Thứ sáu, 19/4/2024, 16h44

Việt Nam trong tốp tăng trưởng nhanh nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Fex Express (FedEx), công ty con của Tập đoàn FedEx Corp vừa công bố kết quả báo cáo nghiên cứu mới nhất nhằm xác định các xu hướng quốc tế chính trong việc tăng trưởng của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương trong ba năm tới. Khảo sát trình bày cơ hội tăng trưởng của các doanh nghiệp nhỏ cũng như thách thức trong việc thương mại xuyên biên giới quốc tế.

Khảo sát thăm dò ý kiến 250 nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, bao gồm các nhà sáng lập và giám đốc cấp cao, trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Kết quả, 68% nhà lãnh đạo, bao gồm các nhà sáng lập và giám đốc cấp cao trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho rằng tiềm năng tăng trưởng lớn nhất ở các nước Đông Nam Á như Thái Lan, Việt Nam và Indonesia. Khảo sát cũng cho rằng sự tăng trưởng kinh tế, hiểu biết văn hóa và cải thiện các thỏa thuận thương mại trong khu vực đang thể hiện những tín hiệu lạc quan tại thị trường Đông Nam Á.

Cũng theo báo cáo, 88% nhà lãnh đạo cho biết đã có kế hoạch mở rộng cơ sở tệp khách hàng ra toàn cầu trong ba năm tới. Trong đó, việc hợp tác kinh doanh với các đối tác, nhà cung cấp và khách hàng ở thị trường châu Âu, Bắc và Nam Mỹ “cần nhiều nỗ lực hơn”.

Dù tràn đầy tiềm năng nhưng báo cáo cũng cho rằng vẫn còn nhiều thách thức trong việc nắm bắt các cơ hội ở bên kia biên giới, ngay cả với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Khi được hỏi về các rào cản trong quá trình mở rộng kinh doanh ra quốc tế, khoảng 50% nhà lãnh đạo cho rằng yêu cầu, thủ tục hải quan khác biệt và đặc thù tại mỗi nước là rào cản đáng lưu ý đối với các công ty khi tìm kiếm khách hàng mới (45%) hoặc tìm kiếm đối tác, nhà cung cấp trên thị trường toàn cầu (42%).

Dù tiềm năng của công nghệ đã rất rõ ràng, gần ba phần tư (71%) người tham gia khảo sát cho biết phát triển hoặc triển khai chiến lược kỹ thuật số là thách thức lớn nhất đối với họ, theo sau là giảm thiểu các mối đe dọa về bảo mật (65%) và chi phí nâng cấp hệ thống hiện có (64%).

Khi vẫn còn tồn đọng những hạn chế trong kỹ năng chuyên môn và thiếu hụt ngân sách, chuyển đổi số có thể được đơn giản hóa bằng cách lựa chọn các đối tác sở hữu công cụ và nền tảng kỹ thuật số riêng, có thể sử dụng hoặc tích hợp vào hệ thống của họ.

An Hạ