Thứ ba, 6/6/2023, 16h30

TP.Đà Nẵng: Đề ngữ văn thi vào lớp khó đạt điểm cao

Nội dung và yêu cầu đề thi môn ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2023-2024 đều nằm trong chương trình học. Tuy nhiên, nếu không tinh ý nêu ra chủ đề chung của các đoạn trích thì rất khó đạt điểm cao. Đó là nhận xét chung của nhiều thí sinh sau khi kết thúc môn thi ngữ văn vào sáng 6-6, tại Đà Nẵng.


Thí sinh tại TP.Đà Nẵng dự thi tuyển sinh lớp 10, năm học 2023-2024

Theo em Nguyễn Bá Khôi, ở phần nghị luận văn học, em đã học kỹ tác phẩm Lặng lẽ Sa Pa và rất tự tin khi làm bài thi. Nhưng em lại quên mất đưa ra chủ đề chung cho hai đoạn trích, thay vào đó em phân tích từng đoạn một. Điều này có lẽ sẽ khiến em bị mất điểm. “Em nghĩ mình đạt khoảng 6 điểm. Em khá tiếc vì tác phẩm này em học kỹ nhưng vì một chút sơ sót do hồi hộp nên bài thi không thực sự hài lòng”.

Còn với Gia Hân thì dù đề thi không quá khó, em vẫn nghĩ mình chỉ đạt tầm 5 đến 6 điểm. Gia Hân dự thi với 2 nguyện vọng, nguyện vọng 1 vào Trường THPT Nguyễn Hiền (quận Hải Châu) và nguyện vọng 2 vào Trường THPT Cẩm Lệ (quận Cẩm Lệ). Đây là hai trường mà các năm trước có số điểm đầu vào không quá cách xa nhau. “Ở lớp, em đã được thầy cô hướng dẫn cách triển khai viết bài văn nghị luận khá thành thục, với bất kỳ chủ đề nào thì em và các bạn cũng có kiến thức cơ bản để đạt điểm trong bài làm của mình. Em nghĩ, với đề thi năm nay, muốn đạt điểm cao thì phải có các dẫn chứng minh chứng và liên hệ với bản thân thật hay. Đề không quá khó nhưng không dễ đạt điểm cao”.

Nhận xét về đề ngữ văn, cô giáo Hoàng Yến Phi - giáo viên Trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến cho biết: Đề thi môn ngữ văn năm nay bám sát chương trình học, có tính phân hóa cao. Theo cô Yến Phi, phổ điểm sẽ tập trung nhiều vào khoảng từ 5,5 đến 7 điểm. Với đề thi này, học sinh chỉ cần có kiến thức căn bản để làm phần đọc hiểu là không bị điểm liệt. Với phần nghị luận xã hội, chủ đề đặt ra gần gũi với tâm lý của học sinh nên sẽ không gây khó khăn cho các em trong cách triển khai bài làm, riêng phần nghị luận văn học thì có tính phân hóa cao, buộc thí sinh phải có kỹ năng viết tốt, có cảm xúc, xác định được luận điểm chung của hai đoạn trích để phân tích mới đạt điểm cao.

Theo ghi nhận của phóng viên Giáo dục TP.HCM tại Đà Nẵng, hôm nay thời tiết khá mát mẻ, thuận tiện cho học sinh dự thi. Tại các điểm thi, lực lượng CSGT trực phân luồng nên không xảy ra ùn tắc, các lực lượng tình nguyện có mặt đầy đủ và sẵn sàng “tiếp sức” cho thí sinh nước uống cùng những lời chúc may mắn tạo tinh thần thoải mái cho các em vào phòng thi.

Vĩnh Yên