Thứ hai, 6/11/2023, 13h49

Vì sao vàng SJC bị bán tháo?

Giá vàng SJC bị bán tháo, lao dốc không phanh trong những ngày qua bất chấp giá vàng nhẫn, vàng trang sức 24K vẫn tăng theo giá vàng thế giới.
Diễn biến bất ngờ của giá vàng SJC mấy ngày qua khiến những người mua loại vàng này ở mức giá cao lo lắng. Cụ thể, từ cuối tuần trước đến sáng nay 6-11, giá vàng SJC đã "bốc hơi" mạnh. Mức giảm sâu nhất của giá vàng SJC trong sáng nay chỉ còn 68,5 triệu đồng/lượng, giảm tới 1,5 triệu đồng/lượng so với hôm qua.
Đến 11 giờ, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) nâng giá vàng SJC mua vào lên 67,7 triệu đồng/lượng, bán ra 69,2 triệu đồng/lượng, tăng khoảng 700.000 đồng so với đầu ngày. Tuy nhiên, mức giá này vẫn thấp hơn gần 1 triệu đồng/lượng so với hôm qua.
Nếu so với mức đỉnh của giá vàng SJC trên 71 triệu đồng/lượng, mỗi lượng vàng đã mất khoảng 1,8 triệu đồng/lượng.
Vì sao vàng SJC bị bán tháo? - Ảnh 1.
Nhiều người lo lắng quy định mới về quản lý vàng đã bán vàng ra những ngày qua
Đáng nói là đà giảm chỉ xảy ra đối với vàng SJC, trong khi vàng nhẫn, vàng trang sức 24K vẫn giao dịch sát mốc 60 triệu đồng/lượng, còn giá vàng thế giới chỉ giảm nhẹ về 1.984 USD/ounce.
Nhiều người cho rằng vàng SJC đang bị chốt lời mạnh, thậm chí bị bán tháo sau khi vượt các mốc 70 và 71 triệu đồng/lượng. Lý giải về diễn biến này, các chuyên gia và công ty vàng cho biết có thể các nhà đầu tư và cả người đang cất giữ vàng SJC lo ngại sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 12/2023/TT-NHNN về sửa đổi, bổ sung một số điều của các văn bản quy phạm pháp luật quy định về việc triển khai nhiệm vụ quản lý dự trữ ngoại hối nhà nước.
Theo Công ty SJC, Thông tư 12 của Ngân hàng Nhà nước sẽ bổ sung Cục Quản lý dự trữ ngoại hối tham gia vào các quy trình giao dịch đấu thầu vàng miếng giữa Ngân hàng Nhà nước và các tổ chức tín dụng, không liên quan đến hoạt động mua bán vàng miếng SJC của các tổ chức có giấy phép kinh doanh vàng miếng của các cá nhân đang sở hữu vàng miếng SJC.  
"Công ty SJC khẳng định hiện nay người dân vẫn có thể thực hiện hoạt động mua, bán vàng miếng SJC bình thường như hiện hành tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp phép kinh doanh mua, bán vàng miếng" - thông báo nêu rõ.
Trao đổi với phóng viên, chuyên gia vàng Trần Duy Phương cũng cho hay rất nhiều người đã hiểu sai về Thông tư 12 của Ngân hàng Nhà nước liên quan đến vàng SJC và bán ra vàng miếng này với lo ngại giá vàng sẽ giảm mạnh.
"Người sở hữu vàng SJC vẫn giao dịch, mua bán ở những ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng có giấy phép bình thường. Từ 27-11, khi thông tư 12 có hiệu lực chỉ thông qua việc bổ sung Cục Quản lý dự trữ ngoại hối tham gia vào quy trình giao dịch mua, bán vàng miếng và Ngân hàng Nhà nước chỉ siết chặt hơn hoạt động mua bán vàng miếng từ các tổ chức, tín dụng đã được cấp phép theo đúng quy trình trên, việc này không ảnh hưởng nhiều đến cá nhân mua - bán vàng miếng SJC" - ông Trần Duy Phương nói.
Thái Phương (theo NLĐ)