Thứ tư, 17/4/2024, 11h07

Ukraina ra luật mới nhằm tăng cường sức mạnh quân đội

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã ký ban hành luật sửa đổi các quy tắc huy động quân đội, khi nước này tìm cách giải quyết tình trạng thiếu quân trầm trọng trong cuộc xung đột với Nga.
Ukraina đang tìm cách tăng cường lực lượng quân sự của mình với một dự luật mới.
Hơn hai năm sau khi cuộc xung đột diễn ra, Ukraina đang ở thế yếu và chỉ huy quân sự hàng đầu của nước này ở tiền tuyến phía đông cho biết lực lượng Nga đông hơn lực lượng của họ tới 10 lần, Reuters đưa tin. Do đó, Kiev cần thêm quân để củng cố vị trí và luân chuyển lực lượng quân đội đã kiệt sức của mình.
Luật mới sẽ có hiệu lực một tháng sau khi được công bố chính thức. Luật này quy định nam giới Ukraina phải cập nhật dữ liệu quân dịch của mình với chính quyền. Luật cũng yêu cầu tăng cường thanh toán cho những người tình nguyện và bổ sung hình phạt mới cho hành vi trốn quân dịch.
Hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu binh sĩ có thể được huy động theo các điều khoản mới, và các nhà phân tích bày tỏ lo ngại rằng luật này sẽ không đủ hiệu quả trong việc giải quyết tình trạng thiếu hụt quân nhân.
Dự luật được ký thành luật hôm 16.4 cũng thiếu các biện pháp trừng phạt cứng rắn cho việc trốn tránh quân dịch vốn đã có trong phiên bản đầu tiên. Dự thảo đã gây ra sự phản đối kịch liệt của công chúng và đã có hơn 4.000 sửa đổi được đưa ra trước khi xem xét lần cuối tại Quốc hội.
Tổng thống Zelensky gần đây cũng đã ký một đạo luật riêng giảm độ tuổi nhập ngũ ở Ukraina từ 27 xuống 25 để đảm bảo có thêm sức mạnh chiến đấu.
Ukraina bắt đầu huy động lực lượng ngay sau khi cuộc xung đột với Nga nổ ra vào tháng 2.2022. Ban đầu, quốc gia này chứng kiến một lượng lớn các chiến binh tình nguyện, nhưng số lượng quân này sau đó đã giảm mạnh, với hàng nghìn trường hợp trốn quân dịch được báo cáo kể từ đó.
Quân đội Kiev đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn cung cấp đạn dược, trong đó nguồn tài trợ quan trọng từ Mỹ bị Đảng Cộng hòa tại Quốc hội chặn trong nhiều tháng và EU không giao đạn dược đúng thời hạn. Trong khi đó, Tư lệnh quân đội Oleksandr Syrskyi cho biết, tình hình ở mặt trận phía đông đã leo thang đáng kể.
Các quan chức Ukraina cũng cảnh báo Nga có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công khác vào cuối mùa xuân hoặc mùa hè này.
PV (theo laodong)