Thứ bảy, 2/12/2023, 11h44

Vận dụng Nghị quyết 98 vào hoàn thành xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 24 sẽ trao đổi và cho ý kiến đề xuất những giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng và hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030, trong đó có vận dụng Nghị quyết 98.


Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị

Sáng 2-12, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI nhiệm kỳ 2020-2025 tổ chức hội nghị lần thứ 24. Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị.

Cùng dự có: Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ; Phó Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Hồ Hải.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết, cuối năm 2022, Thành ủy đã bàn và dư lượng thời cơ thuận lợi để tranh thủ, tận dụng khai thác tối đa, cũng như những thử thách, khó khăn phải đối mặt và vượt qua về tình hình kinh tế - xã hội năm 2023.

Trong đó, nhận định phải tiếp tục khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19. Trước tình hình này, Thành ủy đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm, chuẩn bị kiến tạo lâu dài để giải quyết những việc ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, phục hồi kinh tế tạo đà cho 2 năm còn lại của nhiệm kỳ.

Thành phố đã kịp thời nhận định sát và đề ra các giải pháp khắc phục, thích ứng, tháo gỡ, chủ động tập trung thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm từ đó đạt được một số kết quả tích cực. Các nhiệm vụ chủ yếu trong năm 2023 cơ bản hoàn thành, tăng tưởng GRDP phục hồi từng bước, quý sau cao hơn quý trước, dự báo cả năm đạt khoảng 5,8%. Kết quả đã góp phần quan trọng vào kết quả chung của cả nước, nhất là góp phần cho sự ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cho rằng còn những mặt chưa làm được, những mặt hạn chế, thậm yếu kém. Trong đó, nổi lên là việc thực hiện các khâu đột phá chiến lược, nhất là phát triển các kết cấu hạ tầng về kinh tế - xã hội. Nhiều chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch. Một số chủ trương, nhiệm vụ tuy đã tập trung chỉ đạo quyết liệt nhưng kết quả vẫn còn chậm tiến độ và thấp. Đơn cử công tác quy hoạch đến giờ vẫn là một trong những địa phương còn chậm và chưa kịp tiến độ mong muốn. Giải ngân vốn đầu tư công kết còn khiêm tốn.

Các chỉ tiêu đề ra cho các chương trình giảm ùn tắc giao thông, ngập nước, ô nhiễm môi trường, nhà ở xã hội chưa đạt. Xây dựng chính quyền đô thị thông minh, chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính và chất lượng hoạt động công vụ cũng chưa đạt yêu cầu như mong muốn. Sự phân cấp, phân quyền và phối hợp giữa các sở, ngành, các cơ quan nhà nước lúc có nơi chính chúng ta cũng chưa thấy hài lòng. “Đây là những vấn đề cần được phân tích, làm rõ để tập trung khắc phục, tháo gỡ trong thời gian tới”, ông Nên đề nghị.

Ông cũng đề nghị hội nghị quan tâm phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan những mặt làm được, những nỗ lực, quyết tâm, cố gắng  của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trên từng lĩnh vực. Phân tích những nguyên nhân tồn tại, hạn chế, yếu kém để khắc phục. Dự báo tình hình  thuận lợi, khó khăn, thách thức có thể tác động, ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng của thành phố năm 2024.

Dự báo những lĩnh vực sẽ gặp khó khăn, những rủi ro để có giải pháp thích ứng. Đồng thời, tập trung cho ý kiến các chủ trương, định hướng trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành phương thức và giải pháp để đạt được những mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Quan tâm thảo luận thống nhất chủ đề năm 2024.

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM, năm 2023, thành phố đã tập trung triển khai kịp thời và nghiêm túc các nghị quyết, chỉ thị, kết luận từ Trung ương, những chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thường trực Ban Bí thư và các cơ quan Trung ương. Thành phố đã tập trung ra sức xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị chặt chẽ, toàn diện, đồng bộ và có kết quả, tạo sự chuyển biến rõ nét, tích cực trong nội bộ cũng như các kế hoạch đề ra.


Quang cảnh hội nghị

Hội nghị thảo luận 4 nội dung trọng tâm

Hội nghị lần thứ 24 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa XI nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ trao đổi thảo luận 4 nội dung chính, gồm: Báo cáo, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội TP.HCM năm 2023, nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2024; báo cáo công tác xây dựng Đảng, công tác dân vận năm 2023, nhiệm vụ giải pháp trọng tâm năm 2024; báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động kinh tế Đảng của Đảng bộ Thành phố. Đặc biệt, báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Thành ủy về tập trung đầu tư xây dựng hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030 và xem xét cho ý kiến một số nội dung quan trọng khác.

Tuy nhiên, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vẫn còn một số mặt chưa theo kịp yêu cầu đặt ra làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Tình trạng một bộ phận cán bộ hạn chế, thiếu bản lĩnh, chưa dám làm, dám chịu trách nhiệm vẫn còn nơi này, nơi khác. Do đó, “hội nghị tập trung thảo luận, đi sâu những tác động làm ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm, trách nhiệm và hiệu suất công tác của đội ngũ cán bộ, công chức”, ông Nên đề nghị.

Ông đề nghị hội nghị bàn, cho ý kiến thực hiện trong thời gian tới các vấn đề liên quan tới Kết luận số 14-KL/TW của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung, Nghị định số 73/2023 của Chính phủ quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

Trao đổi và cho ý kiến đề xuất những giải pháp tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng và hoàn thành khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030. Đặc biệt cần gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách phát triển TP.HCM để huy động và phát huy nguồn lực hoàn thành khu đô thị Thủ Thiêm theo chủ trương Đảng đề ra. Phải cố gắng thực hiện theo đúng kế hoạch, nếu không sẽ chậm trễ, mất cơ hội.

Hội nghị diễn ra trong một ngày với nhiều nội dung quan trọng, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đề nghị hội nghị phát huy tinh thần trách nhiệm cao, tập trung nghiên cứu dân chủ, thảo luận và đánh giá sát thực tiễn, đề ra những giải pháp có giá trị để thực hiện trong thời gian tới.

N.Trinh