Thứ hai, 27/11/2023, 17h06

Trao giải “Phiên tòa giả định - VMoot cấp quốc gia” lần 7

Sáng 27-11, Trường ĐH Luật TP.HCM đã tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi “Phiên tòa giả định - VMoot cấp quốc gia” lần 7 năm 2023.


Đội The Crescendo-843 Trường ĐH Luật Hà Nội đã giành giải nhất

Cuộc thi khởi động từ tháng 9-2023 thu hút 42 đội thi đến từ 30 trường đại học có đào tạo chuyên ngành luật trên cả nước tham gia. Mỗi đội thi gồm 3 thành viên, trong đó 2 thành viên trình bày và 1 thành viên nghiên cứu tài liệu.

Sau phần thi viết bài tranh tụng ở vòng sơ loại, các đội thi được chia thành các bảng thi đấu vòng tròn với 2 vai trò là bên nguyên đơn và bị đơn. Trong mỗi lượt thi, các thành viên của mỗi đội lần lượt thể hiện phần tranh tụng của mình trước hội đồng trọng tài “giả định” đồng thời trả lời những câu hỏi để làm rõ vấn  đề. 

Trải qua những màn tranh tài, đội The Crescendo-843 Trường ĐH Luật Hà Nội và đội Double Jeopardy Trường ĐH Luật TP.HCM đã xuất sắc bước vào vòng chung kết. Vòng này có nội dung thi xoay quanh quan hệ về tranh chấp hợp đồng mua bán cổ phần, một vấn đề phổ biến trong thời đại kinh tế thị trường nhưng lại phát sinh nhiều vấn đề pháp lý giữa các bên tham gia.


Đội Double Jeopardy đến từ Trường ĐH Luật TP.HCM giành giải nhì

Kết quả, đội The Crescendo-843 Trường ĐH Luật Hà Nội đã giành giải nhất; đội Double Jeopardy đến từ Trường ĐH Luật TP.HCM giành giải nhì; đội đến từ Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và đội của Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội giành giải ba.

Bên cạnh đó, ban tổ chức còn trao giải thưởng thí sinh xuất sắc nhất cho sinh viên Nguyễn Hoàng Minh Châu đến từ Trường Đại học Luật TP.HCM; giải đội thi được yêu thích nhất thuộc về đội Oldlaw của Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội; đội thi ATA đến từ Trường ĐH Nha Trang nhận giải Đội nỗ lực nhất và giải Bài biện hộ xuất sắc nhất đã thuộc về đội BYL Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. 


Các đội đoạt giải chụp ảnh lưu niệm cùng quý thầy cô, hội đồng trọng tài “giả định” và đơn vị tài trợ

TS. Lê Trường Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Luật TP.HCM - cho biết, từ năm 2017 trường đã xây dựng và đăng cai tổ chức cuộc thi “Phiên tòa giả định - VMoot cấp quốc gia” dựa trên việc kế thừa và phát huy thành công của các cuộc thi phiên tòa giả định trong nước và quốc tế. Đến nay, cuộc thi đã thu hút sự tham gia của hơn 400 đội đến từ 35 trường đại học có đào tạo ngành luật trên cả nước.

“Cuộc thi chính là cơ hội lớn để sinh viên luật nâng cao kỹ năng tranh tụng và kinh nghiệm giải quyết các vấn đề pháp lý ngay trong quá trình học tập tại giảng đường đại học. Thông qua cuộc thi, các cơ sở đào tạo luật có thêm cơ sở để rà soát, đánh giá và hoàn thiện chương trình đào tạo góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong bối cảnh hội nhập hiện nay”, TS. Sơn chia sẻ.

Hồ Trinh