Thứ sáu, 24/5/2024, 14h18

Chọn ngành cho gen Z: 3 tiêu chí các bạn nhất định phải biết

Gần đến ngày thi, câu chuyện “chọn trường - chọn ngành” đang nóng trên mọi diễn đàn dành cho sĩ tử. Tuy nhiên, dù chọn ngành nào, nếu biết 3 tiêu chí dưới đây, các bạn sẽ vẫn có thể tìm cho mình được những phương án tốt nhất.

3 điều cốt lõi không thể thay đổi mà gen Z cần quan tâm khi chọn trường

Với “ma trận” chọn ngành - chọn trường mỗi mùa thi cử, không khó hiểu khi các sĩ tử và cả phụ huynh “gặp khó” khi xác định con đường tương lai.


Các bạn trẻ cần được tư vấn hướng nghiệp đúng đắn  thay vì đợi đến khi đi làm mới bắt đầu loay hoay tìm kiếm con đường phù hợp cho bản thân mình (ảnh minh họa)

Chia sẻ về quá trình hỗ trợ hướng nghiệp, cô Q.A - đại diện bộ phận tư vấn tuyển sinh của Cao đẳng Việt Mỹ nhớ lại: “Cô đã từng trao đổi với 1 bạn có bằng giỏi khá ở 2 trường đại học khác nhau. Bạn đi học thì thuận lợi nhưng khi đi làm thì rất chật vật, thường không qua thử việc hoặc chỉ làm 1-2 tuần thì tự nghỉ, không thích nghi được với môi trường công sở. Đây không phải là trường hợp cá biệt vì cũng có rất nhiều bạn khác đang mơ hồ với tương lai, chỉ chọn ngành theo thang điểm hoặc “ngành hot”. Ở thời điểm hiện tại, nếu không định vị tốt về con đường sự nghiệp, các bạn hoàn toàn có thể “lạc lối” trong các “cơn sóng” công nghệ và sự chuyển dịch của thị trường lao động”.

Cũng theo cô Q.A, ngoài việc bận tâm đến các yếu tố như: điểm nguyện vọng, thời gian đào tạo, học phí… có 3 yếu tố đóng vai trò nền tảng, không thể thay thế mà gen Z rất nên lưu tâm khi chọn trường như:

Liên kết quốc tế trong đào tạo

Có liên kết quốc tế sẽ tạo nên những ảnh hưởng mà các bạn không thể lường trước. Những liên kết này có thể giúp cải thiện cơ sở vật chất, hệ thống giáo trình, công nghệ đào tạo, môi trường học tập, tác phong… cho đến các chuyến trao đổi du học sinh, học bổng, cơ hội việc làm…

Đơn cử, năm 2024, Cao đẳng Việt Mỹ có hợp tác đào tạo chuyên sâu cùng Đại học Keimyung Hàn Quốc và sinh viên Việt Mỹ được tận hưởng ngay một chuyến tham quan, trại hè và khám phá văn hóa ngay tại “xứ kim chi”. Đây chỉ là một trong số rất nhiều minh chứng cho thấy lợi ích không thể đong đếm của việc trường có liên kết đào tạo với quốc tế.


Sinh viên Việt Mỹ trong chuyến trao đổi tại Đại học Keimyung Hàn Quốc trong năm 2023

Học ngoại ngữ miễn phí với giảng viên bản xứ

Với gen Z, tiếng Anh không chỉ là điều kiện “đủ” mà là điều kiện “cần” để giúp các bạn khám phá thế giới. Do vậy, các bạn có thể “ưu ái” hơn đôi chút với những trường đào tạo có giảng dạy tiếng Anh miễn phí và cam kết trình độ đầu ra khi tốt nghiệp.

Việc chủ động trang bị tiếng Anh cho sinh viên cho thấy tinh thần hội nhập và thấu hiểu xu thế của Ban lãnh đạo trường. Điều này sẽ hữu ích hơn so với việc các bạn phải chi trả thêm nhiều tiền để học ngoại ngữ tại các trung tâm ngoài trường.

Khả năng “thực chiến” tốt - Doanh nghiệp không cần “dạy lại từ đầu”

Khi được phỏng vấn về vấn đề bằng cấp và trình độ của các bạn trẻ, nhà nghiên cứu văn hóa, dịch giả Nguyễn Quốc Vương đã khẳng định “các bạn cần chú trọng vào việc học thật, học những điều thiết thực mà doanh nghiệp và xã hội hơn là quan tâm bằng đại học loại gì, học thuộc được bao nhiêu, trường to hay nhỏ”.

Trong hội thảo “Thể chế chính sách nâng cao chất lượng giáo dục đại học”, Đại tá Dương Xuân Phượng - Phó Giám đốc Học viện Viettel cũng khẳng định: “Khoảng cách giữa doanh nghiệp và cơ sở đào tạo vẫn còn quá lớn. Rất nhiều em ra trường bằng xuất sắc nhưng doanh nghiệp vẫn phải đào tạo lại. Thay vì đặt câu hỏi “học được kiến thức gì”, các em hãy quan tâm đến “học xong làm được gì”.

“Mọt sách” và xa rời thực tiễn là rào cản lớn cản bước các bạn sau tốt nghiệp. Chính vì vậy, ngay từ khi chọn trường, gen Z cần dành thời gian tìm hiểu về những cơ hội thực hành mà mình được nhận.

Không chỉ học tại trường, các bạn cần được hòa mình vào doanh nghiệp, được lắng nghe những người đang “thực chiến” ở các vị trí mơ ước của bạn chia sẻ về quá trình làm việc thực tế. Điều này sẽ giúp các gen Z rút ngắn khoảng cách giữa “học” và “hành”.


Sinh viên các ngành CNTT của Cao đẳng Việt Mỹ trong chuyến học thực tế tại Hitachi Vantara - doanh nghiệp cung ứng các giải pháp công nghệ top đầu Việt Nam. Thực tế cho thấy, thực hành tại doanh nghiệp từ khi còn trên ghế nhà trường là cách tốt nhất để giúp các bạn không bị “lạc nhịp” sau tốt nghiệp

Hiện tại, ở TP.HCM có Cao đẳng Việt Mỹ được các bạn trẻ đánh giá rất tích cực vì khả năng cập nhật xu hướng tốt, mang đến các trợ lực hữu ích cho gen Z. Trường có thời lượng thực hành lên tới 70%, trong đó có 50+ các hoạt động mỗi năm, bao gồm: tọa đàm, workshop, hội thảo, kiến tập, học tại doanh nghiệp, dự án cá nhân.

Với slogan “Chọn khác biệt, chọn thành công”, trường áp dụng phương thức xét tuyển học bạ với nhiều nhóm ngành, trong đó có các ngành “tủ” của gen Z như: công nghệ thông tin, thiết kế website, thiết kế đồ họa, quan hệ công chúng, quản trị khách sạn… giúp các bạn dễ dàng chọn được ngành học yêu thích.

Có sự hỗ trợ của Tổ chức giáo dục quốc tế Equest, Việt Mỹ hứa hẹn sẽ trở thành bệ phóng tốt nhất cho gen Z trong kỷ nguyên 4.0. Việt Mỹ cũng cam kết hỗ trợ việc làm 100% sau khi tốt nghiệp. Cam kết mạnh mẽ của trường cũng giúp rất nhiều bạn sinh viên an tâm học tập và rèn luyện, tự tin làm chủ kiến thức, kỹ năng, sẵn sàng cho buổi phỏng vấn cùng doanh nghiệp.

Thúy An