Thứ ba, 28/5/2024, 11h05

TP.HCM phát động chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết

Lễ phát động vừa diễn ra tại quận Tân Phú nhằm hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 14 năm 2024.


Hưởng ứng lễ phát động, cộng tác viên sức khỏe cộng đồng tích cực truyền thông phòng chống bệnh sốt xuất huyết đến người dân

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết trong nhiều năm nay, TP.HCM là một trong những địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất trong cả nước.

Trong năm 2024, tính đến trung tuần tháng 5 vừa qua, toàn TP đã ghi nhận 3.251 ca mắc sốt xuất huyết, không có ca tử vong. Ca bệnh đã xuất hiện ở cả 22 quận huyện, trong đó có những quận huyện có số ca mắc cao như Bình Chánh, Tân Phú, Bình Tân.

“Nguy cơ làm lây lan bệnh chính là muỗi vằn, một loài muỗi sống gần con người, sống ngay trong ngôi nhà đang ở, trong căn phòng đang làm việc. Do đó biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất vẫn là chủ động diệt lăng quăng, diệt muỗi ngay tại nơi ở, nơi làm việc của mỗi người, mỗi nhà, mỗi cơ quan, đơn vị. Phòng chống sốt xuất huyết cần phải được cả cộng đồng chung tay thực hiện thường xuyên hàng ngày, hàng tuần”, bác sĩ Châu nhấn mạnh.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm, có thể gây thành dịch và có khả năng dẫn đến tử vong, chưa có thuốc đặc trị. Tổ chức Y tế thế giới nhận định số ca mắc sốt xuất huyết toàn cầu tăng rõ rệt trong những thập kỷ gần đây, đặt ra thách thức đáng kể về sức khỏe cộng đồng. Hưởng ứng ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết lần thứ 14 năm 2024, ngành y tế TP.HCM đã triển khai các hoạt động truyền thông, kiểm soát điểm nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết với chủ đề “tìm và loại bỏ nơi muỗi vằn đẻ trứng”.

Sau buổi lễ phát động là diễu hành xe loa trên các tuyến đường chính của quận Tân Phú và hoạt động kiểm tra thực tế các điểm nguy cơ. Sự kiện thu hút đông đảo người dân tham gia, trong đó có các cộng tác viên sức khỏe cộng đồng với vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, phát tờ rơi, nâng cao nhận thức về chiến dịch phòng chống sốt xuất huyết. Mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng vừa được thành lập năm 2024 là "cánh tay nối dài" cho y tế cơ sở đến tận các hộ gia đình, giúp ngành y tế TP làm tốt công tác truyền thông, chăm sóc sức khỏe nhân dân tại cộng đồng.

N.Trinh