Thứ tư, 29/5/2024, 10h27

Tổng thống Nga phản pháo tổng thư ký NATO và tổng thống Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 28-5 nhấn mạnh những nước phương Tây ủng hộ Ukraine cần hiểu rằng cuộc tấn công tầm xa vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí mà họ cung cấp là sự leo thang dẫn đến “hậu quả nghiêm trọng”.

Phát biểu khi kết thúc chuyến thăm hai ngày tới Uzbekistan, ông Putin đề cập đến các yêu cầu gần đây của Ukraine đối với NATO về việc cho phép sử dụng vũ khí của phương Tây tấn công sâu vào lãnh thổ Nga cũng như những bình luận của người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg ủng hộ hành động này.
Tổng thống Nga phản pháo tổng thư ký NATO và tổng thống Ukraine- Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 28-5 phát biểu khi kết thúc chuyến thăm hai ngày tới Uzbekistan. Ảnh: Sputnik

Ông Putin nói: "Thành thật mà nói, tôi không biết tổng thư ký NATO đang nói gì". Song song đó, Tổng thống Putin cho rằng ông Stoltenberg "không hề mắc chứng sa sút trí tuệ nào" khi ông Stoltenberg làm việc mang tính xây dựng với Nga với tư cách là thủ tướng Na Uy (nhiệm kỳ 2005- 2013).

Ông Putin giải thích các cuộc tấn công chính xác tầm xa cần có thiết bị trinh sát không gian, điều mà Kiev không có nhưng Mỹ thì có và hoạt động này được thực hiện bởi các chuyên gia có trình độ cao từ phương Tây mà không có sự tham gia của Ukraine.

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng phương Tây đang phớt lờ các cuộc tấn công của Ukraine vào Belgorod và các khu vực khác của Nga dọc biên giới và chỉ tập trung vào bước tiến của Nga ở Kharkov. Đồng thời, ông Putin cũng cảnh báo nếu xảy ra cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí chính xác tầm xa thì Nga sẽ làm điều tương tự.

Khi được hỏi liệu Nga có từ chối đàm phán với Ukraine hay không, ông Putin nhấn mạnh Nga không từ chối. Sau khi nhiệm kỳ chính thức của Tổng thống Volodymyr Zelensky kết thúc vào tuần trước, Tổng thống Nga Putin cũng tuyên bố cơ quan hợp pháp duy nhất ở Ukraine hiện nay là quốc hội.

Ông Putin đề nghị nên tiến hành phân tích pháp lý sâu sắc về tình trạng của ông Zelensky và nhấn mạnh rằng không có điều khoản nào trong Hiến pháp Ukraine đề cập bất cứ điều gì về việc kéo dài quyền lực của tổng thống. 

Trong khi đó, ông Zelensky lập luận nhiệm kỳ lãnh đạo Ukraine của ông đã được gia hạn do đất nước đang trong tình trạng thiết quân luật và không thể tổ chức bầu cử tổng thống trong thời gian xung đột.

Đáp lại, ông Putin nói luật huy động của Ukraine có quy định cụ thể rằng không được tổ chức bầu cử tổng thống trong thời kỳ xung đột nhưng nhấn mạnh luật này không đề cập gì về việc kéo dài nhiệm kỳ của tổng thống.

Trích Điều 111 của Hiến pháp Ukraine, ông Putin cho hay quyền lực tối cao của tổng thống nên được chuyển giao cho chủ tịch quốc hội và quyền lực hợp pháp ở Ukraine hiện chỉ thuộc về cơ quan lập pháp này.

Theo Xuân Mai/NLĐO