Thứ ba, 6/12/2022, 12h28

Việt Nam tăng cường hợp tác giáo dục với New Zealand

Chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cùng phái đoàn thương mi và giáo dục vừa qua đã tái khẳng định tầm quan trọng trong hợp tác song phương về giáo dục giữa hai nước.

Trong chuyến thăm cấp cao của Thủ tướng Jacinda Ardern, một sự kiện đặc biệt dành cho cựu du học sinh New Zealand quy tụ hơn 100 khách tham dự, trong đó có gần 70 cựu du học sinh, đã được tổ chức tại TP.HCM. Sự kiện này nhằm tăng cường kết nối với cộng đồng cựu du học sinh tại Việt Nam, ghi nhận các hỗ trợ và đóng góp của cựu du học sinh cho đất nước cũng như vai trò cầu nối quan trọng của họ trong quan hệ hợp tác giữa hai nước sau quá trình học tập tại New Zealand. Tại sự kiện, Thủ tướng Jacinda Ardern tuyên bố ra mắt huy hiệu kỹ thuật số (digital badge) I AM NEW dành riêng cho cựu du học sinh New Zealand tại Việt Nam. Với huy hiệu sáng tạo này, các cựu du học sinh có thể sử dụng để thay hình đại diện trên các nền tảng xã hội như Facebook, Twitter, LinkedIn, thể hiện lòng tự hào, tăng cường sự gắn kết giữa cộng đồng du học sinh New Zealand.


Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu tại sự kiện New Zealand Alumni Night

Cũng trong chuyến thăm cấp cao này, thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa Bộ GD-ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục New Zealand đã được tái ký trước sự chứng kiến của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính. Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực tăng cường, thúc đẩy và phát triển hợp tác về giáo dục trên cơ sở có lợi cho song phương và mở rộng các lĩnh vực hợp tác.


Thủ tướng hai nước chứng kiến ​ký kết Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa giữa Bộ GD-ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục New Zealand

Dựa trên tiền đề đó, buổi tọa đàm “Thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và New Zealand trong bối cảnh mới” đã được tổ chức tại Bộ GD-ĐT với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc và Ông Grant McPherson (Giám đốc điều hành ENZ) cùng phái đoàn giáo dục New Zealand. Tại buổi tọa đàm, đại diện New Zealand và Việt Nam đã trao đổi nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực GD-ĐT như: Tự chủ trong giáo dục phổ thông và ĐH; tăng cường truyền thông và tính hiệu quả của các chương trình học bổng Chính phủ New Zealand và Việt Nam; đầu tư và hợp tác trong mảng giáo dục quốc tế…


Đại diện ĐH Auckland (New Zealand) và đại diện Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) ký kết hợp tác

Tại buổi tọa đàm, ĐH Auckland (New Zealand) và Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã ký kết thỏa thuận hợp tác, triển khai chương trình liên kết đào tạo dành cho sinh viên, học viên khoa Khoa học và Kỹ thuật máy tính của Trường ĐH Bách Khoa.

D.Thảo