Chủ nhật, 14/4/2024, 14h33

TP.HCM sắp hoàn thiện chương trình giảng dạy AI trong trường phổ thông

Sở GD-ĐT TP.HCM đang phối hợp với ĐH Sài Gòn xây dựng nội dung giảng dạy trí tuệ nhân tạo (AI) cho học sinh phổ thông, sắp hoàn thiện đưa vào trường học.


Hội thảo thu hút hơn 500 cán bộ quản lý, giáo viên TP.HCM

Thông tin được ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM nêu ra tại Hội thảo “Chuyển đổi số giáo dục với dữ liệu và AI: Giải pháp từ Google for Education” ngày 13-4.

Cụ thể, ông Hồ Tấn Minh cho biết, từ những năm 2020, Sở GD-ĐT đã triển khai chuyển đổi số, từng bước thận trọng đưa AI vào trường học. Hiện nay, Sở đang phối hợp với ĐH Sài Gòn xây dựng, hoàn thiện chương trình, sắp tới sẽ triển khai đưa AI vào giảng dạy trong trường phổ thông.

Để chuẩn bị nguồn nhân lực số, Sở đã phối hợp với Trường ĐH Sài Gòn xây dựng đề án bồi dưỡng năng lực số cho giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý các nhà trường, trang bị những hiểu biết cơ bản nhất về chuyển đổi số. Đây là một trong những nội dung trọng tâm của TP.HCM trong năm 2024, đặt mục tiêu đến hết năm 2025 sẽ đào tạo 100% nguồn nhân lực số cho ngành giáo dục, đi từ cơ bản đến nâng cao, giúp thầy cô giáo, cán bộ quản lý có đủ tự tin để tổ chức các hoạt động trên môi trường số. Cạnh đó là xây dựng hệ sinh thái giáo dục số đầy đủ, có kết nối chứ không phải là rời rạc ở các đơn vị doanh nghiệp.


PGS.TS Phạm Hoàng Quân cho biết, Trường ĐH Sài Gòn là đối tác chiến lược của Google for Education

Với mục tiêu này, ông Minh đề nghị Google hỗ trợ 5 triệu tài khoản cung cấp cho học sinh, giáo viên thành phố trong thời gian sắp tới, để có nguồn dữ liệu thật lớn để làm vai trò định hướng cho giáo dục hiện nay.

Thông tin thêm tại hội thảo, PGS.TS Phạm Hoàng Quân - Hiệu trưởng Trường ĐH Sài Gòn khẳng định, ứng dụng công nghệ thông tin, dữ liệu và trí tuệ nhân tạo vào giáo dục là xu hướng tất yếu, là chìa khóa nâng cao chất lượng giáo dục trong thời đại mới.

Ông cho biết, Trường ĐH Sài Gòn đang tham gia vào đề án “Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, phát triển năng lực, kỹ năng số cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục thực hiện chương trình chuyển đổi số ngành giáo dục thành phố giai đoạn 2022- 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trên địa bàn TP.HCM” và đang thực hiện xây dựng nhiệm vụ “xây dựng nội dung giảng dạy trí tuệ nhân tạo cho học sinh phổ thông TP.HCM”. Đây là những  dự án vô cùng quan trọng, góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố và đất nước trong thời đại công nghệ số.


Ông Đỗ Trần Bình Minh - Tổng Giám đốc Công ty AI Education cam kết Google sẽ cấp tài khoản giáo dục cho toàn bộ học sinh, giáo viên TP.HCM

Đặc biệt, Trường ĐH Sài Gòn đã thành lập Viện Khoa học Dữ liệu-Trí tuệ nhân tạo là đối tác chiến lược của Google for Education trong việc xây dựng và kiểm định các mô hình trường học số Google, cũng như chương trình phổ cập trí tuệ nhân tạo theo đề án của UBND TP.HCM. Qua đó triển khai nhiều chương trình và hoạt động thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục, bao gồm: Nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên trong việc cập nhật và sử dụng công nghệ mới trong giảng dạy; Phát triển nội dung giảng dạy trực tuyến và khóa học tập kết hợp (blended learning); Cá nhân hóa việc học tập cho từng sinh viên; Ứng dụng dữ liệu và trí tuệ nhân tạo để đánh giá và hỗ trợ học tập.

“Áp dụng dữ liệu và AI trong giáo dục không chỉ tăng cường chất lượng giảng dạy, học tập mà còn cá nhân hoá quá trình học cho từng học sinh. Điều này tạo điều kiện cho một môi trường học tập sáng tạo, hiệu qủa, giúp học sinh phát triển toàn diện, sẵn sàng tham gia vào thế giới số”- PGS. TS. Phạm Hoàng Quân nhấn mạnh.

Tại hội thảo, ông Đỗ Trần Bình Minh - Tổng Giám đốc Công ty AI Education khẳng định, Google sẽ cấp tài khoản giáo dục cho toàn bộ học sinh, giáo viên TP.HCM. Bởi trên thực tế, với trường học số thì yếu tố quan trọng nhất là việc đào tạo giáo viên chuyển đổi số, trên đó là hoạt động số, thiết bị dùng chung và cuối cùng là nội dung số, ứng dụng CNTT hỗ trợ việc dạy và học…

Yến Hoa