Thứ sáu, 3/2/2023, 10h33

Tổ chức Guinness vinh danh chú chó già nhất thế giới

Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận Bobi là chú chó già nhất thế giới. 
Bobi, 30 tuổi.
Kỷ lục được trao cho Bobi, 30 tuổi, chỉ 2 tuần sau khi Kỷ lục Guinness Thế giới công bố Spike là chú chó già nhất thế giới.
Spike là thuộc giống chihuahua ở Ohio, Mỹ sinh vào tháng 11.1999. Tính đến ngày 7.12.2022, Spike được 23 tuổi 7 ngày.
Trong khi đó, tính đến 1.2.2023, Bobi 30 tuổi 266 ngày. Bobi là Rafeiro do Alentejo thuần chủng, là giống chó bảo vệ gia súc có tuổi thọ trung bình từ 12 đến 14 năm. Bobi đã sống cả đời với gia đình Coata ở ngôi làng nông thôn Conqueiros, Leiria, Bồ Đào Nha.
Năm 1992, Bobi được đăng ký với Serviço Medico-Veterinário do Município de Leiria (Dịch vụ Y tế Thú y của Thành phố Leiria) - nơi đã xác nhận ngày sinh của Bobi.
Tuổi của Bobi cũng đã được xác minh bởi SIAC, một cơ sở dữ liệu thú cưng được chính phủ Bồ Đào Nha uỷ quyền và chịu sự quản lý của SNMV (Sindicato Nacional dos Médicos Veterinários; Liên đoàn Thú y Quốc gia).
Bobi là 1 trong 4 chú chó đực được sinh ra trong một khu nhà phụ mà gia đình Costa tích trữ gỗ. 
Ông Leonel, chủ sở hữu, cho hay, một trong những yếu tố góp phần lớn nhất giúp Bobi sống thọ là “môi trường yên tĩnh, thanh bình”, “xa các thành phố”.
Bobi chưa bao giờ bị xích mà luôn được tự do dạo chơi trong các khu rừng và đất nông nghiệp xung quanh ngôi nhà của gia đình Costa.
Ông Leonel cho biết, Bobi "rất hòa đồng" bởi lớn lên cùng nhiều loài động vật khác.
Hiện Bobi ít phiêu lưu hơn do đã già. Bobi gặp khó khăn khi đi lại nên chủ yếu dành thời gian đi chơi ở sân sau với bốn bạn mèo. Thị lực của Bobi cũng kém đi. Ông Leonel thường nhận thấy Bobi va chạm với các chướng ngại vật khi di chuyển.
Do tuổi tác, Bobi giờ đây nghỉ ngơi nhiều hơn và thích nằm trên giường sau khi ăn. Vào những ngày lạnh hơn, Bobi thích thư giãn bên đống lửa hơn. Về chế độ ăn uống, Bobi luôn ăn "thức ăn của con người".
"Chúng tôi ăn gì, chúng cũng ăn như vậy" - ông Leonel nói. Ông tin rằng điều này đã góp phần rất lớn vào tuổi thọ của Bobi.
PV (theo laodong)