Thứ hai, 22/4/2024, 11h17

Trung Quốc phát cảnh bão lũ lụt “trăm năm có một” ở tỉnh đông dân nhất nước

Trung Quốc dự báo nước trên sông Bắc Giang sẽ đạt mức "trăm năm có một" vào sáng 22.4. Do đó, người dân ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc đang trong tình trạng cảnh giác cao độ về lũ lụt.
Trung Quốc sơ tán người dân trong lũ lụt ở Thiều Quan, tỉnh Quảng Đông ngày 20.4.
Nước lũ trên sông Bắc Giang - nhánh phía nam của sông Châu Giang - dự kiến đạt đỉnh 37,3 mét vào lúc 1h sáng 22.4, tức cao hơn đường cảnh báo khoảng 5,8 mét, cơ quan kiểm soát lũ lụt và ngăn chặn thiên tai tỉnh Quảng Đông cảnh báo từ chiều 21.4.
Mức cảnh bão lũ tại 20 trạm giám sát dọc sông Bắc Giang đã vượt qua mức cảnh báo từ tối 20.4.
Mưa bão dữ dội đã ảnh hưởng tới phía bắc và phía tây Quảng Đông kể từ 19.4, phá kỷ lục về lượng mưa trong tháng 4 ở nhiều nơi.
Các thành phố Thanh Viễn, Thiều Quan, Huệ Châu và thủ phủ Quảng Châu chịu ảnh hưởng đặc biệt nặng nề, dẫn tới cảnh báo lũ lụt và mưa bão 3 ngày liên tiếp.
Nước lũ dâng cao ở Thiều Quan, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.
Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, hầu hết các khu vực bị ảnh hưởng đều có lượng mưa từ 200-350mm kể từ đầu tháng 4.
Đến 8h sáng 21.4, Thiều Quan ghi nhận lượng mưa 584,4mm trong tháng, cao hơn nhiều so với kỷ lục 417mm vào tháng 4 năm ngoái.
Hàng chục cảnh báo mưa đá và giông bão đã có hiệu lực trên toàn tỉnh Quảng Đông vào cuối tuần, bao gồm cảnh báo màu cam cho Quảng Châu, Đông Hoản, Dương Giang và huyện Dương Sơn ở Thanh Viễn.
Màu cam là mức cảnh báo cao thứ 2 trong hệ thống cảnh báo mưa bão 4 cấp của Trung Quốc.
Theo dự báo thời tiết mới nhất của Trung Quốc, mưa lớn hơn sẽ đổ bộ khắp Quảng Đông - một trong những tỉnh đông dân nhất cả nước - trong 3 ngày tới, trong đó miền bắc Quảng Đông bị ảnh hưởng nặng nề nhất.
Tại miền trung và miền bắc Quảng Đông, đông bắc Quảng Tây và phía nam Giang Tây, lượng mưa tích lũy trong tháng được dự báo sẽ đạt 150-300mm và vượt 400mm ở một số khu vực.
Sở phòng chống thiên tai tỉnh Quảng Đông kêu gọi các đơn vị “làm hết sức mình” để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản cho người dân.
Bộ Thủy lợi Trung Quốc cũng cử 3 nhóm công tác từ Bắc Kinh đến Quảng Đông vào 21.4.
Theo các dịch vụ khẩn cấp, hàng trăm người đã phải sơ tán khỏi nhà ở Thanh Viễn và Thiều Quan. Không có thương vong nào được ghi nhận.
Mưa lớn gây ngập úng và sạt lở đất nghiêm trọng, buộc một số dịch vụ tàu hỏa phải tạm dừng và một số đường cao tốc phải đóng cửa vào cuối tuần qua.
Thời tiết ẩm ướt cũng khiến hàng chục chuyến bay tại Sân bay Quốc tế Bạch Vân ở Quảng Châu bị chậm trễ.
Richard Liang - người đi qua các khu vực bị ảnh hưởng trên chuyến tàu cao tốc từ tỉnh Hồ Nam sáng 21.4 - chia sẻ với SCMP, mưa bão dường như đã ngừng ở các khu vực chính nhưng lũ lụt trông “khủng khiếp”.
“Trời không mưa nhưng bầu trời u ám. Nhìn từ xa, sông Bắc Giang dâng cao, nước đục ngầu. Mực nước các sông dâng cao, tầng trệt của các tòa nhà cạnh sông, hồ bị ngập. Các tòa nhà trông như thể bị ngâm trong nước" - ông nói.
Nhân chứng này chia sẻ thêm, nhiều ôtô cũng bị hư hỏng, cây cối đổ rạp và đất nông nghiệp bị ngập lụt.
Đây là trận lũ lụt lớn thứ hai xảy ra tại tỉnh Quảng Đông trong tháng này. Giông bão đổ bộ vào khu vực phía nam Quảng Châu cách đây hai tuần, đánh dấu lũ lụt đầu mùa sớm chưa từng có kể từ năm 1998. Hơn 800 người đã phải sơ tán khi nước dâng cao.
PV (theo laodong)