Thứ bảy, 2/12/2023, 10h38

Thêm thành viên của BRICS gia nhập OPEC+

Brazil chuẩn bị gia nhập nhóm OPEC+ gồm các quốc gia sản xuất dầu lớn nhất thế giới từ tháng 1.2024.
Trụ sở của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tại Vienna, Áo.
OPEC+ bao gồm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, do Saudi Arabia và Nga dẫn đầu. OPEC+ là liên minh cung cấp khoảng 40% lượng dầu thô của thế giới.
Thông báo việc gia nhập OPEC+ của Brazil được đưa ra trong cuộc họp của liên minh để thảo luận về chiến lược sản lượng dầu cho năm tới.
“Tổng thống Lula da Silva đã xác nhận việc chúng tôi tham gia điều lệ hợp tác OPEC+ từ tháng 1.2024" - RT dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Brazil Alexandre Silveira.
Động thái này được đưa ra sau khi các thành viên OPEC+ là Saudi Arabia, Iran và UAE được mời tham gia nhóm BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi. Trước khi Brazil thông báo gia nhập OPEC+, trong khối BRICS chỉ có Nga là thành viên của OPEC+.
Brazil đã khai thác khối lượng dầu và khí đốt kỷ lục trong mùa hè năm nay. Quốc gia Nam Mỹ này dự kiến tăng sản lượng năng lượng lên 75% vào năm 2030 và thúc đẩy phát triển dự trữ giàu dầu mỏ dưới lớp muối dày 2.000 m.
Theo dữ liệu chính thức, Brazil xuất khẩu trung bình 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày trong quý III/2023, đánh dấu mức tăng 40% so với cùng kỳ năm trước.
Trong tuần này, nhóm OPEC+ đã nhất trí giảm sâu sản lượng xuống khoảng 2,2 triệu thùng/ngày vào năm 2024. Hiện chưa rõ Brazil có bị yêu cầu cắt giảm sản lượng từ đầu năm tới khi gia nhập OPEC+ hay không.
PV (theo laodong)