Thứ ba, 28/11/2023, 14h33

Công an cảnh báo cho học sinh nhiều loại ma túy mới nguy hiểm

Công an TP.HCM cảnh báo, trên thị trường hiện xuất hiện nhiều loại ma túy mới ngụy trang dưới dạng nước dâu, khô gà, nước xoài… Có một số trường hợp trẻ em bị dụ dỗ sử dụng đã dẫn đến rối loạn tâm thần, hoang tưởng, rối loạn nhịp tim.


Công an TP.HCM cảnh báo cho học sinh về các loại ma túy mới nguy hiểm

Thông tin được Thượng úy Nguyễn Khắc Anh (Công an TP.HCM) cảnh báo đến học sinh trong chương trình tập huấn về phòng chống tội phạm, ma túy, thuốc lá mới và chất gây nghiện, lần đầu tiên được Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức trong năm học này, với sự phối hợp với Công an TP.HCM và Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM.

Thượng úy Nguyễn Khắc Anh cho hay, ngoài thuốc lá điện tử, thị trường đã xuất hiện các loại ma túy mới như tem giấy/bùa lưỡi, cỏ Mỹ, muối tắm, nấm thần, bóng cười, nước dâu, nước xoài, khô gà… Ông cảnh báo, một số trường hợp trẻ em bị dụ dỗ sử dụng đã dẫn đến rối loạn tâm thần, hoang tưởng, rối loạn nhịp tim...

Theo Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Dương Trí Dũng, hiện nay học sinh, sinh viên đang trở thành đối tượng bị các phần tử xấu dụ dỗ, lôi kéo sử dụng các chất gây nghiện dưới những hình thức thực phẩm trá hình như kẹo, trà sữa hoặc dạng bóng cười, shisha, cỏ Mỹ, thuốc lá điện tử…

Vì vậy, ngoài việc tập huấn cho giáo viên, năm học này lần đầu tiên Sở GD-ĐT phối hợp cùng cơ quan chức năng tập huấn cho học sinh về nội dung này. Mục đích là để giúp học sinh hiểu chính xác về thuốc lá điện tử, các chất gây nghiện để có thể có sức đề kháng, tránh xa những loại chất nguy hiểm này.

“Khi tổ chức các buổi tập huấn, với sự tương tác trực tiếp sẽ giúp các em học sinh biết, hiểu và tự phòng tránh. Và cũng từ đó, những học sinh này sẽ là nhân tố nòng cốt trong việc tuyên truyền đối với bạn bè về việc phòng chống tác hại của ma túy, các chất gây nghiện…” - ông Dương Trí Dũng nhấn mạnh.

Được biết, chương trình tập huấn cho học sinh về nội dung nói trên sẽ triển khai theo cụm trường THPT kéo dài từ nay đến hết tháng 12-2023.

Yến Hoa