Thứ hai, 27/5/2024, 11h40

Thực trạng đáng sợ về nạn lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng

Con số ước tính trên quy mô toàn cầu lần đầu được công bố cho thấy thực trạng khủng khiếp của nạn lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng.

Hơn 300 triệu trẻ em trên thế giới là nạn nhân của nạn lạm dụng và bóc lột tình dục trên mạng. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH INQUIRER

Hãng AFP ngày 27.5 đưa tin hơn 300 triệu trẻ em trên thế giới là nạn nhân của nạn lạm dụng và bóc lột tình dục trên mạng hằng năm, trong nghiên cứu đầu tiên đưa ra con số ước tính trên quy mô toàn cầu.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh (Anh) nhận thấy rằng có đến 1/8 trẻ em trên toàn cầu từng là nạn nhân của việc chụp, chia sẻ và tiếp xúc với hình ảnh và phim về tình dục một cách không có sự đồng thuận trong 12 tháng qua.

Con số đó tương đương khoảng 302 triệu trẻ em, theo Viện An toàn trẻ em toàn cầu Childlight tại Đại học Edinburgh tiến hành nghiên cứu.

Theo nghiên cứu, đã có con số tương đương về các trường hợp gạ gẫm, chẳng hạn như gửi tin nhắn tình dục không mong muốn và yêu cầu thực hiện hành vi tình dục từ người lớn và thanh thiếu niên khác.

Những hành vi vi phạm từ bóc lột tình dục, tức những kẻ phạm tội yêu cầu nạn nhân trả tiền để đổi lại việc không bị lộ những hình ảnh riêng tư, cho đến lạm dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo hình ảnh và phim giả.

Vấn nạn xảy ra trên quy mô toàn cầu, nhưng nghiên cứu cho rằng Mỹ là nơi đặc biệt có nguy cơ cao, khi 1 trên 9 nam giới thừa nhận từng vi phạm trên mạng đối với trẻ em ở thời điểm nào đó.

Tháng trước, cảnh sát Anh cảnh báo về các băng nhóm tội phạm ở Tây Phi và Đông Nam Á nhắm vào thiếu niên Anh trong các vụ lừa đảo tống tiền trực tuyến. Theo các tổ chức phi chính phủ và cảnh sát, các vụ án, đặc biệt liên quan các nam thiếu niên, đang gia tăng trên toàn thế giới.

Cơ quan Phòng chống Tội phạm quốc gia Anh (NCA) đã đưa ra cảnh báo tới hàng trăm ngàn giáo viên, yêu cầu họ ý thức rõ mối đe dọa mà học sinh có thể gặp phải.

Những kẻ lừa đảo thường đóng giả một thiếu niên khác, liên lạc trên mạng xã hội trước khi chuyển sang ứng dụng nhắn tin được mã hóa và khuyến khích nạn nhân chia sẻ những hình ảnh nhạy cảm.

Chúng thường đưa ra yêu cầu tống tiền trong vòng một giờ sau khi liên lạc và thường tìm cách tống tiền càng nhiều tiền càng tốt thay vì đòi hỏi về tình dục.

Theo Khánh An/TNO