Thứ hai, 19/2/2024, 10h43

Tiết lộ lý do Apple tạm dừng dự án iPhone màn hình gập

Tin tức rò rỉ mới nhất cho biết Apple đã tạm dừng dự án phát triển iPhone màn hình gập do những yêu cầu khắt khe về màn hình chưa được đối tác đáp ứng.
MacRumors dẫn lời từ Fix Focus Digital, một blogger công nghệ nổi tiếng trên Weibo ở Trung Quốc, cho biết Apple đã thử nghiệm các điện thoại có thể gập trong quá trình nghiên cứu và phát triển từ năm 2016.
Tạm dừng dự án iPhone màn hình gập do những yêu cầu khắt khe của Apple chưa được đối tác đáp ứng.
Trong đó, ít nhất 1 thiết bị sử dụng màn hình do Samsung sản xuất. Samsung hiện là nhà cung cấp tấm nền màn hình chính cho các thiết bị của Apple. Hãng sản xuất màn hình Hàn Quốc cũng được cho là sẽ tiếp tục cung cấp màn hình cho thiết bị gập của Apple trong tương lai.
Một báo cáo gần đây cũng tiết lộ rằng Samsung đang cố gắng tăng cường hiệu quả hoạt động của loại màn hình có thể gập, bằng kinh nghiệm chế tạo loại màn hình này từ nhiều năm nay của hãng, để đón đầu các sản phẩm gập đầu tiên của Apple.
Tuy nhiên, tin tức vừa rò rỉ cho biết tấm nền màn hình gập mới nhất bị hỏng trong quá trình kiểm tra nội bộ nghiêm ngặt của Apple.
Điều này đã khiến Apple phải tạm dừng toàn bộ dự án thiết bị gập, ít nhất cho đến khi màn hình của đối tác có thể đáp ứng các tiêu chuẩn của Táo khuyết.
Báo cáo từ The Information hồi đầu tháng này cho rằng, Apple đã chế tạo ít nhất 2 nguyên mẫu iPhone màn hình gập sau hơn 5 năm nghiên cứu và phát triển. 
Hai nguyên mẫu iPhone này có kiểu gập dạng vỏ sò, nhưng nó không nằm trong lộ trình giới thiệu sản phẩm mới của Apple trong năm 2024 và cả 2025. Báo cáo lưu ý thêm rằng những chiếc iPhone màn hình gập vẫn có thể bị hủy bỏ nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của Apple.
Hiện cũng không rõ liệu tuyên bố dừng dự án có ảnh hưởng đến việc Apple tiếp tục phát triển iPad gập hay không. Một số tin tức trước đó cho rằng Apple đang lưu ý nhiều hơn đến một thiết bị lớn hơn iPhone có thể gập vì nó sẽ không cần phải đáp ứng các yêu cầu về độ bền cao như với ‌iPhone‌.
Đầu tháng này, thông tin từ The Elec của Hàn Quốc cho biết, Apple dường như đang xem xét ra mắt thiết bị màn hình gập đầu tiên trong vài năm tới với kích thước từ 7 đến 8 inch để thay thế iPad mini 8,3 inch. Khung thời gian ra mắt thiết bị này đang được Táo khuyết xem xét trong khoảng từ 2026 đến 2027.
Ngoài ra, Apple cũng được cho là đang nghiên cứu một sản phẩm màn hình gập 20,5 inch, dự kiến ​​sẽ ra mắt muộn hơn thiết bị 7 đến 8 inch.

CEO Tim Cook lần đầu đề cập với các kỹ sư và nhà thiết kế của hãng về một chiếc iPhone màn hình gập từ nhiều năm trước. Đến nay, Apple vẫn cân nhắc về các vấn đề kỹ thuật cũng như mức giá cao của sản phẩm. Mức giá hiện tại của các đối thủ trực tiếp như smartphone gập Samsung ở mức 1.000 USD đến gần 2.000 USD, do đó, chắc chắn giá iPhone gập đầu tiên của Apple sẽ dao động trong khoảng từ 1.100 đến 2.000 USD.
Hải Phong (theo vietnamnet)