Thứ sáu, 2/2/2024, 16h54

Chứng chỉ quốc tế được “chuộng” trong tuyển sinh đầu cấp

Nhiu năm nay, các qun/huyn ti TP.HCM đã áp dng đưa chng ch ngoi ng vào trong tiêu chí tuyn sinh đu cp lp 6. Ti nhiu trưng THCS, đ có “sut” vào lp 6 tăng cưng, ngoài điu kin v hoàn thành xut sc các ni dung hc tp và rèn luyn lp 5, hc sinh còn phi đm bo các yêu cu v chng ch ngoi ng.


Xu hưng hc và thi chng ch quc tế  hc sinh tiu hc đang ngày càng nhiu (nh minh ha)

Tuyn sinh bng chng ch quc tế

Tại TP.HCM, mô hình trường tiên tiến, hội nhập quốc tế được thực hiện thí điểm từ năm 2017. Đặc thù của mô hình trường với những tiêu chí về tin học, ngoại ngữ quốc tế trong chuẩn đầu ra, do vậy ngay từ khâu đầu vào cũng được “siết” với các yêu cầu về chứng chỉ quốc tế.

Là trường thực hiện theo mô hình trường tiên tiến, hội nhập quốc tế tại TP.HCM, các chứng chỉ ngoại ngữ, tin học quốc tế hàng năm đều được Trường THCS Huỳnh Khương Ninh (Q.1) sử dụng trong tiêu chí ưu tiên xét tuyển trong kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 của trường. Thầy Cao Đức Khoa (Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Khương Ninh) thông tin, điều kiện để xét tuyển vào trường là học sinh phải có kết quả tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối học kỳ II lớp 5 môn tiếng Việt và toán đạt 20 điểm. Đồng thời phải đảm bảo năng lực tiếng Anh để có thể theo học chương trình tiếng Anh tăng cường và tích hợp. “Hàng năm trường chỉ tuyển khoảng 250 chỉ tiêu lớp 6, song số hồ sơ học sinh nộp vào trường thường luôn cao gần gấp 3 lần. Hầu hết các em đều có kết quả học tập tốt và có các chứng chỉ quốc tế. Do đó, các chứng chỉ ngoại ngữ trở thành những tiêu chí ưu tiên xét tuyển vào trường. Trung bình, với chứng chỉ Flyers, học sinh phải đạt tối thiểu 12/15 khiên mới có thể đủ điều kiện…”, thầy Khoa cho biết.

Dù vậy, theo thầy Khoa, trong khoảng vài năm trở lại đây, việc học sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế nộp hồ sơ tuyển sinh vào trường ngày càng tăng, làm gia tăng sức cạnh tranh vào trường. Chính vì thế, các chứng chỉ tin học cùng các chứng chỉ, giải thưởng khác như giải thưởng về thể dục thể thao, giải toán học quốc tế trở thành tiêu chí phụ để ưu tiên xét tuyển.

Các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cũng là điều kiện bắt buộc phải có khi nộp hồ sơ xét tuyển vào Trường THCS Nguyễn Văn Tố (Q.10). Đồng thời, trong quá trình xét tuyển, các chứng chỉ tiếng Anh và tin học quốc tế được tính theo điểm khuyến khích. Theo thầy Nguyễn Vi Tường Thụy (Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố), với đặc thù trường thực hiện mô hình trường tiên tiến, hội nhập quốc tế, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế sẽ giúp học sinh dễ dàng, thuận lợi trong quá trình theo học, đồng thời có thể đạt được các chứng chỉ quốc tế khác phục vụ các bậc học cao hơn. “Mỗi năm trường chỉ tuyển trên dưới 150 chỉ tiêu lớp 6. Tuy nhiên, nhu cầu thực tế của phụ huynh muốn con học tại trường là rất lớn. Hiện nay, ngoài chứng chỉ ngoại ngữ là điều kiện bắt buộc để xét tuyển vào trường, nhà trường cũng sử dụng thêm các tiêu chí ưu tiên xét tuyển khác, bao gồm: chứng chỉ tin học, học sinh có năng lực vượt trội về tiếng Anh, thể dục thể thao, văn nghệ, công tác Đội hoặc được khen thưởng trong các cuộc thi do Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT tổ chức/phối hợp tổ chức…”, thầy Thụy chia sẻ.

Xu hưng đang ngày càng lan rng

Nếu như trước đây, sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ, tin học quốc tế chỉ dừng trong xét tuyển vào lớp 6 các trường theo mô hình trường tiên tiến, hội nhập quốc tế thì hiện nay các chứng chỉ này đang dần “lấn sân”, trở thành một trong những tiêu chí ưu tiên xét tuyển được nhiều trường THCS “hot” ở các quận/huyện sử dụng. Tại Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh), để xét tuyển vào trường theo chương trình tích hợp, ngoài yêu cầu tổng điểm kiểm tra học kỳ II hai môn toán, tiếng Việt lớp 5 đạt từ 19,5 điểm trở lên, học sinh phải có thêm điều kiện về chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế như Flyers tối thiểu 12/15 khiên/TOEFL Primary bậc 2 tối thiểu 3/4 huy hiệu… Ngoài ra, từ năm học 2023-2024, trường tuyển sinh lớp 6 chương trình tin học theo chuẩn quốc tế. Để có thể học mô hình này, học sinh phải tham gia bài thi chứng chỉ tin học quốc tế IC3. Tương tự, Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (Q.Tân Bình) hàng năm tuyển sinh lớp 6 theo hai loại hình: lớp tiếng Anh tăng cường và lớp tiếng Anh tích hợp. Các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế cũng trở thành điều kiện để xét tuyển vào trường…

Theo quy định trong tuyển sinh đầu cấp hàng năm, để đủ điều kiện xét tuyển vào Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), học sinh phải có tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối học kỳ II môn tiếng Việt, toán đạt 20 điểm. Tuy nhiên, lãnh đạo nhà trường cho hay, vài năm nay trường phải sử dụng thêm các tiêu chí phụ trong ưu tiên xét tuyển, đó là các chứng chỉ quốc tế. “Chỉ tiêu lớp 6 hàng năm của trường chỉ khoảng 300 học sinh, bao gồm cả học sinh theo học chương trình tích hợp. Song, số hồ sơ tuyển sinh luôn cao vượt quá số chỉ tiêu đặt ra, các hồ sơ đều đạt tiêu chí tổng điểm hai môn tiếng Việt và toán là 20 điểm. Do vậy, để có thể tuyển sinh thì nhà trường phải xét thêm tiêu chí phụ”, lãnh đạo nhà trường cho biết.

Trưởng phòng GD-ĐT một quận trung tâm thành phố cho hay, hiện nay nhu cầu của phụ huynh muốn cho con học tập tại các trường THCS theo mô hình trường tiên tiến, hội nhập quốc tế và các trường có chất lượng giáo dục tốt là rất lớn. Theo quy định của Bộ GD-ĐT và UBND TP.HCM, với những trường có số lượng hồ sơ cao hơn so với số chỉ tiêu tuyển sinh thì các tiêu chí như chứng chỉ ngoại ngữ, tin học quốc tế… sẽ là những tiêu chí ưu tiên xét tuyển bên cạnh các tiêu chí cứng như kết quả học tập, điểm năng lực ngoại ngữ ở 4 kỹ năng… Vị trưởng phòng phân tích: Trên thực tế, xu hướng học để có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học quốc tế ở học sinh tiểu học đang ngày càng lớn. Nếu như trước đây, mỗi mùa tuyển sinh, số học sinh có các chứng chỉ quốc tế không nhiều thì hiện nay, phụ huynh đều đã có sự tìm hiểu rất kỹ về kế hoạch tuyển sinh của các trường này, đồng thời xây dựng lộ trình cho con học, thi lấy các chứng chỉ quốc tế. Vì vậy, nhiều trường hợp thậm chí có chứng chỉ quốc tế vẫn không đủ điều kiện xét tuyển vào trường do sức cạnh tranh đang ngày càng lớn. “Điều này góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của các trường song cũng đang đặt ra áp lực lớn trong tuyển sinh cho mỗi quận/huyện…”, vị trưởng phòng nói.

Bài, ảnh: Đ Yến