Thứ bảy, 3/12/2022, 10h22

‘Thảm họa’ của Apple

Sản lượng iPhone 14 có thể giảm 16 triệu máy năm nay do chính sách zero-Covid của Trung Quốc.
Theo ngân hàng đầu tư UBS, sản lượng iPhone 14 có thể giảm 16 triệu máy trong năm nay. Các nhà phân tích của ngân hàng đã hạ mức dự báo tổng sản lượng iPhone 14 từ 92 triệu xuống 76 triệu. Con số này giảm 20% so với một năm trước. 
Có hai lý do để các nhà phân tích hạ dự báo. Đầu tiên, Foxconn đối mặt với gián đoạn sản xuất nghiêm trọng. Công ty vẫn duy trì hoạt động trong vòng lặp khép kín tại nhà máy Trịnh Châu, Trung Quốc, nơi sản xuất phần lớn iPhone 14 Pro và 14 Pro Max.
Sản lượng iPhone 14 bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Cách tiếp cận này giúp Foxconn giảm thiểu tương tác giữa các công nhân nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan. Tuy nhiên, nó gây ảnh hưởng đến việc sản xuất.
Nhà phân tích Grace Chen của UBS cho rằng, cần theo dõi thời gian chờ giao iPhone 14 Pro/14 Pro Max kéo dài có tác động đến nhu cầu hay không. Tốc độ giải quyết vấn đề của Apple và Foxconn là “chìa khóa” cho sản lượng quý IV và quý I/2023.
Nhà chức trách địa phương đã dỡ bỏ phong tỏa tại “thành phố iPhone”, trong khi chính quyền trung ương cho thấy khả năng nới lỏng các hạn chế. Việc mở cửa trở lại sẽ liên quan đến tốc độ tuyển dụng nhân sự của Foxconn nhằm bổ sung lực lượng và hoàn thành các đơn hàng.
Yếu tố thứ hai được các nhà phân tích nhấn mạnh là nhu cầu “nguội lạnh” với iPhone 14 bản thường. Apple càng áp lực hơn khi iPhone 14 Pro và Pro Max phải bù đắp cho doanh số kém hơn mong đợi của iPhone 14 và 14 Plus.
Trước đó, Bloomberg đưa tin hỗn loại tại nhà máy Trịnh Châu có thể khiến sản lượng thâm hụt 6 triệu máy. Apple đã hạ mục tiêu sản xuất iPhone từ 90 triệu xuống 87 triệu máy.
Theo các nhà phân tích, Apple có thể yêu cầu các đối tác khác như Pegatron và Luxshare – vốn đang sản xuất iPhone thấp cấp – sản xuất thêm iPhone cao cấp để đáp ứng nhu cầu mùa mua sắm cuối năm. Nếu điều đó xảy ra, tỉ trọng lắp ráp iPhone của Foxconn sẽ giảm xuống còn 65% đến 70% trong năm 2023, so với 70% đến 75% năm nay.
Du Lam (theo vietnamnet)