Thứ tư, 29/11/2023, 10h27

Việt Nam và nhiều quốc gia đối mặt nguy cơ lũ lụt ven biển gia tăng

Theo Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), nguy cơ lũ lụt ven biển đang gia tăng đáng kể. Trong 2 thập kỷ qua, mực nước biển dâng làm tăng nguy cơ lũ lụt cho 14 triệu người ở các vùng ven biển và nguy cơ này dự kiến sẽ tăng gần gấp 5 lần vào năm 2100.

UNDP phối hợp với Phòng thí nghiệm tác động khí hậu (CIL), công bố dữ liệu trên thông qua nền tảng Human Climate Horizons. Công cụ này cung cấp bản đồ chi tiết về khả năng xảy ra lũ lụt, làm nổi bật các khu vực nơi nhà cửa và cơ sở hạ tầng gặp rủi ro cao nhất do mực nước biển dâng.

Nguồn: UNDP

Nguồn: UNDP

Đáng chú ý, các khu vực ở Mỹ Latinh, châu Phi và Đông Nam Á đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng về tình trạng ngập lụt thường xuyên.

Theo kịch bản nóng lên toàn cầu nghiêm trọng nhất, khoảng 160.000km2 đất ven biển có thể chìm dưới nước vào năm 2100. Kịch bản này sẽ ảnh hưởng đến các thành phố lớn ven biển ở các quốc gia như Ecuador, Ấn Độ và Việt Nam.

6% diện tích Cần Thơ có nguy cơ ngập lụt vĩnh viễn. Nguồn: UNDP

6% diện tích Cần Thơ có nguy cơ ngập lụt vĩnh viễn. Nguồn: UNDP

Tuy nhiên, theo báo cáo, việc giảm phát thải đáng kể có thể cứu được khoảng một nửa diện tích đất có nguy cơ bị ngập lụt.

Giám đốc Văn phòng Báo cáo phát triển con người của UNDP, ông Pedro Conceicao nhấn mạnh cần hành động khẩn cấp để giảm thiểu những rủi ro này. “Nghiên cứu mới của chúng tôi là lời nhắc nhở cho những người ra quyết định tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) rằng đã đến lúc phải hành động”, ông Conceicao nói.

Nguồn: UNDP

Nguồn: UNDP

UNDP cảnh báo nếu không có hệ thống đê bao bờ biển hiệu quả, một số thành phố lớn trên toàn thế giới có thể chứng kiến hơn 5% diện tích của họ bị ngập trong nước lũ vào cuối thế kỷ này.

Theo Minh Châu/SGGP