Thứ tư, 4/1/2023, 10h46

Tòa nhà từng cao nhất thế giới đặt quả lắc 730 tấn giảm rung lắc động đất

Nhằm giảm thiểu rung lắc do sức gió và động đất, tòa nhà Đài Bắc 101 ở thành phố Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) được thiết kế có quả lắc nặng 730 tấn đặt ở những tầng cao nhất.
Một trong những biểu tượng của thành phố Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) phải kể tới tòa nhà Đài Bắc 101.
Tọa lạc tại quận Tín Nghĩa, công trình cao 509m, có 101 tầng trên mặt đất và 5 tầng dưới lòng đất. Trong giai đoạn từ năm 2004 đến 2010, công trình là tòa nhà cao nhất thế giới. Tòa nhà vẫn duy trì vị thế này cho tới khi tòa nhà Burj Khalifa tại Dubai khánh thành vào năm 2010.
Đài Bắc 101 được xây dựng với mục đích làm nổi bật sự thịnh vượng của Đài Loan trên trường quốc tế vào những năm đầu thế kỷ 21. Công trình còn mang ý nghĩa đại diện cho sự phát triển yếu tố công nghệ kết hợp với truyền thống châu Á. Không chỉ là điểm đến hút khách du lịch, nơi đây còn là điểm đón năm mới của người dân Đài Loan.
Màn pháo hoa rực rỡ chào năm mới bắn ra từ tòa nhà Đài Bắc 101
Bên ngoài tòa nhà ốp các tấm kính và nhôm với thiết kế hình lục giác đặc trưng. Hình dáng đặc biệt này nổi bật hơn với hệ thống đèn LED rực rỡ, lập trình riêng để hiển thị nhiều màu sắc.
Trong tòa nhà chia thành 8 khu vực riêng, với chủ đề và chức năng riêng. 5 tầng đầu là khu trung tâm thương mại mua sắm cùng nhiều tiện ích. 91 tầng tiếp theo dùng làm văn phòng. Các tầng trên cùng là đài quan sát công cộng, có tầm nhìn hướng ra toàn cảnh thành phố Đài Bắc.
Từ đài quan sát của tòa nhà có thể nhìn toàn cảnh thành phố
Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của công trình đó là được thiết kế để chịu được sức gió bão và rung chấn động đất. Đài Loan vốn nằm trên "vành đai lửa" Thái Bình Dương, nơi các mảnh vỏ trái đất va chạm nhau, gây ra địa chấn và hoạt động núi lửa thường xuyên. Bởi vậy, xây dựng một công trình cao chọc trời nhưng vẫn đảm bảo tính an toàn là điều các kỹ sư thiết kế phải tính toán kỹ lưỡng.
Tòa nhà được hỗ trợ bởi hệ thống giảm chấn tiên tiến, giúp tăng độ ổn định kết cấu, đồng thời giảm bớt tác động của gió và động đất.
Một trong những hệ thống giảm chấn khối lượng điều chỉnh lớn nhất thế giới nằm giữa tầng 88 và 92 là quả cầu thép khổng lồ màu vàng nặng 730 tấn hoạt động như con lắc, dao động nhẹ nhàng để "triệt tiêu" các lực khiến tòa nhà bị lắc lư.
Ngoài ra, con lắc này cũng được trang bị hệ thống cảm biến giúp phát hiện chuyển động tòa nhà và điều chỉnh chuyển động tương ứng. Hệ thống được đầu tư lên tới 4 triệu USD. Được biết, Đài Bắc 101 là tòa nhà chọc trời đầu tiên trên thế giới dùng con lắc để giảm chấn kết cấu.
Những du khách tình cờ tới thăm tòa nhà vào ngày 18/9/2022 sẽ thấy hệ thống giảm chấn hoạt động. Khi trận động đất khoảng 6,8 độ xảy ra, hệ thống giảm chấn sẽ tạo ra lực phù hợp nhằm đối phó với rung chấn của động đất.
Khả năng đối phó với sức mạnh của tự nhiên không phải là đặc điểm ấn tượng duy nhất của Đài Bắc 101. Tòa nhà còn sở hữu thang máy cực nhanh, có tốc độ tối đa 60,6km/h, giúp du khách đi từ tầng trệt lên đài quan sát chỉ trong vòng 37 giây.
Ngoài ra, tòa nhà còn áp dụng một số công nghệ hiện đại như hệ thống thu thập và tái sử dụng nước mưa, nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt và hệ thống điện mặt trời nhằm đáp ứng một phần lớn nhu cầu năng lượng của công trình.
NN (theo dantri)