Thứ năm, 29/2/2024, 11h17

Ukraina đòi láng giềng bồi thường 180 tấn ngũ cốc bị đổ ra đường

Ukraina yêu cầu nông dân Ba Lan bồi thường vì đã đổ khoảng 180 tấn ngũ cốc của Ukraina từ các toa chở hàng quá cảnh qua nước này trong đợt biểu tình gần đây.
Ngô bị đổ ra đất gần các toa tàu ở làng Kotomierz, vùng Kuyavian-Pomeranian, Ba Lan ngày 25.2.2024.
Thông tin do RBK Ukraina đăng tải ngày 28.2, dẫn lời Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp thứ nhất của Ukraina Taras Visotsky.
“Do các cuộc biểu tình của nông dân Ba Lan ở biên giới với Ukraina, khoảng 160 đến 180 tấn ngũ cốc Ukraina đã bị đổ ra từ các toa tàu chở hàng đang trên đường tới Morocco. Những người gây thiệt hại phải bồi thường. Việc này có thể do tòa án quyết định hoặc theo phương thức tự nguyện" - RBK Ukraina dẫn lời ông Vysotsky.
Kiev đã gửi công hàm tới Warsaw yêu cầu giới chức Ba Lan tìm ra và trừng phạt những người có tội, Phó Thủ tướng Ukraina Aleksandr Kubrakov thông tin.
Theo ông, ngũ cốc Ukraina đang được vận chuyển tới các quốc gia khác qua cảng Gdansk thì bị đổ tại nhà ga tàu hỏa gần Bydgoszcz, miền đông Ba Lan. Đây là lần thứ 4 hàng hóa của Ukraina bị nông dân Ba Lan đổ để bày tỏ sự phản đối trong những tuần gần đây.
Tài xế xe tải và nông dân Ba Lan đã chặn các trạm kiểm soát biên giới của Ukraina trong nhiều tháng, kêu gọi cấm nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ ngoài EU.
Cuộc biểu tình và phong tỏa tương tự cũng xảy ra ở nhiều quốc gia khác thuộc EU, trong đó những người biểu tình cho rằng các quốc gia như Ukraina không phải tuân thủ quy định của EU cũng như không phải đóng thuế cho khối, do đó hàng hóa từ những quốc gia như Ukraina rẻ hơn, dẫn tới cạnh tranh không công bằng.
Tuần trước, nông dân Ba Lan biểu tình đã đổ ngũ cốc Ukraina từ toa tàu để biểu thị sự phản đối cạnh tranh không công bằng. Đầu tháng 2, nông dân Ba Lan cũng chuyển nông sản Ukraina đang chuẩn bị đưa vào Ba Lan bằng xe tải xuống một con đường gần cửa khẩu biên giới 2 nước.
Ngày 26.2, Ủy viên Nông nghiệp châu Âu Janusz Wojciechowski thông tin, ngành nông nghiệp EU thiệt hại 19 tỉ euro (20,6 tỉ USD) trong năm 2022 và 2023 do tự do hóa thương mại với Ukraina.
Các thành viên EU đã đỡ bỏ thuế, hạn ngạch với các sản phẩm nông nghiệp của Ukraina trong năm 2022 nhằm tạo điều kiện cho thực phẩm, chủ yếu là ngũ cốc của Ukraina, được vận chuyển ra thị trường toàn cầu. Tuy nhiên, hàng hóa của Ukraina phần lớn đổ về các nước Đông Âu, gây ảnh hưởng tới thị trường của khối và tác động tới nông dân địa phương.
PV (theo laodong)