Thứ sáu, 19/4/2024, 15h37

Trường học được chủ động thời gian làm bù cho kỳ nghỉ lễ

Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết với các trường có tổ chức giảng dạy vào thứ 7 hàng tuần thì nhà trường được chủ động sắp xếp, bố trí lịch nghỉ bù phù hợp theo chương trình, kế hoạch giáo dục của trường.


Trường học được chủ động thời gian dạy bù cho kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5

Ngày 19-4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có hướng dẫn các trường về thời gian nghỉ lễ 30-4 và 1-5.

Theo đó, ông Dương Trí Dũng - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin, thực hiện theo thông báo của UBND TP, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được hoán đổi ngày làm việc từ thứ hai ngày 29-4 sang thứ bảy ngày 4-5. Do vậy, dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm 2024, công chức, viên chức được nghỉ 5 ngày liên tục từ thứ bảy ngày 27-4 đến hết thứ tư ngày 1-5, làm bù vào ngày thứ bảy ngày 4-5-2024.

Ông yêu cầu các nhà trường tăng cường công tác đảm bảo an toàn trường học; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an ninh trật tự, an toàn giao thông, ứng xử văn hoá khi tham gia giao thông cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động, học sinh, sinh viên… Đồng thời tổ chức phân công trực lễ, quy trách nhiệm rõ ràng cho từng thành viên trực lễ tại đơn vị.

Với thông báo trên, nhiều trường trên địa bàn thành phố bày tỏ thắc mắc về việc trường có thực hiện dạy học và tổ chức hoạt động giáo dục vào thứ 7 hàng tuần thì thời gian nghỉ bù sẽ được thực hiện như thế nào.

“Trong kế hoạch giảng dạy của trường thì có tổ chức dạy học vào thứ bảy hàng tuần. Như vậy, với lịch dạy bù vào thứ bảy thì nhà trường sẽ thực hiện nghỉ bù như thế nào” - hiệu trưởng một trường THPT tại quận 1 băn khoăn.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, theo thông báo số 141 của UBND TP.HCM về treo cờ Tổ quốc, nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm 2024 nêu rõ: Các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ bảy, chủ nhật hàng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp, theo đúng quy định của pháp luật.

Do vậy, với các trường có tổ chức dạy học và hoạt động giáo dục trong năm học vào thứ bảy hàng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch giảng dạy của nhà trường để chủ động sắp xếp, bố trí thời gian nghỉ phù hợp, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến công tác dạy và học của nhà trường.

Tại TP.HCM, hầu hết các trường THPT đều thực hiện tổ chức giảng dạy vào ngày thứ bảy. Cạnh đó, nhiều trường tiểu học, THCS trên địa bàn các quận, huyện và TP.Thủ Đức do thiếu cơ sở vật chất phòng học cũng phải bố trí thời gian dạy học từ 7-8 buổi/tuần, học cả vào sáng/chiều thứ bảy để đảm bảo truyền tải đủ nội dung giáo dục cũng như trải nghiệm cho học sinh khi thực hiện Chương trình GDPT 2018.

Yến Hoa