Thứ ba, 16/4/2024, 11h02

Thẩm phán xử vụ "chi tiền bịt miệng" cứng rắn với ông Donald Trump

Thẩm phán tòa tối cao New York Juan Merchan không cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump vắng mặt để dự phiên tòa tại Tòa án Tối cao vào tuần sau

Thẩm phán Juan Merchan ngày 15-4 cho biết ông Donald Trump không thể tham dự các phiên tranh luận về quyền miễn trừ của tổng thống tại Tòa án Tối cao vào ngày 25-4.

Thẩm phán Juan Merchan nói với luật sư Todd Blanche của ông Trump khi từ chối yêu cầu của cựu tổng thống: "Tranh luận trước Tòa án Tối cao là một sự kiện lớn và tôi hiểu tại sao khách hàng của ông (tức ông Trump) muốn có mặt. Thế nhưng, phiên tòa xét xử tại Tòa án Tối cao New York… cũng là một sự kiện lớn".

Thẩm phán Juan Merchan nhấn mạnh: "Tôi sẽ gặp ông Trump ở đây vào tuần tới".

Cựu Tổng thống Trump ngày 15-4 ra tòa trong vụ án chi tiền bịt miệng diễn viên phim người lớn Stormy Daniels. Ông Trump buộc phải tham dự phiên tòa dự kiến kéo dài sang tháng 5.

Theo luật của bang New York, ông Trump phải tham dự toàn bộ phiên tòa, trừ phi ông được thẩm phán cho phép vắng mặt.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong phòng xử án tại Tòa án Hình sự Manhattan, New York, ngày 15-4. ẢNH: New York Times

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong phòng xử án tại Tòa án Hình sự Manhattan, New York, ngày 15-4. Ảnh: New York Times

Về phía cựu tổng thống, ông Trump nói rằng ông có "vấn đề thực sự" với thẩm phán Merchan.

Trả lời báo giới bên ngoài tòa hình sự Manhattan ngày 15-4, ông Trump than phiền: "Chúng tôi sẽ không được xét xử công bằng".

Ông Trump lập luận rằng với tư cách là một cựu tổng thống, ông sẽ được miễn truy tố hình sự - vấn đề mà tòa án cao nhất của Mỹ cân nhắc trong các cuộc tranh luận vào ngày 25-4.

Ông Trump than thở: "Có vẻ như thẩm phán sẽ không cho tôi đến dự lễ tốt nghiệp của con trai. Tôi không thể đến dự lễ tốt nghiệp của con trai mình!"

Theo tờ The Hill, phát biểu bên ngoài phòng xử án ngày 15-4, ông Trump cũng chỉ trích công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg vì đã tham dự phiên tòa cả ngày. Ông Trump cho rằng bên ngoài tòa án, nhiều người đang bị "cướp và giết cả ngày".

Các công tố viên bang New York cáo buộc ông Trump làm giả hồ sơ để che đậy khoản tiền 130.000 USD hòng mua sự im lặng của diễn viên phim người lớn Stormy Daniels trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông Trump phủ nhận bất kỳ quan hệ nào với diễn viên phim người lớn này. Ngoài ra, ông cũng không thừa nhận 34 cáo buộc làm giả giấy tờ do công tố viên Alvin Bragg trình lên tòa án bang New York.

Theo Huệ Bình/NLĐO