Thứ năm, 30/5/2024, 16h51

Cân bằng giữa ôn tập và thư giãn

Nh áp dng phương pháp này mà em Hunh Quang Hưng (cu hc sinh lp 9A10 Trưng THCS Trn Huy Liu, Q.Phú Nhun, TP.HCM) thi đu vào lp 10 công lp năm 2022 vi tng đim 23,5 (văn 7; toán 7,75; tiếng Anh 8,75). Hin nay Hưng hc lp 11TH2 Trưng THPT Phú Nhun.


Em Hunh Quang Hưng (bên phi) chơi th thao cùng ngưi thân

Ý thức mình có học lực không quá xuất sắc, Hưng đã lập kế hoạch ôn thi từ khá sớm. “Em quyết tâm phải thi đậu vào lớp 10 công lập nên chăm chỉ ôn tập từ đầu năm học lớp 9. Việc ôn tập như vậy sẽ giúp em đỡ vất vả khi đến ngày thi. Với lại việc ôn tập sớm còn giúp em thêm tự tin, thoải mái, không bị áp lực”, Hưng cho biết.

Ở mỗi môn thi, Hưng có những “chiến thuật” làm bài riêng. Cụ thể, với môn toán, em tập trung làm những câu nghiêng về lý thuyết trước rồi làm đến các bài toán thực tế, cuối cùng mới làm bài toán hình học. Còn môn văn, em dành gần 25 phút cho phần đọc hiểu văn bản, 35 phút cho phần nghị luận xã hội và 60 phút cho phần nghị luận văn học. Thời gian còn lại em kiểm tra lại bài làm. Trong khi đó, ở môn tiếng Anh, em khá “dư dả” về thời gian. Em làm từng phần, bắt đầu từ phần mình thích và nắm chắc kiến thức nhất. Việc này giúp em dành nhiều thời gian cho những phần mình chưa nắm kỹ. “Tuy nhiên, em có một điểm yếu là chưa kiểm soát tốt thời gian làm bài, dẫn đến một số câu làm không tốt”, Hưng chia sẻ.

Qua kỳ thi, Hưng đúc kết rằng, phương pháp học thuộc lòng chỉ để nhớ sẽ không hiệu quả cho dù là ngắn hạn hay lâu dài, nhất là những kiến thức này sẽ làm nền tảng cho nội dung học suốt bậc THPT. “Phải nắm rõ kiến thức căn bản là cách học hiệu quả nhất đối với em. Để khi gặp những câu hỏi vận dụng, em có thể suy luận dựa trên những kiến thức mình có. Ngoài ra, em không ép bản thân phải học đúng từng chữ theo câu trả lời mẫu, vì khi hiểu rõ vấn đề thì chỉ cần diễn đạt hợp lý sẽ không bị mất điểm”, Hưng cho hay. Theo Hưng, sai lầm lớn nhất của các học sinh là nỗi sợ làm bài không tốt. Việc lo lắng, hồi hộp trước và trong phòng thi là chuyện bình thường, ai cũng cảm thấy như thế. Hơn nữa, áp lực thi cử sẽ giúp chúng ta có thêm động lực và ý thức học tập, ôn tập tốt hơn. Tuy nhiên, khi nỗi lo đó biến thành nỗi sợ sẽ khiến chúng ta không phát huy hết năng lực của mình, dẫn đến việc mắc lỗi khi làm bài thi. “Vì vậy, chúng ta nên bình tĩnh, xem kỳ thi tuyển sinh chỉ là một kỳ thi bình thường để đầu óc nhẹ nhàng, làm bài đạt hiệu quả cao”, Hưng nói. Ngoài những yếu tố trên thì việc kiểm soát thời gian ôn tập và thư giãn cũng là bí quyết giúp Hưng đạt điểm cao. “Em luôn kiểm soát thời gian ôn tập và thư giãn sao cho cân bằng nhất. Hàng ngày, em dành thời gian học trên lớp và ôn thi tuyển sinh, chiều tối em chơi cầu lông hoặc cờ vua để đầu óc thoải mái, giải tỏa những năng lượng tiêu cực”, Hưng cho biết.

Hãy để mọi thứ diễn ra bình thường


Em H Vương Tu

Đó là bí quyết giúp em Hồ Vương Tuệ (cựu học sinh Trường THCS Hồng Bàng, Q.5 - hiện học lớp 10A12 Trường THPT Nguyễn Hiền, Q.11, TP.HCM) thi đậu vào lớp 10 trường công lập theo đúng nguyện vọng. Tuy kết quả thi tuyển sinh năm 2023 của Tuệ không quá cao (tổng điểm chỉ 21,5) nhưng đó là lực học, sự cố gắng của em trong quá trình ôn tập, thi cử. Chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn trong kỳ thi tuyển sinh, Tuệ cho biết em có khá nhiều thuận lợi. Cụ thể, ba mẹ không đặt nặng vấn đề phải học trường này, trường kia mà luôn động viên em thi đậu trường nào thì học trường đó, không so sánh kiểu “con nhà người ta này kia”. Mỗi khi gặp khó khăn, Tuệ nhờ ba mẹ tư vấn, nếu vấn đề liên quan đến học tập, trường lớp thì em hỏi ý kiến thầy cô, bạn bè. Bên cạnh đó, Tuệ cũng có nhóm bạn thân học tập nên thường hay gặp nhau học nhóm. “Nhóm học tập này tập họp bạn bè cùng lớp, những bạn học giỏi, hiểu bài sẽ hỗ trợ những bạn còn gặp khó khăn trong học tập. Các bạn còn nhắc nhở nhau cách ôn thi, lên kế hoạch để thi đạt kết quả tốt. Nhờ đó các thành viên trong nhóm đều thi đậu vào trường công lập”, Tuệ cho hay.

Để việc ôn tập diễn ra suôn sẻ, Tuệ còn có bí quyết chơi thể thao (cầu lông, bơi lội). Em cũng hay nghe nhạc, đọc truyện, hát hò để tâm trạng thoải mái sau những giờ ôn tập căng thẳng. Ngoài ra, Tuệ còn chú ý đến từng bữa ăn để đảm bảo dinh dưỡng. Mỗi ngày em cố gắng ăn đủ 3 bữa chính với đa dạng thực phẩm như sữa, trứng, thịt, cá, rau củ… Cạnh đó, em cũng có những bữa ăn phụ giúp giữ lượng đường trong máu ổn định để tinh thần, thể chất, năng lượng, cảm xúc không xuống dốc và căng thẳng. Song song với việc ăn uống, Tuệ còn bổ sung nhiều nước để thanh lọc cơ thể, trong đó em chú trọng các loại nước trái cây tươi như cam, chanh, dưa hấu, bưởi…; hạn chế chất kích thích như trà, cà phê. Em đúc kết rằng, chúng ta không nên quá lo lắng, vì lo lắng không giải quyết được vấn đề mà còn khiến bản thân dễ thất bại, mất cơ hội. Do đó, chúng ta hãy để mọi thứ diễn ra bình thường, đồng thời cố gắng chia sẻ khó khăn với thầy cô, ba mẹ để nhận được những lời khuyên chân thành, chính xác nhất.

Bài, ảnh: Thanh Kiu

Theo kinh nghiệm của Hưng, việc chơi thể thao rất tốt vào những kỳ thi, nhưng phải biết lượng sức mình. “Nếu ngày thường chúng ta có thể chơi thể thao hết mình, chơi với thời gian dài thì gần đến ngày thi nên chơi nhẹ nhàng, tầm 30 phút để giữ gìn sức khỏe. Nếu chúng ta chơi thể thao quá sức sẽ khiến cơ thể mệt mỏi không thể ôn tập tốt”, Hưng nói. Song song với chơi thể thao thì việc ăn uống cũng được Hưng chú trọng. “Mỗi ngày, em ăn đủ 3 bữa chính, kèm thêm những bữa phụ với sữa chua, bánh mì, trái cây… Em thường ăn những thức ăn do mẹ nấu để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến ngày thi, em đặc biệt chú trọng bữa sáng để có năng lượng làm bài. Em không quá khắt khe với thức ăn nhưng chú trọng những món ăn có đầy đủ chất như thịt, cá, trứng, rau…”, Hưng cho biết.

Một điều khiến Hưng luôn vững tâm đó là sự hỗ trợ của ba mẹ. “Trong suốt quá trình ôn thi, ba mẹ luôn ủng hộ em mọi thứ. Ba mẹ hay dặn em “thi đậu thì học trường công, không thi đậu thì tìm hướng đi khác” nên em không bị áp lực”, Hưng nói.

Bài, ảnh: Kiu Khánh