Thứ ba, 21/5/2024, 13h58

Chuẩn bị sức khỏe tâm lý tốt cho mùa thi

Sáng 21-5, tại Trường THPT Phạm Phú Thứ, Tạp chí Giáo dục TP.HCM, phối hợp cùng Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM UEF và Trường ĐH Công nghệ TP.HCM HUTECH tổ chức Chương trình “Tư vấn tâm lý, sức khỏe mùa thi và chọn nguyện vọng thông minh” năm 2024.


Ban tư vấn Chương trình “Tư vấn tâm lý, sức khỏe mùa thi và chọn nguyện vọng thông minh” năm 2024

Đến tham dự chương trình có ông Đào Lê Tâm An - Chuyên gia tư vấn tâm lý và kỹ năng, cô Đặng Cao Kỳ Duyên - Phó ban tuyển sinh Trung tâm tư vấn tuyển sinh Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM UEF, Thạc sĩ Nguyễn Tuệ Đăng - Phó ban tuyển sinh Trường ĐH Công nghệ TP.HCM HUTECH, thầy Huỳnh Văn Thanh - đại điện Đại học Gloucestershire Việt Nam.

Hiện nay hầu hết các em học sinh đều đã xác định cho mình một ngành học, trường học bằng nhiều phương thức xét tuyển khác nhau như: Đăng ký xét học bạ, qua kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia và của các trường đại học hay sẽ xét tuyển thông qua kết quả kỳ thi THPT sắp tới.

Thực tế cho thấy rằng, trong các năm qua nhiều em học rất giỏi, có kết quả thi tốt nhưng vẫn không trúng vào nguyện vọng mình ưa thích nhất ở các trường mà các em mong muốn. Vậy chọn ngành, chọn nguyện vọng như thế nào cho hiệu quả trong thời gian sắp tới.


Học sinh đặt câu hỏi tại chương trình

Một học sinh đặt câu hỏi tại chương trình: “Nếu em thi đậu kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM rồi thì em có cần đăng ký nguyện vọng không?”. Thạc sĩ Nguyễn Tuệ Đăng cho biết: “Một trường đại học có rất nhiều phương thức xét tuyển mà học sinh có thể lựa chọn và học sinh không chỉ có thể đăng ký được một phương thức xét tuyển mà có thể đăng ký hết tất cả các phương thức mà trường mình chọn có và các phương thức xét tuyển hoàn toàn độc lập với nhau, trong trường hợp học sinh đã thi và biết điểm của kỳ thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.HCM, học sinh có thể đăng ký luôn những nguyện vọng khác để tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học”.

Chuẩn bị sức khỏe tâm lý tốt

Hiện nay trước mỗi mùa thi, hầu như chúng ta đều nghe về những câu chuyện áp lực, stress, học hoài không tiếp thu được bao nhiêu và rất nhiều câu hỏi đặt ra làm sao chuẩn bị tâm lý tốt để kỳ thi diễn ra suôn sẻ hơn.


Học sinh lớp 12 Trường THPT Phạm Phú Thứ tham khảo các chương trình tuyển sinh tại buổi tư vấn

Để chia sẻ về vấn đề này, thầy Đào Lê Tâm An cho biết, học sinh nên lập kế hoạch học tập hợp lý, bao gồm cả thời gian ôn tập và nghỉ ngơi, các em cũng nên có chế độ ăn uống lành mạnh, đủ chất, đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, ngủ đủ giấc để đảm bảo cơ thể và trí não được nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng, tránh thức khuya ôn bài vì sẽ gây mệt mỏi và giảm hiệu suất học tập. Ngoài ra học sinh cũng nên giữ tinh thần thoải mái, dành thời gian cho các hoạt động giải trí như nghe nhạc, xem phim, đọc sách hoặc trò chuyện với bạn bè, gia đình. Điều này giúp giảm bớt áp lực và căng thẳng trước kỳ thi.

Du học tại chỗ

Trả lời câu hỏi của học sinh liên quan đến du học tại chỗ là gì, thầy Huỳnh Văn Thanh - đại điện Đại học Gloucestershire Việt Nam cho biết, du học tại chỗ là một cụm từ khá phổ biến hiện nay, khi lựa chọn chương trình học này, các em sẽ học tại Việt Nam nhưng với chương trình quốc tế, khi tốt nghiệp sinh viên sẽ nhận được tấm bằng do trường quốc tế cấp, có giá trị toàn cầu. Khi lựa chọn chương trình học này tại ĐH Gloucestershire, sinh viên có thể tiết kiệm đến 70% chi phí so với việc du học tại Anh.

Thủy Phạm