Thứ năm, 25/5/2023, 19h45

TP.HCM đang thiếu nhiều loại thuốc

Chiều 25-5, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng, chống dịch do UBND TP.HCM tổ chức, đại diện Sở Y tế thành phố cho biết, hiện thành phố đang thiếu một số loại thuốc hiếm.


Tại họp báo, bà Lê Thiện Quỳnh Như thông tin về thuốc hiếm trên địa bàn TP.HCM

Tại họp báo, bà Lê Thiện Quỳnh Như - Chánh Văn phòng Sở Y tế thành phố cho biết, theo danh mục hiện nay, thành phố thiếu thuốc nhỏ mắt Atropin (Bệnh viện Mắt); thuốc uống Acitretin, thuốc viên Dapson phối hợp sắt Oxalat (Bệnh viện Da liễu); thuốc tiêm Mitoxantrone, thuốc tiêm Idarubicin, thuốc tiêm Foscarnet trisodium hexahydrate (Bệnh viện Truyền máu Huyết học).

“Các thuốc này thiếu trong thời gian dài do không có nhà cung ứng. Để đáp ứng nhu cầu điều trị, bệnh viện đã sử dụng phác đồ thay thế. Khi thay thế bằng các thuốc khác, bệnh nhân phải chi trả giá thuốc cao hoặc không được bảo hiểm y tế thanh toán”, bà Lê Thiện Quỳnh Như nói.

Theo Chánh Văn phòng Sở Y tế thành phố, thuốc hiếm là thuốc để phòng, chẩn đoán, điều trị bệnh hiếm gặp hoặc thuốc không sẵn có ban hành kèm theo Thông tư số 26/2019/TT-BYT ngày 30-8-2019 của Bộ Y tế quy định về danh mục thuốc hiếm.

Đối với một số thuốc hiếm hoặc thuốc phát sinh đột xuất trong các trường hợp cấp cứu, nguồn cung ứng thuốc vẫn là một vấn đề nan giải, cần sự phối hợp của nhiều đơn vị liên quan. Đây hầu hết là các thuốc dùng trong trường hợp khẩn cấp, nhu cầu sử dụng ít và không sẵn có ở Việt Nam.


Quang cảnh buổi họp báo

Nguồn cung ứng các thuốc này rất hạn chế do ít công ty sản xuất, nhập khẩu và phân phối, giá trị tiền thuốc cao, nhu cầu sử dụng không thường xuyên. Sở Y tế thành phố đề xuất cơ chế mua sắm dự trữ thuốc hiếm cấp địa phương hoặc quốc gia bằng nguồn ngân sách nhà nước.

Cũng liên quan đến thuốc hiếm, lúc 19 giờ ngày 24-5, chuyến bay chở đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mang theo 6 lọ thuốc hiếm Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) đã hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất để giải độc tố cho các bệnh nhân ngộ độc Botulinum đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhi đồng 2.

Sở Y tế thành phố đã chuẩn bị sẵng sàng các phương án, cùng với lãnh đạo Cục Quản lý Dược và đại diện các đơn vị tiếp nhận thuốc, đến 9 giờ tối ngày 24-5, các thủ tục giao nhận khẩn cấp hoàn tất.

“Như vậy, với nỗ lực của cả hệ thống và sự hỗ trợ kịp thời của WHO, những lọ thuốc hiếm BAT đã về đến các bệnh viện phục vụ cho công tác cứu chữa người bệnh”, bà Lê Thiện Quỳnh Như chia sẻ.

“Tuy nhiên, thật đáng tiếc khi đã có một bệnh nhân do bị biến chứng nặng và quá thời gian chỉ định dùng thuốc giải độc nên đã không qua khỏi. Ngành y tế Thành phố mong rằng các lọ thuốc BAT sẽ góp phần cứu chữa cho các bệnh nhân còn lại bị ngộ độc còn trong thời gian chỉ định dùng thuốc giải độc”, bà Lê Thiện Quỳnh Như chia sẻ thêm.

Được biết, mỗi lọ thuốc BAT có giá 8.000 USD. Toàn bộ số thuốc trên được WHO chuyển từ kho tại Thụy Sĩ viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam sau khi Bộ Y tế Việt Nam đề nghị được hỗ trợ vì nhiều trường hợp liên tiếp được xác định nhiễm độc Botulinum.

Thuốc BAT là thuốc gồm hỗn hợp các Globulin miễn dịch phân mảnh được chỉ định trong điều trị ngộ độc thần kinh gây ra bởi chất độc botulium týp A, B, C, D, F hoặc G ở người lớn và trẻ em.

Thuốc được sản xuất bởi nhà sản xuất Emergent Biosolutions Canada Inc., hạn dùng 1-3-2025. Thuốc được bảo quản nghiêm ngặt ở nhiệt độ dưới -150C. Sau khi làm tan băng, phải bảo quản ở nhiệt độ 2 - 80C cho đến khi sử dụng trong thời hạn 36 tháng.

N.Trinh