Thứ bảy, 13/4/2024, 10h34

Thành viên mới của NATO lên kế hoạch cắt giảm lương hưu

Chính phủ Phần Lan - quốc gia thành viên mới của NATO - đang nhắm tới cắt giảm chi tiêu và tăng thuế để cân đối ngân sách năm 2025.
Cờ của Phần Lan (giữa) tại trụ sở của NATO ở Brussels, Bỉ.
Bộ trưởng Tài chính Riikka Purra chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với tờ báo địa phương Helsingin Sanomat rằng, Chính phủ Phần Lan không có lựa chọn nào khác ngoài cắt giảm lương hưu để cải thiện tài chính công.
Vấn đề lương hưu là nội dung tranh luận trong tháng này trong bối cảnh chính phủ Phần Lan đang tìm cách cắt giảm thêm 3 tỉ euro cho ngân sách nhà nước năm 2025.
Theo Bộ trưởng Riikka Purra, việc cắt giảm lương hưu là không thể tránh khỏi trong gói thắt lưng buộc bụng của chính phủ.
Chính phủ Phần Lan có thể đóng băng việc tăng lương hưu dựa trên chi phí sinh hoạt hàng năm hoặc tăng thuế với một số nhóm lương hưu.
“Tôi hiểu rằng, không thể đạt được kết quả mong muốn nếu không giải quyết vấn đề lương hưu” - Bộ trưởng Tài chính Phần Lan nói.
Bà cho biết thêm, chính phủ sẽ tranh luận về các biện pháp này tại một phiên họp dự kiến ​​diễn ra vào tuần tới.
Trong cuộc phỏng vấn trước đó với tờ Iltalehti, Bộ trưởng Tài chính Phần Lan nói rằng, nhóm lương hưu thấp nhất sẽ khó bị áp dụng cắt giảm trong trường hợp triển khai.
“Chúng tôi có một lượng lớn người hưu trí rất khá giả, có mức độ hài lòng với cuộc sống cao, có đủ tiền để đáp ứng nhu cầu của bản thân và đi du lịch. Đồng thời, chúng tôi cũng có những người về hưu hầu như không thể trang trải cuộc sống và phải quyết định giữa thuốc và thực phẩm" - bà chỉ ra.
Ngân sách năm 2024 được liên minh trung hữu cầm quyền của Phần Lan thống nhất vào năm ngoái đã chứng kiến ​​mức thâm hụt tăng thêm 35%, tương đương 11,5 tỉ euro (12,28 tỉ USD) so với năm 2023.
Theo dữ liệu kinh tế của EU, năm 2023, GDP của nước này giảm 0,4% so với cùng kỳ năm trước.
Phần Lan chứng kiến sụt giảm thu nhập từ thuế do dân số già và tỉ lệ sinh thấp. Không tính chi tiêu quốc phòng thì an sinh xã hội và giáo dục là những khoản chi lớn nhất của chính phủ Phần Lan.
Phần Lan gia nhập NATO cách đây 1 năm. Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, trước khi gia nhập, Phần Lan chi 1,7% GDP cho quốc phòng. Kể từ đó, nước này đã tăng ngân sách quốc phòng vì các thành viên NATO đặt mức chi 2% GDP cho quốc phòng.
PV (theo laodong)