Thứ hai, 15/4/2024, 10h39

Vụ tấn công của Iran: Bước đi mới của quân đội Israel

Quân đội Israel đã đệ trình “các phương án phản ứng” lên chính phủ sau cuộc tấn công tên lửa của Iran.

Các quan chức quân sự Israel đã đưa ra "một loạt lựa chọn" để đáp trả cuộc tấn công tên lửa của Iran hôm 13-4. 

Thông tin trên do người phát ngôn của Liên đoàn Quốc phòng Israel (IDF) Peter Lerner đưa ra tại Tel Aviv vào sáng sớm 15-4.

Theo ông Lerner, phản ứng của IDF có thể là "tấn công hoặc không tấn công", đồng thời lưu ý rằng có "rất nhiều kịch bản khác nhau giữa hai khả năng đó".

Vụ tấn công của Iran: Bước đi mới của quân đội Israel- Ảnh 1.

Hệ thống Vòm Sắt của Israel chặn tên lửa Iran ở miền Trung Israel hôm 14-4. Ảnh: AP

Ông Lerner cho biết chính phủ Israel sẽ "quyết định các bước tiếp theo" sớm nhất là vào ngày 15-4 hoặc trong những ngày tới.

Khi được hỏi về việc cuộc tấn công tên lửa của Iran, được cho là đã bị Tel Aviv ngăn chặn với thiệt hại tối thiểu, ông Lerner nói: "Dù đánh chặn thành công nhưng chúng ta không nên đánh giá thấp những gì Iran đã làm".

Trong khi đó, các quan chức quốc phòng và an ninh Mỹ tuyên bố nước này sẽ “không tham gia vào bất kỳ phản ứng chống lại Iran nào của Israel”.

Đài ABC News dẫn lời một quan chức cấp cao Washington: “Chúng tôi tin rằng Israel có quyền tự do hành động để tự vệ, ở Syria hoặc nơi khác. Đó là chính sách lâu đời và vẫn tồn tại. Nhưng chúng tôi sẽ không tưởng tượng được việc mình sẽ tham gia vào một động thái như vậy”. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã nói chuyện với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant vào chiều 14-4. Một quan chức Mỹ cho biết ông Austin nói với người đồng cấp Gallant rằng mặc dù Mỹ sẽ tiếp tục bảo vệ Israel nhưng Washington không dự định tham gia vào các hoạt động tấn công chống lại Iran. 

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby hôm 14-4 cũng nói rõ rằng bất kỳ phản ứng nào đối với cuộc tấn công của Iran đều tùy thuộc vào lực lượng Israel.

Tuy nhiên, ông Kirby nhấn mạnh Tổng thống Joe Biden không muốn tình hình leo thang hoặc khiến Mỹ bị lôi kéo sâu hơn vào bất kỳ cuộc xung đột nào.

“Thiệt hại là cực kỳ nhẹ và hệ thống phòng thủ được triển khai đã chứng tỏ Israel có thể tự vệ” - ông Kirby nói thêm.

Tờ Times of Israel hôm 14-4 đưa tin Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã tiến hành phiên họp khẩn để thảo luận về cuộc tấn công của Iran cuối tuần trước. 

Cuộc họp được triệu tập sau khi Israel yêu cầu Hội đồng Bảo an lên án cuộc tấn công của Iran.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres mở đầu phiên họp với cảnh báo rằng Trung Đông đang “trên bờ vực”.

Ông nói: “Người dân trong khu vực đang phải đối mặt với nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột toàn diện, tàn khốc. Bây giờ là lúc để xoa dịu, xuống thang và kiềm chế tối đa. Đã đến lúc phải lùi khỏi bờ vực”.

Theo Phạm Nghĩa/NLĐO