Thứ năm, 23/3/2023, 13h29

Trở thành tỷ phú từ gói mì tôm bẻ đôi mỗi ngày

Ngh hc khi va lên lp 9 vì hoàn cnh gia đình quá khó khăn, chàng trai quê min núi xã Qung Thch, huyn Qung Trch (tnh Qung Bình) Nguyn Văn Nh (Nh Nguyn) đã n lc vưt khó, tr thành ch trang tri gà sinh hc vi quy mô doanh thu hơn chc t đng mi năm. Vi Nh Nguyn, không có đnh nào là quá cao, ch cn có nim tin và dám tht bi.

Gói mì tôm b đôi và gic ngi gm cu thang

Đến bây giờ, khi đã trở thành ông chủ, doanh thu lên đến hơn chục tỷ đồng mỗi năm, Nhị Nguyễn vẫn không quên chặng đường mà anh đã đi qua. Với Nhị Nguyễn, nhớ để nhắc nhở bản thân mình nỗ lực hơn mỗi ngày. Sinh ra trong gia đình có tới 6 anh chị em. Hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn. Nhị Nguyễn nhớ lại: “Thời điểm năm 2007, cả nhà không có cơm ăn, chỉ ăn khoai, sắn. Dù đang tuổi thiếu niên nhưng tôi phải cật lực làm việc, phụ cha mẹ để kiếm sống thay vì được vui đùa như bạn bè đồng trang lứa. Rồi cha tôi lâm bệnh nặng, điều kiện chữa trị không có. Cha qua đời, tôi buộc phải dừng việc học khi đang học lớp 9”.

Dù không được đến trường, khát vọng được học vẫn được Nhị Nguyễn ấp ủ. 3 năm sau đó, may mắn được tham gia khóa đào tạo về vi sinh vật quốc tế ở Trường ĐH Nông nghiệp I (nay là Học viện Nông nghiệp). Nhị Nguyễn bảo, dù cuộc sống vẫn không khá hơn trước nhưng vẫn quyết định theo học. Ra thủ đô, mục tiêu của anh là làm sao đủ tiền ăn mì tôm để lấy được chứng chỉ khóa học. “Mỗi ngày tôi chỉ đủ tiền mua một gói mì tôm, chia đôi thành 2 bữa. Nhiều bạn sinh viên cũng nghèo, họ cảm thông cho thêm cơm nguội để no bụng. Không có tiền thuê trọ, tôi xin ngủ tạm dưới gầm cầu thang. Mỗi ngày tôi chỉ ngủ 3 tiếng. Thời gian còn lại vừa học vừa xin việc làm thuê. Khó khăn như thế gần một năm, rồi tôi cũng hoàn thành việc học”, Nhị Nguyễn kể.


Mô hình gà đi sinh hc mang đến thu nhp ln cho chàng trai min núi Nh Nguyn

Là học viên duy nhất xuất thân từ nông dân chân đất, Nhị Nguyễn đã nỗ lực học tập, trở thành học viên xuất sắc nhất khóa và nhận được phần thưởng 1.000 USD. Có chuyên môn, năm 2012, Nhị Nguyễn tìm được việc làm với thu nhập 15 triệu đồng/tháng.

T tin và dám tht bi

Nhị Nguyễn nói, có việc làm với mức thu nhập mà chính bản thân cũng chưa hề nghĩ đến. Nhưng khát vọng tự khởi nghiệp lại thôi thúc anh rẽ ngang. Trồng tiêu hữu cơ là lựa chọn đầu tiên trên hành trình khởi nghiệp. “Năm 2014, 10ha tiêu hữu cơ được tôi đầu tư trồng tại thị trấn Khe Sanh (Quảng Trị). Ba năm sau, khi vườn tiêu bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu tiên thì gặp bão, vườn tiêu bị xóa sổ, thiệt hại gần 1 tỷ đồng”, Nhị Nguyễn kể giọng trầm buồn. Đó là một cú sốc lớn. Nhiều ngày, anh ngồi ngẩn ngơ nhìn những trụ tiêu ngã rạp, héo rũ trong cái nắng gắt sau bão.

Gượng dậy sau lần thất bại đó, Nhị Nguyễn nghĩ, nếu suy sụp thì cũng không có ích gì, phải tìm cách khác để làm lại. Anh về quê, nhìn thấy những thửa đất rộng mênh mông, cây cối không mấy mang lại hiệu quả kinh tế nên nghĩ ra cách nuôi gà đồi sinh học. Vượt qua những khó khăn, thử thách của thiên tai. Đàn gà ri bản địa phát triển khỏe mạnh và cho hiệu quả kinh tế cao. Nhị Nguyễn cho biết, nuôi gà sinh học có nhiều điểm tương đồng với nuôi gà truyền thống. Gà được thả tự do trong không gian rộng. Nguồn thức ăn chính là lúa, bắp, cám tổng hợp. Bên cạnh đó, anh còn tạo ra thức ăn riêng cho gà để đảm bảo dưỡng chất, tăng đề kháng. Sau 8 tháng, gà phát triển hoàn thiện, thịt thơm và chắc. Giá thịt gà làm sạch lên tới 270 ngàn đồng/kg.


Sn phm gà đi sinh hc ca Nh Nguyn cho thu nhp hàng t đng mi năm

Nhị Nguyễn nói: “Việc nuôi gà cũng không dễ dàng. Ngoài việc nghiên cứu kỹ đặc tính giống gà, điều kiện thời tiết thì tác động của thiên tai cũng ảnh hưởng không nhỏ. Đơn cử như trận đại hồng thủy năm 2020, cả trang trại gà bị lũ nhấn chìm. Trắng tay. Nhưng ngoại trừ thiên tai, việc gà phát triển tốt những năm trước đó vẫn cho mình đủ cơ sở và niềm tin để gầy dựng lại”. Hiện, mỗi năm xuất bán với doanh thu khoảng 12 tỷ đồng, trừ chi phí, lãi ròng thu về khoảng 10%. Ngoài ra, tạo điều kiện cho 3 lao động thường xuyên.

Năm 2020, Nh Nguyn là mt trong 10 nhà nông tr đt gii thưng Lương Đnh Ca, vinh d nhn Bng khen ca Th tưng Chính ph. Hin anh đang là Ch tch CLB Khi nghip Nông nghip tnh Qung Bình. Mi đây, Nh Nguyn cho ra mt cun sách “Không có đnh nào là quá cao”, k v hành trình và n lc vưt khó ca mình trên con đưng khi nghip vi mong mun truyn mt chút cm hng cho các bn tr đang gp khó khăn.

Sẻ chia với người nông dân, Nhị Nguyễn đã liên kết với 40 hộ chăn nuôi trên toàn tỉnh để giúp bà con chăn nuôi, phát triển kinh tế từ gà đồi. Ngoài ra, trao cho các học sinh nghèo cơ hội được đến trường, năm 2020, Nhị Nguyễn thành lập quỹ học bổng “Chắp cánh ước mơ”. “Tôi may mắn được theo học chứng chỉ vi sinh vật, có kiến thức để bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình. Bây giờ tôi đã có cơm ăn như ngày xưa mình từng mơ ước. Tôi không muốn các em học sinh nghèo phải dừng việc học giữa chừng giống như tôi ngày trước”, Nhị Nguyễn bộc bạch.

Năm 2020, Nhị Nguyễn là một trong 10 nhà nông trẻ đạt giải thưởng Lương Định Của, vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Hiện anh đang là Chủ tịch CLB Khởi nghiệp Nông nghiệp tỉnh Quảng Bình. Mới đây, Nhị Nguyễn cho ra mắt cuốn sách “Không có đỉnh nào là quá cao”, kể về hành trình và nỗ lực vượt khó của mình trên con đường khởi nghiệp với mong muốn truyền một chút cảm hứng cho các bạn trẻ đang gặp khó khăn. “Hãy tin vào chính bản thân mình. Khó khăn, nghịch cảnh sẽ giúp mình tôi luyện bản thân. Dám thất bại sẽ hình thành nội lực phi thường”, Nhị Nguyễn gửi gắm.

Vĩnh Yên