Thứ ba, 20/2/2024, 10h27

Truyền thông Triều Tiên: Tổng thống Putin tặng xe cho nhà lãnh đạo Kim Jong-u

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un nhận được món quà là một chiếc ô tô từ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hãng tin TASS và Reuters dẫn Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 20-2 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhận một chiếc ô tô từ Tổng thống Nga Vladimir Putin như một món quà "để sử dụng cho mục đích cá nhân".

Theo KCNA, chiếc xe do Nga sản xuất, được Moscow chuyển cho các phụ tá thân cận của ông Kim Jong-un vào ngày 18-2.

Không có thông tin mô tả về kiểu dáng và mẫu xe, cũng như cách chiếc xe được vận chuyển từ Nga. Bà Kim Yo-jong, em gái của ông Kim Jong-un, đã "lịch sự chuyển lời cảm ơn của ông Kim Jong-un dành cho ông Putin tới phía Nga" - theo KCNA.

Bà Kim Yo-jong khẳng định món quà là "minh chứng rõ ràng về mối quan hệ cá nhân đặc biệt giữa hai nhà lãnh đạo hàng đầu". Theo bà, đây là món quà tuyệt vời.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngồi thử trên chiếc limousine Aurus Senat khi thăm sân bay vũ trụ Vostochny, Nga, tháng 9-2023. Ảnh: Yonhap

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin ngồi thử trên chiếc limousine Aurus Senat khi thăm sân bay vũ trụ Vostochny ở Nga vào tháng 9-2023. Ảnh: Yonhap

Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters và Yonhap, món quà ông Putin tặng ông Kim Jong-un có thể vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Đó là cấm cung cấp hàng hóa xa xỉ, trong đó có ô tô, cho Triều Tiên.

Hồi tháng 9-2023, khi gặp nhau ở vùng Viễn Đông, ông Putin đã mời nhà lãnh đạo Triều Tiên ngồi thử chiếc limousine Aurus Senat của tổng thống Nga.

Nga và Triều Tiên xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn kể từ khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau vào tháng 9-2023 và cam kết thúc đẩy trao đổi trong mọi lĩnh vực.

Mỹ tố Triều Tiên đang cung cấp pháo, rốc-két và tên lửa đạn đạo cho Nga.

Điện Kremlin không phủ nhận cũng như không xác nhận việc sử dụng vũ khí do Triều Tiên sản xuất. Trong khi đó, Bình Nhưỡng bác bỏ cáo buộc cung cấp vũ khí cho Nga, hành vi cũng vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Theo Huệ Bình/NLĐO