Thứ năm, 30/5/2024, 11h20

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch tuyển 1.480 chỉ tiêu năm 2024

Tối 29.5, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch công bố đề án tuyển sinh ĐH chính quy năm 2024. Trong đó, trường có những lưu ý đặc biệt với thí sinh về mã đăng ký căn cứ vào nơi học THPT.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2023. NGỌC DƯƠNG

Các điều kiện xét tuyển vào Trường ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Theo đó, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch xét tuyển dựa vào kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024; xét tuyển thẳng; ưu tiên xét tuyển.

Trường xét tuyển thí sinh đã được công nhận tốt nghiệp THPT của Việt Nam hoặc có bằng tốt nghiệp của nước ngoài được công nhận trình độ tương đương. Bên cạnh đó, thí sinh cần đáp ứng điều kiện đăng ký xét tuyển chung cho tất cả các ngành tuyển sinh: Xếp loại hạnh kiểm năm học lớp 12 của THPT từ loại khá trở lên; Có đủ sức khỏe để học tập theo quy định hiện hành; Có đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân, hồ sơ dự tuyển theo quy định. Riêng ngành khúc xạ nhãn khoa, thí sinh cần đạt điểm thi tốt nghiệp THPT môn tiếng Anh từ điểm 7,0 trở lên.

Tổng chỉ tiêu dự kiến tuyển sinh năm 2024 là 1.480. Chỉ tiêu tuyển sinh được phân bổ cho phương thức xét tuyển kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT là 1.378 chỉ tiêu; Ưu tiên xét tuyển: 70 (đối tượng lưu học sinh Lào – Campuchia diện Nghị định thư); Tuyển thẳng 32.

Để đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh của trường, chỉ tiêu của các phương thức có thể được xét bù cho nhau khi xét theo ngành. Chỉ tiêu tuyển sinh của các ngành được phân bố 50% cho thí sinh TP.HCM để đáp ứng nhu cầu nhân lực y tế của thành phố, 50% còn lại dành cho tất cả các tỉnh thành khác.

Chỉ tiêu từng ngành như sau:

Lưu ý đặc biệt về cách chọn mã đăng ký theo nơi học phổ thông

Đề án tuyển sinh cũng lưu ý những thông tin cần thiết thí sinh cần biết khi xét tuyển vào trường năm nay. Theo đó, mã trường là TYS. Nhưng mã ngành có ký tự "TP" là áp dụng cho thí sinh học các trường THPT tại TP.HCM. Mã ngành có ký tự "TQ" áp dụng cho thí sinh học các trường THPT ngoài TP.HCM.

Đáng lưu ý, trường hướng dẫn khá đặc biệt với thí sinh khi xác định mã TP/TQ được áp dụng theo 3 năm học tại các trường THPT của thí sinh (được thể hiện trong học bạ thí sinh) như sau: 

  • Học sinh học tại trường THPT tại TP.HCM có thể chọn 1 trong 2 mã ngành tuyển sinh: TP/TQ; 
  • Học sinh học trường THPT ngoài TP.HCM chọn mã ngành tuyển sinh TQ. 

Trường hợp thí sinh có thay đổi trường THPT trong các năm học THPT thì được xác định TP hoặc TQ theo cách sau: Xác định theo trường THPT có tổng thời gian học lâu nhất; Trường hợp thời gian học tại các trường THPT bằng nhau, xác định theo trường THPT mà thí sinh theo học sau cùng.

Thí sinh chọn mã ngành tuyển sinh nào nếu trúng tuyển và nhập học thì sẽ áp dụng các quy định (nếu có) dành cho đối tượng thuộc mã ngành đó trong toàn bộ khóa học. Thí sinh cần lưu ý có trách nhiệm chọn chính xác mã ngành tuyển sinh TP/TQ theo quy định.

Chỉ tiêu cụ thể phân theo phương thức và đối tượng xét tuyển từng ngành năm nay

Nguyên tắc xét tuyển

Thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, các nguyện vọng được sắp xếp thứ tự ưu tiên từ cao đến thấp. Trong trường hợp nhiều nguyện vọng đủ điều kiện trúng tuyển, thí sinh chỉ được công nhận trúng tuyển và gọi nhập học theo nguyện vọng cao nhất. Thí sinh chỉ chọn mã ngành tuyển sinh, hệ thống sẽ chọn tổ hợp môn để thực hiện xét tuyển.

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch quy định.

Tổng điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi theo tổ hợp môn xét tuyển theo thang điểm 30 (không có hệ số) và tổng điểm ưu tiên (nếu có) theo quy định và được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Điểm trúng tuyển là điểm xét tuyển thấp nhất mà thí sinh được xét trúng tuyển nhưng không thấp hơn điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của mã tuyển sinh ngành tương ứng (nếu có).

Nguyên tắc xác định điểm ưu tiên

Trường hợp thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ theo đúng quy định được miễn thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ và thông tin chứng chỉ được cập nhật đầy đủ tại Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT thì được quy đổi thành 10 điểm khi xét các điều kiện liên quan đến điểm thi môn ngoại ngữ. Trường không giải quyết các trường hợp thí sinh không cập nhật thông tin chứng chỉ ngoại ngữ vào hệ thống tuyển sinh của Bộ.

Để xác định đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên được thực hiện theo văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT năm 2024.

Tổng điểm ưu tiên bao gồm điểm đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên được tính theo thang điểm 10 (không nhân hệ số). Tổng điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm tổ hợp môn xét tuyển từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau: Điểm ưu tiên = [(30 – Tổng điểm tổ hợp môn xét tuyển đạt được)/7,5] × Tổng điểm đối tượng ưu tiên và khu vực ưu tiên được quy định theo quy chế tuyển sinh của trường.

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng quy định tiêu chuẩn phụ được dùng để xét trong trường hợp các thí sinh có tổng điểm xét tuyển bằng nhau, được xếp ưu tiên theo thứ tự sau: Điểm thi tốt nghiệp THPT môn ngoại ngữ theo quy chế kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; Điểm thi tốt nghiệp THPT môn văn năm 2024.

Theo Hà Ánh/TNO