiêu của Israel và tuyên bố sẽ tiếp tục nhắm vào các tàu Israel trong khu vực.
“Các lực lượng vũ trang Yemen tiếp tục ngăn chặn các tàu Israel di chuyển trên Biển Đỏ (và Vịnh Aden) cho đến khi hành động gây hấn của Israel chống lại những người anh em kiên định của chúng tôi ở Dải Gaza dừng lại” - người phát ngôn của Houthi, Thiếu tướng Yahya Saree, cho biết trong một tuyên bố tuyên bố chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công hôm 3.12.
Ông Saree cũng đưa ra cảnh báo: “Tất cả tàu của Israel hoặc những tàu có liên quan đến người Israel sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp nếu vi phạm những gì được nêu trong tuyên bố này”. Ông không đề cập đến tàu chiến Mỹ trong tuyên bố.
Theo Navy Times, tàu USS Carney đã bắn hạ một máy bay không người lái do Iran sản xuất đang hướng tới vị trí của mình từ lãnh thổ do Yemen kiểm soát.
Vụ việc xảy ra một ngày sau khi một máy bay không người lái khác của Iran đến cách tàu sân bay Dwight D. Eisenhower trong phạm vi 1.400 m ở vùng biển quốc tế Vịnh Arab.
PV (theo laodong)