Thứ ba, 11/6/2024, 10h51

Ukraine củng cố sức mạnh drone, Nga kiểm soát thêm làng ở Donetsk

Ukraine bổ nhiệm chỉ huy lực lượng thiết bị không người lái (drone), trong khi Nga giành quyền kiểm soát ngôi làng Staromaiorske ở vùng Donetsk.

Reuters cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov hôm 10-6 bổ nhiệm ông Vadym Sukharevskyi làm chỉ huy lực lượng thiết bị không người lái (drone) mới được thành lập.

Trước khi được bổ nhiệm, đại tá Sukharevskyi giữ cương vị phó tư lệnh quân đội Ukraine, chịu trách nhiệm về drone và phát triển phương pháp sử dụng khí tài này trong chiến đấu.

Phó tư lệnh quân đội Ukraine Vadym Sukharevskyi được bổ nhiệm làm chỉ huy lực lượng drone hôm 10-6. Ảnh: REUTERS

Phó tư lệnh quân đội Ukraine Vadym Sukharevskyi được bổ nhiệm làm chỉ huy lực lượng drone hôm 10-6. Ảnh: Reuters

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenksy đầu tháng 2 ký sắc lệnh thành lập lực lượng chuyên biệt về drone, bao gồm máy bay không người lái (UAV), xuồng không người lái (USV) hay phương tiện không người lái mặt đất (UGV).

Tháng 12 năm ngoái, ông Zelensky đặt mục tiêu Ukraine tự sản xuất 1 triệu drone trong năm 2024. Ông cũng khẳng định một trong những ưu tiên hàng đầu của Ukraine trong năm nay là vượt qua Nga trên lĩnh vực drone.

Xung đột Nga – Ukraine đã kéo dài suốt 27 tháng qua nhưng vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu. Bộ Quốc phòng Nga hôm 10-6 tuyên bố họ đã giành quyền kiểm soát ngôi làng Staromaiorske ở vùng Donetsk thuộc miền Đông Ukraine.

Đáp lại trong tuyên bố vào cuối ngày (10-6), quân đội Ukraine cho biết lực lượng Nga đã cố gắng tiến quân về phía làng Staromaiorske và ngôi làng Vodiane gần đó "nhưng không thành công. Lực lượng phòng thủ đã kiểm soát được tình hình".

Mặc dù vậy, blog quân sự nổi tiếng Ukraine DeepState cho biết quân đội Nga đã đạt được những bước tiến xung quanh Staromaiorske.

Các binh sĩ Ukraine làng Staromayorske thuộc vùng Donetsk hồi tháng 7-2023. Ảnh: REUTERS

Các binh sĩ Ukraine tại làng Staromayorske thuộc vùng Donetsk hồi tháng 7-2023. Ảnh: Reuters

Reuters không thể xác minh độc lập các báo cáo chiến trường từ cả phía Nga lẫn Ukraine.

Quân đội Ukraine giành lại được làng Staromaiorske trong phản công hồi tháng 7 năm ngoái, trong khi Donetsk đang là nơi diễn ra giao tranh ác liệt giữa hai bên.

Nga đã đạt được nhiều thành công ở khu vực Donetsk kể từ khi chiếm được thành trì chiến lược Avdiivka vào tháng 2.

Theo Bằng Hưng/NLĐO