Thứ sáu, 26/5/2023, 15h20

TPHCM sẽ có mưa dông do ảnh hưởng siêu bão Mawar

Cơn bão có tên quốc tế Mawar ở phía đông của Philippines có khả năng mạnh lên thành siêu bão.

Bão Mawar đang tiến vào Philippines – Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Bão Mawar đang tiến vào Philippines - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết hôm nay (26/5), một siêu bão có tên quốc tế là Mawar đã vượt qua đảo Guam, và là cơn bão thứ hai hoạt động trên khu vực tây bắc Thái Bình Dương trong mùa bão năm 2023.

Bão Mawar đang hướng tới khu vực phía bắc đảo Luzon (Philippines), rồi chuyển hướng tây tây bắc vào khu vực đảo Đài Loan (Trung Quốc) với sức gió duy trì ở mức 175km/h, gần trung tâm với gió giật 215km/h. Cường độ hiện tại của Mawar ở cấp 17, cấp siêu bão. 

Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) nhận định, Mawar có thể là siêu bão mạnh nhất thế giới tính đến thời điểm này. Hiện mắt bão đã được hình thành với đường kính lên đến 45km và khoét sâu xuống bề mặt biển. Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

Do ảnh hưởng của cơn bão này, gió mùa Tây Nam sẽ hoạt động mạnh hơn, đặc biệt trong khoảng thời gian từ ngày 28 đến 29/5. Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, trong ngày 26/5, khu vực TPHCM có mưa rào và dông diện rộng, có nơi mưa vừa, mưa to.

Khả năng đợt mưa lớn này kéo dài đến hết 29/5. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, cần đề phòng khả năng mưa lớn kết hợp gây ngập cục bộ ở các vùng trũng thấp. Bên cạnh đó, trên vùng biển Nam bộ, gió mùa Tây Nam duy trì cường độ cấp 4-5, biển động nhẹ, độ cao sóng biển từ 1-2,5m.

Dự báo trong những ngày tới Nam bộ và Nam Trung bộ có mưa dông kéo dài. Thời tiết nam Biển Đông sẽ diễn biến xấu trong 7 ngày tới. Khu vực từ đảo Phú Quốc tới Khánh Hòa - Phú Yên có gió cấp 5-6, sóng biển cao từ 2-3m, cần chủ động chuẩn bị các kịch bản phòng chống và ứng phó. Bên cạnh đó, khi thời tiết xấu, chính quyền địa phương và bà con ngư dân cần hết sức chú ý và cẩn thận, không ra khơi khi biển động.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo từ tháng 6 đến tháng 8/2023 có khoảng 5-6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, xấp xỉ so với trung bình nhiều năm, trong đó có khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền.

Theo An Sinh/PNO