Thứ hai, 29/5/2023, 23h07

Thành lập Viện Nghiên cứu Tâm Anh

Với quyết định thành lập này, PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng - Giám đốc Sở Y Tế TP.HCM nhấn mạnh: “Viện Nghiên cứu Tâm Anh là viện nghiên cứu đầu tiên của khối bệnh viện ngoài công lập. Việc thành lập Viện Nghiên cứu Tâm Anh mang đến đóng góp lớn vào nhóm giải pháp "Đẩy mạnh nghiên cứu phát triển, đổi mới sáng tạo" của Sở trong mục tiêu giúp thành phố sớm trở thành trung tâm y tế chuyên sâu trong khu vực ASEAN”.


Viện Nghiên cứu Tâm Anh nhận Quyết định thành lập từ Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM
 

Ngày 28-5-2023, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM đã trao quyết định thành lập Viện Nghiên cứu Tâm Anh (tên tiếng Anh: Tam Anh Research Institute, viết tắt TAMRI) thuộc Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, có trụ sở chính tại địa chỉ 2B Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, TP.HCM.

Theo đó, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tâm Anh là GS.Nguyễn Văn Tuấn, hiện đồng thời là Giám đốc Trung tâm Công nghệ Y tế, Đại học UTS Australia, Viện sĩ Viện hàn lâm y học Australia (FAHMS), Viện sĩ Viện hàn lâm khoa học bang New South Wales (FRSN); Viện sĩ Hiệp hội nghiên cứu loãng xương Hoa Kỳ (FASBMR).

Thay mặt Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo - Bộ Y tế, TS. Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng chúc mừng Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh nhận quyết định thành lập Viện Nghiên cứu Tâm Anh.

“Đây là dấu mốc hết sức quan trọng, tạo sân chơi tập hợp các thế hệ nhà khoa học trong nước và quốc tế của các lĩnh vực trong ngành y tế; là cơ hội cho các bác sĩ - nhà khoa học trẻ có thể định hướng phát triển trong thời gian tới. Lãnh đạo Cục cũng cam kết sẽ đồng hành với Sở Y tế TP.HCM và Viện Nghiên cứu Tâm Anh để đóng góp cho sự phát triển chung của ngành y tế”, TS Nguyễn Ngô Quang cho hay.

TAMRI được Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM trao giấy chứng nhận hoạt động trong lĩnh vực: Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh (như quản trị bệnh viện, khoa học quản lý…) và khoa học y, dược và sức khỏe (dược lý học, dược học lâm sàng và điều trị, dược liệu học, hóa dược học, thực phẩm chức năng, giải phẫu học và hình thái học, di truyền y học, miễn dịch học, thần kinh học, tế bào gốc, giải phẫu bệnh và pháp y, hỗ trợ sinh sản, lão khoa…).


Chia sẻ tầm nhìn phát triển của Viện Nghiên cứu Tâm Anh, GS. Nguyễn Văn Tuấn cho biết: “Tầm nhìn của TAMRI là trở thành một trung tâm nghiên cứu y khoa hàng đầu ở châu Á qua những nghiên cứu tầm cỡ quốc tế và thông qua hợp tác, chuyển giao, khám phá đến ứng dụng trong lâm sàng nhằm cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân”

Bên cạnh đó là các lĩnh vực: Sản xuất thử nghiệm, sản xuất kinh doanh các sản phẩm là kết quả của các nghiên cứu khoa học nêu trên.

Dịch vụ khoa học và công nghệ, bao gồm: Tư vấn, phản biện, đánh giá các nhiệm vụ khoa học và công nghệ; Thông tin khoa học và công nghệ; Dịch vụ thử nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa; Dịch vụ giám định số lượng, chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Tổ chức hội nghị, hội thảo khoa học; Đào tạo nâng cao trình độ quản lý, điều hành sản xuất, kinh doanh và chuyên môn cho đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ trong các lĩnh vực nghiên cứu nêu trên.

Và lĩnh vực hợp tác với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo các lĩnh vực đăng ký phù hợp với luật định.

TAMRI hoạt động trên cơ sở nghiên cứu khoa học và kiến tạo một môi trường khoa học xuất sắc, công bằng và minh bạch thông qua: Nghiên cứu khoa học (y học chính xác, gen và di truyền, vắc xin, nghiên cứu cơ bản, y tế số); Hợp tác nghiên cứu khoa học (giữa các nhóm nghiên cứu, trong nước, quốc tế và chuyển giao thành quả nghiên cứu với chủ trương đôi bên cùng có lợi); Công bố quốc tế (nâng cao sự hiện diện của TAMRI, tổ chức hội nghị khoa học chuyên ngành và công bố những nghiên cứu trên các báo quốc tế).

Đồng thời, TAMRI cũng hoạt động trong lĩnh vực đào tạo (phương pháp nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu di truyền học, phân tích dữ liệu, công bố quốc tế, khoa học trình bày, các khóa học CME chuyên ngành, đạo đức khoa học, thực hành lâm sàng tốt GCP). TAMRI không chỉ là môi trường đào tạo cho giới nghiên cứu y khoa trong nước và dần trở thành địa chỉ tin cậy cho giới nghiên cứu y khoa quốc tế.

Để đạt được mục tiêu này, TAMRI sẽ hình thành các câu lạc bộ nghiên cứu khoa học, xây dựng cơ sở chứng cứ để chuyển giao thành quả nghiên cứu vào ứng dụng trong chăm sóc bệnh nhân. Khuyến khích hợp tác giữa các chuyên ngành cấp quốc gia và quốc tế để quyết tâm cải thiện sức khỏe của bệnh nhân ở Việt Nam và thế giới.

N.Trinh