Thứ ba, 30/5/2023, 12h15

Triều Tiên xác nhận phóng vệ tinh để theo dõi quân đội Mỹ

CHDCND Triều Tiên ngày 30.5 thông báo sẽ phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên vào tháng 6 và sử dụng để theo dõi hoạt động quân sự của Mỹ trong thời gian thực.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 30.5 dẫn lời ông Ri Pyong-chol, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên thông báo kế hoạch phóng vệ tinh như trên, xác nhận thông tin Nhật Bản thông báo một ngày trước.

Triều Tiên xác nhận phóng vệ tinh để theo dõi quân đội Mỹ - Ảnh 1.

Một tên lửa mang theo vệ tinh thử nghiệm được phóng lên trong ảnh do Triều Tiên công bố cuối năm 2022. AFP

Ông Ri cho rằng việc phóng vệ tinh là hành động cần thiết để tăng cường sự sẵn sàng chiến tranh. Triều Tiên sẽ thử nghiệm nhiều tính năng do thám của vệ tinh mới nhằm truy dấu, theo dõi, phân biệt, kiểm soát và đối phó trước trong thời gian thực đối với các hành động quân sự nguy hiểm của Mỹ và Hàn Quốc.

Ông tuyên bố Triều Tiên sẽ tăng cường các công cụ do thám và thông tin, cải thiện vũ khí phòng thủ và tấn công, đặt ra khung thời gian để thực hiện kế hoạch phát triển.

Vị quan chức lên án Mỹ và Hàn Quốc vì làm tăng căng thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên, thực hiện tập trận bắn đạn thật và có kế hoạch tổ chức diễn tập đa quốc gia trên biển nhằm ngăn việc buôn bán vũ khí hủy diệt hàng loạt. Ông đả kích Mỹ vì tăng cường các hoạt động gián điệp thù địch trên không thông qua triển khai máy bay do thám quân sự tại Hoàng Hải gần đây.

Trước đó một ngày, Tuần duyên Nhật Bản cho biết đã được Triều Tiên thông báo về kế hoạch phóng một vệ tinh từ ngày 31.5 đến 11.6. Bộ Quốc phòng Nhật sau đó ra lệnh cho các đơn vị phòng thủ tên lửa PAC-3 sẵn sàng bắn rơi bất kỳ tên lửa nào của Triều Tiên rơi xuống lãnh thổ Nhật.

Hàn Quốc cũng cảnh báo Triều Tiên không thực hiện vụ phóng vệ tinh, nếu không sẽ phải trả giá.

Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản cho rằng vụ phóng sắp tới vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vì sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo bị cấm.

Theo Vi Trân/TNO