Thứ năm, 30/5/2024, 10h39

Triều Tiên vừa phóng khoảng 10 tên lửa đạn đạo

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng khoảng 10 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên vào sáng 30-5.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết đã phát hiện các vật thể bay được cho là các tên lửa đạn đạo được phóng từ khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng vào lúc 6 giờ 14 phút sáng 30-5 (giờ địa phương) ra vùng biển phía Đông bán đảo Triều Tiên, theo hãng Yonhap.

Cơ quan này cho biết các tên lửa được cho là đã bay khoảng 350 km trước khi rơi xuống vùng biển ngoài khơi bờ biển phía Đông Triều Tiên.

Trong thông báo gửi cho các phóng viên, JCS cho biết quân đội Hàn Quốc đã tăng cường theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến liên quan và tiếp tục phân tích thông tin về vụ phóng đồng thời chia sẻ thông tin liên quan đến các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên với giới chức Mỹ và Nhật Bản.

Triều Tiên ngày 23-4 tuyên bố nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đạo tập trận mô phỏng đáp trả tấn công hạt nhân đầu tiên, sử dụng nhiều bệ phóng tên lửa

Triều Tiên ngày 23-4 tuyên bố nhà lãnh đạo Kim Jong-un chỉ đạo tập trận mô phỏng đáp trả tấn công hạt nhân đầu tiên, sử dụng nhiều bệ phóng tên lửa "siêu lớn". Ảnh: Yonhap

Trong khi đó, Lực lượng bảo vệ bờ biển và văn phòng thủ tướng Nhật Bản cũng cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo không xác định và họ đang thu thập thêm thông tin.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã đưa ra khuyến cáo an toàn hàng hải về các vụ phóng của Triều Tiên và kêu gọi các tàu thuyền thận trọng nếu tìm thấy bất kỳ vật thể rơi nào.

Theo Đài NHK, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói với các phóng viên rằng dường như tên lửa của Triều Tiên đã rơi xuống ngoài vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Hiện chưa có báo cáo ngay lập tức về thiệt hại.

Ông Kishida cho biết Tokyo "lên án mạnh mẽ" các vụ phóng tên lửa vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chống lại Triều Tiên.

Vụ phóng tên lửa diễn ra sau khi Triều Tiên gửi hàng trăm quả bóng bay lớn chở rác và phân tới Hàn Quốc vào ngày 28 và 29-5, sau khi cảnh báo về "hành động ăn miếng trả miếng" đối với các truyền đơn được các nhà hoạt động Hàn Quốc gửi sang nước này.

Trước đó, ngày 27-5, Triều Tiên xác nhận vụ phóng vệ tinh trinh sát trước đó trong ngày đã thất bại.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên dẫn thông báo của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Quốc gia Triều Tiên (NATA) thông báo tên lửa đẩy mang vệ tinh trinh sát Malligyong-1-1 được phóng đi vào tối 27-5 từ bãi phóng vệ tinh Sohae ở huyện Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan.

Tuy nhiên, vụ phóng thất bại do tên lửa đẩy phát nổ giữa không trung sau khi rời bệ phóng không lâu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cảnh báo về "những hành động áp đảo" không xác định đối với Hàn Quốc sau khi nước này tổ chức một cuộc tập trận trên không với sự tham gia của 20 máy bay chiến đấu gần biên giới liên Triều vài giờ trước khi Triều Tiên cố gắng phóng vệ tinh trinh sát quân sự thứ hai.

Thông tin vụ phóng 10 tên lửa được đưa ra trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 28-5 cho biết Thứ trưởng Ngoại giao nước này Kurt Campbell, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Okano Masataka và Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong Kyun sẽ tham dự cuộc đối thoại 3 bên tại Little Washington, bang Virginia, vào ngày 31-5.

Theo Huệ Bình/NLĐO