Thứ bảy, 3/12/2022, 10h45

WHO ước tính 90% dân số thế giới có khả năng kháng COVID-19

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính 90% dân số thế giới hiện có một số khả năng chống lại COVID-19.
Một khu dân cư ở Bắc Kinh, Trung Quốc, phong tỏa tháng 11.2022 do COVID-19.
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus chia sẻ: “WHO ước tính rằng ít nhất 90% dân số thế giới hiện có một mức độ miễn dịch nào đó với SARS-CoV-2, do lây nhiễm trước đó hoặc nhờ tiêm chủng".
“Chúng ta gần tới thời điểm có thể nói rằng giai đoạn khẩn cấp của đại dịch đã qua nhưng chúng ta vẫn chưa tới thời điểm đó" - lãnh đạo WHO nói. 
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo: “Những lỗ hổng trong giám sát, xét nghiệm, giải trình tự và tiêm chủng đang tiếp tục tạo điều kiện hoàn hảo cho một biến thể mới đáng lo ngại xuất hiện có thể gây ra tỉ lệ tử vong đáng kể".
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Ông Tedros lưu ý, cuối tuần trước đánh dấu tròn một năm kể từ khi WHO công bố Omicron là một biến thể mới đáng lo ngại trong đại dịch COVID-19.
Kể từ đó, Omircon đã càn quét khắp thế giới, chứng tỏ khả năng lây truyền cao hơn đáng kể so với biến thể tiền nhiệm Delta. Hiện có hơn 500 dòng phụ Omicron có khả năng lây truyền cao đang lưu hành. 
Các quốc gia đã báo cáo 6,6 triệu ca tử vong do COVID-19 cho WHO, từ gần 640 triệu ca mắc COVID-19 được ghi nhận. Nhưng cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc lưu ý, con số thống kê này chưa phản ánh số ca bệnh thực sự. 
Ông Tedros chỉ ra, hơn 8.500 người được xác định tử vong do COVID-19 vào tuần trước, “điều không thể chấp nhận được sau 3 năm xảy ra đại dịch, khi chúng ta có rất nhiều công cụ để ngăn ngừa lây nhiễm và cứu các sinh mạng”.
PV (theo laodong)