Thứ năm, 7/7/2016, 20h46

Trang bị kiến thức SKSS cho gần 600.000 HS

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM trao tặng giấy khen cho các cá nhân thực hiện tốt công tác dân số và SKSS
Ngày 7-7, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM (Sở Y tế TP) đã tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm Ngày dân số thế giới 11-7 năm 2016 với chủ đề “Đầu tư cho trẻ em gái vị thành niên (VTN)” và Tổng kết đánh giá kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược dân số và sức khỏe sinh sản (SKSS) Việt Nam tại TP giai đoạn 2011-2015.
Tại Việt Nam, tỷ lệ (VTN chiếm khoảng 1/5 dân số nhưng không phải tất cả trẻ VTN đều được tiếp cận với giáo dục và chăm sóc sức khỏe có chất lượng. Theo thống kê của Bộ Y tế, trong khoảng 1,2 đến 1,4 triệu ca nạo phá thai ở Việt Nam hàng năm có tới 120 ngàn trường hợp là trẻ VTN. Tại lễ mít tinh, ông Trần Văn Trị - Chi cục trưởng, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình TP.HCM - cho rằng: “Không được đi học, sức khỏe không tốt và gần như không kiểm soát được cơ thể của mình, tương lai của các trẻ em gái VTN có thể bị hủy hoại, năng lực cá nhân có thể sẽ không bao giờ được phát huy”. Cũng theo ông Trị, khi các em được trao quyền, có thông tin và phương tiện để tự quyết định cuộc sống của mình thì các em sẽ có nhiều cơ hội phát huy tiềm năng và trở thành một tác nhân tích cực tạo ra sự thay đổi trong gia đình, cộng đồng và quốc gia. 
Nắm bắt được tầm quan trọng của công tác truyền thông nhằm chăm sóc SKSS cho trẻ VTN và sức khỏe tiền hôn nhân, 5 năm qua Sở GD-ĐT TP.HCM đã tập trung chỉ đạo cho 246 trường tổ chức truyền thông cho 154.000 lượt HS về lĩnh vực này; 100% cán bộ, giáo viên nắm được kiến thức về dân số - kế hoạch hóa gia đình; 100% trường phổ thông triển khai và tổ chức lớp tập huấn truyền thông cho HS về vấn đề này. Hiện TP hiện có hơn 1,4 triệu HS, trong đó có gần 600.000 HS lứa tuổi VTN (HS THCS và THPT).
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Thu đã đề nghị các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và toàn thể tầng lớp nhân dân chung tay cùng ngành y tế - dân số nỗ lực chăm lo, đáp ứng các nhu cầu về giáo dục, chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục, đảm bảo an toàn và phát triển toàn diện cho trẻ em gái VTN. Đồng thời, hoạch định chính sách và tăng cường đầu tư cho việc phát huy tiềm năng của trẻ em gái VTN để bảo đảm quyền và một tương lai công bằng, tươi sáng.
Bà Thu cũng đánh giá cao những thành tựu nổi bật của công tác dân số và SKSS trong 5 năm qua của TP như:  Kiểm soát có hiệu quả tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, tỷ số giới tính khi sinh ở mức 106 đến 107 trẻ trai/100 trẻ gái; tỷ lệ bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh đạt hơn 70%, tỷ lệ trẻ sơ sinh được sàng lọc hơn 60%...
Bài, ảnh: Mỹ Bình