Thứ năm, 21/9/2023, 11h45

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa: Mỗi thầy cô cần không ngừng phấn đầu, tu dưỡng và rèn luyện

Sáng 21-9, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (KH-XH&NV) TP.HCM đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2023-2024.


Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu tại lễ khai giảng

Đến dự lễ khai giảng có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Hòa Bình - nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Kim Sơn - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT và các đại biểu khác cùng hàng ngàn sinh viên.

Phát biểu tại lễ khai giảng, ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương chúc mừng Trường Đại học KH-XH&NV TP.HCM một năm học mới có nhiều dấu ấn mới, thành công mới.

Ông biểu dương và đánh giá cao những thành tựu, đóng góp của Trường Đại học KH-XH&NV TP.HCM trong chặng đường 67 năm, cũng như những thành tích, dấu ấn mà nhà trường đã đạt được trong năm học 2022 - 2023 vừa qua.


Các đại biểu tham dự lễ khai giảng

Ông cho biết, Đại hội XIII của Đảng xác định: “Thúc đẩy phát triển mạnh mẽ khoa học xã hội và nhân văn để có cơ sở khoa học phục vụ tốt nhất sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế, xã hội. Khơi dậy sức sáng tạo, nâng cao trách nhiệm và tôn trọng sự khác biệt trong công tác nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn. Gắn kết chặt chẽ khoa học xã hội và nhân văn với khoa học tự nhiên và công nghệ trong quá trình triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của đất nước”.     

Phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được, để thực hiện tốt vai trò tiên phong, dẫn dắt của nhà trường trong đào tạo và nghiên cứu về khoa học xã hội và nhân văn, trong năm học 2023 - 2024 và thời gian tới, ông đề nghị Trường Đại học KH-XH&NV TP.HCM quan tâm thực hiện tốt một số nội dung.

Trong đó, cần phát huy tối đa lợi thế một đơn vị thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM tích cực đóng góp chung cho sự phát triển của Đại học Quốc gia TP.HCM. Nỗ lực phấn đấu đến năm 2030, Đại học Quốc gia TP.HCM, cùng với Đại học Quốc gia Hà Nội đứng trong nhóm cơ sở giáo dục, đào tạo ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và có vị thế nhất định trong nhóm cơ sở giáo dục, đào tạo hàng đầu thế giới.

Bên cạnh đó, nhà trường cần đẩy mạnh tự chủ, coi tự chủ đại học là giải pháp đột phá để phát triển. Có chính sách đủ mạnh để thu hút, trọng dụng nhân tài trong và ngoài nước tham gia vào các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Đổi mới quản trị nhà trường theo hướng hiện đại, hội nhập quốc tế.

Đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, sớm thí điểm đại học số, tạo ra những giá trị mới, cách làm mới, đột phá mới về hiệu quả và chất lượng trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và hoạt động quản trị. Nhà trường cũng cần chủ động, tích cực thực hiện trách nhiệm xã hội và phục vụ cộng đồng.


Các em sinh viên tham dự lễ khai giảng

Ông cũng đề nghị nhà trường tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả đào tạo của các ngành học nhà trường có thế mạnh. Đặc biệt coi trọng giáo dục văn hóa, đạo đức, lối sống, giáo dục nhân cách và khát vọng cống hiến cho thế hệ trẻ.

Nhà trường cần coi trọng phát triển năng lực tự học, tự làm giàu tri thức, tư duy phản biện, sáng tạo của người học. Đổi mới mạnh mẽ phương pháp, hình thức tổ chức dạy học.

Bên cạnh đó, thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động nghiên cứu khoa học, chủ động hợp tác quốc tế, hội nhập với các trường đại học, viện nghiên cứu trong khu vực và quốc tế. Tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ để giải quyết những vấn đề lớn, mang tầm quốc gia, khu vực và quốc tế, phục vụ sự nghiệp phát triển đất nước trong giai đoạn mới,…

Đồng thời, tăng cường nghiên cứu khoa học lịch sử; dự báo các xu thế phát triển của khu vực và thế giới, hội nhập quốc tế, nâng cao vai trò của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Ông lưu ý, nhà trường cần đặc biệt quan tâm xây dựng môi trường học tập và nghiên cứu hiện đại, năng động, sáng tạo, phát triển đội ngũ cán bộ, giảng viên. Đây là yếu tố then chốt, là nguồn lực quan trọng nhất quyết định cho sự thành công của nhà trường.

Bày tỏ vui mừng khi Trường Đại học KH-XH&NV TP.HCM có hơn 50% cán bộ, giảng viên đào tạo bài bản tại các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới; trong đó, phần lớn thầy cô có học hàm, học vị là giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương kỳ vọng mỗi thầy cô cần không ngừng phấn đầu, tu dưỡng và rèn luyện về phẩm chất chính trị và đạo đức cách mạng; dám nghĩ, dám làm, tâm huyết và trách nhiệm; phấn đấu trở thành giảng viên giỏi, nhà nghiên cứu xuất sắc, chiếm lĩnh những đỉnh cao mới trong khoa học, cống hiến cho sự nghiệp trồng người - sự nghiệp vẻ vang và cao quý mà thầy cô đã lựa chọn.

Ông cũng nhắn nhủ các sinh viên chủ động học tập, nghiên cứu, tận dụng cơ hội này trong sự đồng hành của bạn bè, với sự giúp đỡ của thầy cô và Nhà trường cho một tương lai tươi sáng phía trước. Các em cần ý thức sâu sắc rằng, tự học và nghiên cứu là bản chất việc học ở đại học.

Hãy dấn thân với nhiệt huyết của tuổi trẻ; hãy sống có lí tưởng, có hoài bão và khát vọng cống hiến để hoàn thiện bản thân, để “vì ngày mai lập nghiệp”, để cảm nhận đầy đủ những năm tháng đẹp đẽ nhất của đời sinh viên”, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nói.

Trước đó, phát biểu tại lễ khai giảng, bà Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học KH-XH&NV chia sẻ: “Tất cả tập thể sư phạm nhà trường luôn ghi nhớ và thực hành triết lý giáo dục của nhà trường để kiến tạo nên một môi trường giáo dục “Toàn diện - Khai phóng - Đa văn hóa”, ươm mầm nuôi dưỡng và phát triển các tài năng tương lai của đất nước trong lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn”.

Bà cũng bày tỏ mong muốn rằng, những đại diện của thế hệ Gen Z với sự thông minh, tự tin, năng động sẽ dùng sức trẻ và những lợi thế thời đại của mình, không ngừng phấn đấu để đóng góp và lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp của Người Nhân Văn, đó là “Sáng tạo - Dẫn Dắt -Trách nhiệm”.

N.Trinh