Thứ ba, 27/2/2024, 15h17

Tuyển sinh đầu cấp năm 2024 tại TP.HCM: Tuyển sinh trực tuyến bằng mã định danh, ứng dụng bản đồ GIS

Tuyển sinh các lớp đầu cấp năm 2024, TP.HCM tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến bằng mã định danh của học sinh, thống nhất trên toàn thành phố qua cổng thông tin tuyển sinh: tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn. Việc tuyển sinh sẽ được kết hợp bản đồ GIS.


Năm 2024, TP.HCM tuyển sinh đầu cấp trực tuyến bằng mã định danh

Sở GD-ĐT TP.HCM đang xây dựng kế hoạch tuyển sinh đầu cấp năm học 2024-2025, trình UBND TP ban hành trong tháng 3-2024. Theo đó, việc tuyển sinh các lớp đầu cấp tại TP.HCM năm học 2024-2025 dự kiến được thực hiện bằng hình thức trực tuyến thống nhất trên toàn thành phố tại địa chỉ tuyensinhdaucap.hcm.edu.vn, qua mã định danh của học sinh.

Điểm mới trong năm nay là các địa phương sẽ không sử dụng thêm một địa chỉ tuyển sinh trực tuyến nào khác để tránh tình trạng hồ sơ ảo, một mã định danh của học sinh có thể đăng ký tuyển sinh ở 2 địa phương hoặc đã xác nhận nhập học đợt 1 rồi vẫn tiếp tục đăng ký tuyển sinh trong đợt 2 như năm 2023.

Năm nay, công tác tuyển sinh đầu cấp ở các quận huyện dự kiến sẽ được thống nhất chung về khung thời gian với 2 đợt tuyển sinh. Đợt 1 là tuyển sinh theo nơi cư trú thực tế của học sinh (không phân biệt thường trú, tạm trú); Đợt 2 sẽ tuyển sinh với các trường hợp còn lại, đảm bảo tất cả chỗ học cho con em trên địa bàn TP.HCM.

Công tác tuyển sinh đầu cấp năm 2024 cũng được TP.HCM tính đến việc bỏ giai đoạn “chạy thử”, để hạn chế tình trạng phụ huynh thực hiện “chạy thử” và nhầm tưởng rằng mình đã thực hiện tuyển sinh thành công, dẫn đến không đăng ký trong giai đoạn tuyển sinh chính thức.

Đặc biệt, sau 1 năm thí điểm đưa bản đồ GIS ứng dụng vào tuyển sinh các lớp đầu cấp tại quận 8, Tân Bình và TP.Thủ Đức (năm 2023), năm nay bản đồ GIS dự kiến sẽ được TP.HCM áp dụng trong tuyển sinh đầu cấp, nhân rộng ra nhiều quận, huyện trên toàn thành phố, nhằm tạo thuận lợi nhất cho phụ huynh học sinh, giúp công tác tuyển sinh đầu cấp được minh bạch, khách quan.

Ông Lưu Hồng Uyên - Trưởng phòng GD-ĐT quận 6 thông tin, mùa tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2024-2025, quận 6 tiếp tục áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến dựa trên mã định danh của học sinh. Điểm mới của quận năm nay là sẽ áp dụng bản đồ GIS trong thực hiện phân bổ chỗ học cho học sinh các lớp đầu cấp từ mầm non, lớp 1 và lớp 6.


TP.HCM dự tính điều chỉnh một số yếu tố kỹ thuật trong công tác tuyển sinh đầu cấp

“Các năm trước, dù chưa ứng dụng bản đồ GIS vào tuyển sinh đầu cấp song trên thực tế việc phân bổ chỗ học cho học sinh đã được quận tính toán phân bổ theo nguyên tắc học sinh được học trường gần nhà. Do vậy, khi vậy, khi ứng dụng bản đồ GIS về địa giới hành chính vào tuyển sinh sẽ giúp địa phương thực hiện bài bản hơn nữa công tác này”.

Là địa phương thực hiện thí điểm tuyển sinh đầu cấp trực tuyến ứng dụng bản đồ GIS trong năm 2023, ông Dương Văn Dân - Trưởng phòng GD-ĐT quận 8 cho hay, năm 2024 quận tiếp tục áp dụng hình thức này. Việc tuyển sinh đầu cấp sẽ được thực hiện hoàn toàn bằng mã định danh của học sinh.

Ông Dân đánh giá, năm đầu tiên thực hiện tuyển sinh trực tuyến bằng bản đồ GIS đã mang đến nhiều kết quả tích cực trong công tác tuyển sinh của quận. Tỷ lệ học sinh ở lại quận học tập tăng lên, công tác tuyển sinh “bớt” áp lực hơn, các nhà trường, phòng giáo dục cũng không vất vả như trước đây. Tuy nhiên, ở riêng các trường có sức nóng tuyển sinh thì tỷ lệ học sinh ở các khu vực xung quanh trường năm qua đã tăng lên từ 5%-7%, tạo thêm áp lực cho địa phương trong phân bổ chỗ học vào trường bằng bản đồ GIS.

“Để công tác tuyển sinh đầu cấp trực tuyến ứng dụng bản đồ GIS bằng mã định danh được hiệu quả nhất thì dữ liệu dân cư phải được cập nhật kịp thời, chính xác nhất. Biến động của học sinh về địa chỉ cư trú cần được cập nhật kịp thời, làm sao hướng tới việc chỉ cần thông qua mã định danh đã có thể biết được rằng học sinh đang cư trú thực tế trên địa bàn nào, tránh mất thời gian “truy vết” bằng giấy tờ vì hiện đã bỏ sổ hộ khẩu. Việc cập nhật chính xác địa chỉ cư trú thực tế của học sinh sẽ giúp địa phương tuyển sinh bằng bản đồ GIS hiệu quả khi thực hiện quét bán kính để phân bổ chỗ học. Tránh tình trạng với các trường “hot” thì tập trung quá nhiều học sinh ở khu vực bán kính xung quanh, một nhà tập trung hàng chục học sinh để nhằm được phân bổ chỗ học vào trường, gây khó khăn cho công tác tuyển sinh của địa phương” - ông Dương Văn Dân kiến nghị.

Yến Hoa