Thứ bảy, 23/9/2023, 12h13

Thủ tướng Anh cân nhắc cấm thuốc lá đối với thế hệ ra đời từ 2008

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đang cân nhắc chính sách nhằm ngăn cản thế hệ sinh sau năm 2008 tiếp cận với thuốc lá.

Báo The Guardian ngày 22.9 dẫn các nguồn tin chính phủ Anh cho biết Thủ tướng Sunak đang xem xét các biện pháp cấm hút thuốc tương tự luật mà New Zealand công bố năm ngoái, bao gồm việc cấm bán thuốc lá cho bất kỳ ai sinh vào hoặc sau ngày 1.1.2009.

"Chúng tôi muốn khuyến khích nhiều người bỏ thuốc lá hơn và đạt được tham vọng trở thành quốc gia không khói thuốc vào năm 2030. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã thực hiện các biện pháp để giảm tỷ lệ người hút thuốc", người phát ngôn của chính phủ Anh cho biết trong một email trả lời tờ báo.

Người phát ngôn này cho biết thêm rằng các biện pháp đó bao gồm chương trình cấp phát miễn phí bộ dụng cụ vape (một dạng thuốc lá điện tử) hay chương trình phiếu thưởng khuyến khích phụ nữ mang thai bỏ thuốc lá.

Theo The Guardian, các chính sách đang được xem xét là một phần trong nỗ lực mới tập trung vào người tiêu dùng của đội ngũ Thủ tướng Sunak trước cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào năm tới.

Vào tháng 5, London tuyên bố sẽ bít một lỗ hổng cho phép các nhà bán lẻ tặng các mẫu vape miễn phí cho trẻ em trong một chiến dịch kiểm soát thuốc lá điện tử.

Đến tháng 7, các hội đồng ở xứ Anh (England) và xứ Wales đã kêu gọi chính phủ cấm bán vape sử dụng một lần vì lý do môi trường và sức khỏe.

Theo Lam Vũ/TNO