Thứ ba, 30/5/2023, 09h04

“Vietnam Space Week” - Sân chơi khám phá khoa học dành cho giới trẻ

Lần đầu tiên “Vietnam Space Week - Tuần lễ không gian Việt Nam” sẽ diễn ra tại Việt Nam và kéo dài từ ngày 5 đến 9-6 tại 3 tỉnh, thành: tỉnh Hậu Giang, TP.HCM và tỉnh Bình Định. Sự kiện nhằm giúp thế hệ trẻ Việt Nam có cơ hội tìm hiểu lĩnh vực không gian vũ trụ, sự đổi mới của khoa học công nghệ, thúc đẩy hợp tác và hiểu biết quốc tế.


Ông Lâm Nguyễn Hải Long (Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM) thông tin về “Vietnam Space Week - Tuần lễ không gian Việt Nam”

Chiều 29-5 tại TP.HCM, UBND tỉnh Hậu Giang, UBND TP.Thủ Đức, UBND tỉnh Bình Định cùng Hội Tin học TP.HCM và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố “Vietnam Space Week - Tuần lễ không gian Việt Nam”.

Tuần lễ sẽ diễn ra tại TP.Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) vào ngày 5 và 6-6; tại TP.Thủ Đức (TP.HCM) vào ngày 7-6 và tại TP.Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) vào ngày 8 và 9-6.

Trong tuần lễ sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: Giao lưu với phi hành gia nổi tiếng trong lĩnh vực vũ trụ gồm ông Michael A. Baker (cựu phi hành gia NASA, cựu Thuyền trưởng Hải quân Mỹ) và TS. Josef Schmid (bác sĩ phẫu thuật chuyến bay của NASA); trải nghiệm các hoạt động giáo dục STEM như: Vật lý thiên văn, không trọng lực, robotics, thực tế ảo, thực tế tăng cường, vũ trụ ảo.

Bên cạnh đó còn các hoạt động giải trí, trau dồi kiến thức, phát triển thể chất như: Xem phim trong nhà chiếu hình vũ trụ cùng các hội thảo, các cuộc thi STEM… 3 đội tham gia hoạt động chiến thắng sẽ có buổi ăn tối đặc biệt với phi hành gia, giúp phi hành gia hiểu về văn hóa địa phương.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long (Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM) cho rằng, một trong những nền tảng của sự thịnh vượng lâu dài của một quốc gia không chỉ là tài nguyên có sẵn mà yếu tố rất quan trọng đó là tinh thần văn hóa khoa học luôn được nuôi dưỡng và phát triển. Chính tầng lớp làm khoa học mới có những khám phá, đổi mới về khoa học công nghệ để giúp đất nước phát triển bền vững và cạnh tranh với các nước khác.

“Vietnam Space Week - Tuần lễ không gian Việt Nam” sẽ giúp mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu thêm về khoa học vũ trụ, đồng thời được truyền cảm hứng từ các sứ mệnh và thành tựu của NASA, tăng cường sự quan tâm của công chúng về lĩnh vực STEM. Qua đó, kích thích sự đổi mới, khám phá khoa học công nghệ, phát triển các ý tưởng, giải pháp mới để khám phá không gian, nâng cao kiến thức khoa học… từ đó định hướng nghề nghiệp cho giới trẻ, ông Long chia sẻ.

Bà Hồ Thu Ánh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang) chia sẻ: “Tỉnh đã ban hành kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho từng tiểu ban để sẵn sàng tổ chức “Vietnam Space Week - Tuần lễ không gian Việt Nam”. Chúng tôi hy vọng sự kiện sẽ thu hút đông đảo công chúng, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung về tham dự với sứ mệnh bảo vệ Trái Đất, bảo vệ môi trường…”.

Hồ Trinh