Thứ tư, 29/5/2024, 15h48

Tỏa sáng y đức của lực lượng điều dưỡng trong công tác phòng chống dịch

Chiều  ngày  28-5-2024, Công Đoàn ngành Y tế TP.Cần Thơ tổ chức Hội nghị tôn vinh 20 điều dưỡng tiêu biểu trong công tác phòng, chống dịch giai đoạn 2020-2023.


TS.BS Hoàng Quốc Cường - Giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ, bày tỏ lòng trân trọng trước những cống hiến  của lực lượng điều dưỡng

Ngành Y tế TP.Cần Thơ có trên 3.000 điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật viên, chiếm hơn 50% lực lượng cán bộ, nhân viên y tế trong các bệnh viện (BV). Trong hoạt động, các anh chị điều dưỡng không ngừng học tập, nâng cao năng lực chuyên môn, tận tụy chăm sóc người bệnh,  thực hiện nghiêm  phương châm “Lấy người bệnh là trung tâm trong các hoạt động chuyên môn”… Những năm gần đây trong hệ thống ngành y tế Cần Thơ, chưa phát hiện xảy ra trường  hợp sai sót chuyên môn trong chăm sóc người bệnh.


Ông Châu Hoàng Vũ, phụ trách công tác điều dưỡng ngành y tế, báo cáo hoạt động điều dưỡng

Đặc biệt, trong phòng, chống dịch Covid -19, khi dịch mới bắt đầu, các BV đã chủ động lên kế hoạch, chuẩn bị các phương tiện, dụng cụ, trang thiết bị, con người để sẵn sàng đối phó với dịch bệnh theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND. Trong đó lực lượng điều dưỡng là những thành viên tích cực, xung kích đi đầu trong công tác chăm sóc bệnh nhân Covid -19. Trong bối cảnh việc chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid -10 hoàn toàn do lực lượng y tế đảm nhiệm, các anh chị điều dưỡng phải sắp xếp gia đình, xông pha vào “mặt trận” chống dịch theo ekip trực; chăm sóc  bệnh nhân từng miếng ăn, giấc ngủ, uống thuốc. Khi người bệnh trở nặng, điều dưỡng tận tâm chăm lo  từ miếng ăn, nước uống, làm vệ sinh, tắm gội, xử lý chất thải lây nhiễm… đồng thời ân cần động viên người bệnh vượt qua khó khăn, không đầu hàng dịch bệnh.


Chị Nguyễn Thị Ngọc Lý - Chủ tịch Công Đoàn ngành y tế Cần Thơ, trao giấy khen cho các điều dưỡng

Ông  Châu Hoàng Vũ, chuyên viên Phòng Nghiệp vụ Y,  Sở Y tế Cần Thơ, xúc động kể: “Có những  người bệnh chuyển nặng từ giao tiếp được, dần vào hôn mê, đến lúc tử vong; điều dưỡng  là người chăm sóc, vệ sinh, mặc lại quần áo để người bệnh được ấm áp khi không có người thân bên cạnh.  Đây là nghĩa cử rất cao đẹp của các anh chị điều dưỡng. Ngoài ra anh chị em điều dưỡng không quản mưa nắng,  tham gia trực tại các chốt kiểm dịch cùng lực lượng Công An để kịp thời phát hiện những trường hợp dương tính; đồng thời tham gia  tiêm ngừa vaccine, test nhanh phát hiện Covid -19 ngoài cộng đồng, giúp hạn chế nguồn lây ở cộng đồng”.


Lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo Công Đoàn ngành Y tế và Liên Đoàn Lao động TP.Cần Thơ chúc mừng 20 điều dưỡng được tôn vinh, khen thưởng

TS.BS Hoàng Quốc Cường - Giám đốc Sở Y tế thành phố,  trình bày: “Ðiều dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống y tế. Tổ chức Y tế Thế giới đã khẳng định dịch vụ chăm sóc sức khỏe người bệnh của điều dưỡng là một trong những trụ cột của hệ thống y tế. Trong đại dịch COVID-19, nhiều điều dưỡng không ngại khó khăn, gian khổ, tình nguyện xung phong tuyến đầu chống dịch. Thay mặt lãnh đạo ngành y tế, tôi trân trọng  ghi nhận, biểu dương những cống hiến thầm lặng của lực lượng điều dưỡng”.


Chuyên gia hướng dẫn phòng, chống bệnh nghề nghiệp cho nhân viên  y tế

Lãnh đạo ngành  Y tế TP.Cần Thơ yêu cầu: Hiện nay, nguồn nhân lực điều dưỡng  còn rất thiếu so với nhu cầu. Các đơn vị y tế cần có những chính sách thu hút nhân lực điều dưỡng từ đầu vào, tuyển sinh, tuyển dụng, đầu tư phát triển công nghệ, trang thiết bị hiện đại để phát triển ngành điều dưỡng, các BV phải đảm bảo đủ nhân lực điều dưỡng để thực hiện nhiệm vụ… Ngoài ra  để  giảm thiểu, và ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp tại nơi làm việc. Đề nghị Công Đoàn ngành phối hợp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ, phòng chống bệnh nghề nghiệp  tại cơ quan đơn vị, CDC phối hợp kiểm định, quan trắc môi trường các BV, tạo điều kiện làm việc tốt nhất cho công chức, viên chức, người lao động…

Tại hội nghị, Trung tâm Giám định Y khoa đã hướng dẫn quy trình, thủ tục, hồ sơ giám định bệnh nghề nghiệp. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. Cần Thơ hướng dẫn phòng, chống bệnh nghề nghiệp cho nhân viên  y tế; triển khai các quy định về bảo hộ lao động tại các cơ sở y tế; và  phòng chống tác hại thuốc lá... cho các đơn vị y tế của thành phố.

Đan Phượng