Thứ năm, 20/1/2022, 14h56

Trà tiêu độc “made in sinh viên”

D án “Nghiên cu tim năng và ng dng kim ngân hoa trong sn xut trà tiêu đc” ca nhóm sinh viên khoa dưc Trưng ĐH Nguyn Tt Thành va đot gii quán quân cuc thi “Sinh viên vi ý tưng khi nghip sáng to năm 2021” do trưng này phi hp cùng Nhà Văn hóa Sinh viên TP.HCM và Hi đng Tư vn h tr khi nghip quc gia phía Nam t chc.


Nhóm sinh viên thc hin d án

Nhóm sinh viên thực hiện dự án gồm: Nguyễn Phương Thanh Ngân, Phạm Thị Hương Giang, Phùng Võ Duy Khang, Nguyễn Cao Thiên và Huỳnh Đông Hồ; người hướng dẫn là ThS. Phan Thiện Vy và ThS. Chế Quang Minh (giảng viên của trường).

Tn dng tim năng ca kim ngân hoa

Nhóm thực hiện dự án chia sẻ, với tình hình dịch Covid-19 như hiện nay, việc bảo vệ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng càng được xem trọng, trong đó kết hợp sử dụng các thực phẩm tốt cho sức khỏe cùng với một chế độ tập luyện hợp lý được xem là một trong những cách giúp chống lại các tác nhân gây bệnh. Tại Việt Nam, nhiều người chọn sử dụng các thực phẩm chức năng tăng cường sức khỏe nhất là trong điều kiện không có nhiều thời gian để chăm sóc bản thân và giải độc cơ thể. Vì vậy, nhằm tạo ra thêm một sản phẩm phù hợp cải thiện cũng như tăng cường sức khỏe, nhóm sinh viên trên đã thực hiện dự án “Nghiên cứu tiềm năng và ứng dụng kim ngân hoa trong sản xuất trà tiêu độc”. Ý tưởng này tập trung vào nghiên cứu tiềm năng và ứng dụng của kim ngân hoa trong sản xuất trà tiêu độc. Theo nhóm tác giả, kim ngân hoa là một loài cây thân bụi được trồng làm cảnh ở nhiều gia đình Việt Nam nhưng lại có các công dụng vô cùng đặc biệt khiến giới nghiên cứu đã tìm hiểu về loài cây này từ rất sớm. Cụ thể, kim ngân hoa có mặt trong rất nhiều bài thuốc dân gian và y học cổ truyền như: Ngân kiều thang, ngũ vị tiêu độc ẩm, tiên phương hoạt mệnh ẩm... và các bài thuốc dân gian trị mụn nhọt, lở ngứa, thông tiểu, trị cảm cúm, sởi, đau họng, quai bị, trị ruột thừa… Y học hiện đại cũng có nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng của kim ngân hoa như: Kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa, kháng virus, bảo vệ gan, hạ huyết áp, chống huyết khối... Trong điều trị bệnh, kim ngân hoa được xem như một loại kháng sinh tự nhiên, có tác dụng làm tăng đường huyết, ngăn chặn hiện tượng sốc phản vệ, lợi tiểu, trị cảm cúm và sốt.


Hp trà tiêu đc

Sau thời gian dài nghiên cứu và phát triển, nhóm đã cho ra đời trà tiêu độc Comtido dạng hòa tan có các công dụng chính như: Thanh lọc cơ thể, mát gan, giải độc, trị mụn nhọt, tiêu viêm, kháng khuẩn. Đặc biệt, những hợp chất polyphenol trong trà có tác dụng làm chậm quá trình oxy hóa bởi các gốc tự do trong tế bào, giảm cholesterol trong máu, ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư… Trà Comtido sẽ được phân phối dưới dạng các túi trà đóng hộp và đưa ra thị trường nhờ các điểm phân phối tiêu biểu như nhà thuốc, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng hóa mỹ phẩm… Sản phẩm sẽ được xây dựng thương hiệu và được truyền thông rộng rãi để có thể nhanh chóng tiếp cận thị trường cũng như nâng cao ý thức người dân về bảo vệ sức khỏe.

Li cho sc khe

Nhóm thực hiện dự án cho biết, sản phẩm sử dụng hoàn toàn nguồn dược liệu sẵn có tại Việt Nam, đều là các loại thảo dược dễ kiếm, dễ trồng, dễ thu hoạch không đòi hỏi quá nhiều công sức cho sự chăm sóc. Do vậy việc trồng và phát triển cây dược liệu để tạo ra một sản phẩm hỗ trợ sức khỏe vừa giúp tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân, vừa hạn chế được sự xói mòn đất, làm dày thêm hệ sinh thái rừng, giúp đa dạng và phong phú hơn về số lượng dược liệu tại Việt Nam. Vì đây là các loại cây ngắn ngày, có thể trồng xen canh với các loại cây lương thực ngắn ngày khác, vừa đảm bảo nguồn thu cho nông dân, vừa cung cấp được nguồn dược liệu cần thiết. Song song đó, dự án còn góp phần nâng cao sự hiểu biết cho người dân về dược liệu, tạo thói quen sử dụng các loại thảo dược cũng như các thực phẩm hỗ trợ sức khỏe, đặc biệt với nhóm người có thời gian làm việc cố định như nhân viên văn phòng, giảng viên hay sinh viên không có thời gian nhiều để chăm sóc bản thân, giải độc cơ thể. Sản phẩm cũng góp phần tiếp nối việc sử dụng dược liệu trong phòng chống và điều trị bệnh từ ngàn năm trước.


Trà s đưc đóng dng gói

Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn GMP và được cấp chứng nhận HACCP, sử dụng thiết bị phun sấy tạo bột hạt trong quá trình tạo ra sản phẩm. So với các sản phẩm có mặt trên thị trường hiện nay dùng thiết bị sấy tầng sôi thì thiết bị phun sấy tạo bột hạt này giúp tạo được hạt mịn, dễ hòa tan và giữ nguyên được hoạt chất và hương vị của sản phẩm. Sấy với tốc độ cao trong thời gian rất ngắn giúp sản phẩm đồng đều hơn và đặc biệt là tối ưu hóa được quy trình. Bên cạnh đó, dự án sử dụng công nghệ đóng bao bì ép kín, dùng túi giấy có màng nhôm giúp bảo vệ sản phẩm bên trong không bị mất mùi, bay hơi hay rò rỉ hạt ra bên ngoài. Sản phẩm rất phù hợp với những người hướng tới nhu cầu sống xanh, hướng về thiên nhiên nhưng không có thời gian chăm sóc bản thân, giải độc cơ thể. “Đây là một sản phẩm “3 trong 1”: Giải độc gan, kháng viêm, tăng cường sức đề kháng từ khả năng chống oxy hóa. Xét trên tình hình thực tế, khi mà các vấn đề sức khỏe đang là ưu tiên, một sản phẩm có nhiều công dụng sẽ là điểm lợi đầu tiên mà người tiêu dùng chú ý. Thêm vào đó việc mua 3 sản phẩm với 3 công dụng khác nhau sẽ tốn kém hơn nhiều so với 1 sản phẩm tích hợp được 3 chức năng trên. Về tính chất, sản phẩm dễ hòa tan, không cần khuấy lâu, không lắng cặn, có mùi nhẹ, không tạo cảm giác khó chịu khi uống”, đại diện nhóm thực hiện dự án thông tin. Sản phẩm dùng được cho trẻ em, giúp giải quyết vấn đề về rôm sảy, mẩn ngứa thường gặp ở trẻ em, nhất là vào những ngày hè nóng bức.

Với mong muốn cải thiện sức khỏe cho người dùng, nhóm đang tìm kiếm thêm nguồn lực và cơ hội để tiến hành phân phối thương mại sản phẩm ra thị trường trong nước và xa hơn là thị trường quốc tế.

Thc Trân