Thứ hai, 3/4/2023, 10h47

Công bố đề thi minh họa 7 môn kỳ thi đánh giá năng lực trên máy tính

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM công bố đề thi minh họa 7 môn kỳ thi đánh giá đầu vào trên máy tính. Kỳ thi lần đầu tiên được tổ chức phục vụ xét tuyển ĐH năm nay.

Sáng 3.4, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM công bố đề thi minh họa 7 môn kỳ thi đánh giá đầu vào trên máy tính: toán, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, lịch sử và tiếng Anh.

Công bố đề thi minh họa 7 môn kỳ thi đánh giá năng lực trên máy tính - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự một kỳ thi đánh giá năng lực trên máy tính năm 2022. HÀ ÁNH

Đề thi minh họa các môn như sau:

Môn toán học

Môn vật lý

Môn hóa học

Môn sinh học

Tiến sĩ Nguyễn Anh Vũ, Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM, cho biết đây là lần đầu tiên trường công bố đề minh họa cho kỳ thi đánh giá đầu vào trên máy tính.

Đề thi minh họa có 15 câu hỏi thuộc dạng đúng-sai, 5 câu hỏi ghép cặp và 5 câu hỏi trả lời ngắn. Dạng thức câu hỏi trong đề thi minh họa đa dạng, phù hợp với việc tổ chức thi trên máy tính và hạn chế được tính may rủi so với dạng thức câu hỏi trắc nghiệm 4 lựa chọn.

Cũng theo ông Vũ, các câu hỏi trong đề thi minh họa được chia làm 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Trong đó, mức độ nhận biết khoảng 30%, thông hiểu khoảng 35%, vận dụng khoảng 20% và vận dụng cao khoảng 15%. Phân bố mức độ khó của các câu hỏi trong đề thi minh họa phân hóa được thí sinh, phù hợp cho các kỳ thi tuyển sinh ĐH.

"Nội dung những câu hỏi trong đề thi minh họa gồm các kiến thức của lớp 11 và lớp 12, trong đó chủ yếu là nội dung kiến thức thuộc lớp 12", ông Vũ thông tin thêm.

Trước đó, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM đã công bố chính thức thông tin kỳ thi đánh giá năng lực riêng phục vụ tuyển sinh ĐH chính quy. Thí sinh làm bài thi trắc nghiệm khách quan theo từng môn thi độc lập trên máy tính 6 môn thi độc lập gồm: toán, tiếng Anh, vật lý, hóa học, lịch sử, địa lý.

Tiến sĩ Vũ lưu ý, trường vừa bổ sung môn sinh học, tăng tổng số môn được tổ chức trong kỳ thi này lên 7 môn. "Việc bổ sung môn thi này nhằm phục vụ cho thí sinh xét tuyển vào các trường ĐH có ký kết sử dụng chung kết quả kỳ thi này như Trường ĐH Sài Gòn hoặc Trường ĐH Mở TP.HCM", tiến sĩ Vũ chia sẻ.

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng đã tổ chức các đợt thi thử và đợt thi chính thức đầu tiên sẽ diễn ra vào 2 ngày 8 và 9.4.

Thí sinh sẽ làm bài thi môn toán trong thời gian 90 phút; các môn còn lại là 60 phút. Thí sinh được quyền tham gia thi nhiều lần, thi nhiều môn và được sử dụng tổ hợp môn, kết quả của lần thi có điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển.

Năm 2023, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM dành 10-15% chỉ tiêu 7 ngành chương trình chính quy chuẩn để xét tuyển kết quả kỳ thi này. Các ngành gồm: tài chính ngân hàng, kế toán, quản trị kinh doanh, kinh tế quốc tế, hệ thống thông tin quản lý, luật kinh tế và ngôn ngữ Anh.

Thí sinh tham gia xét tuyển phương thức này cần có điểm trung bình học tập học kỳ 1, học kỳ 2 năm lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 đạt từ 6.5 trở lên. Thí sinh được đăng ký tối đa 4 nguyện vọng, các nguyện vọng được xét bình đẳng với nhau; trường hợp thí sinh đủ điểm trúng tuyển nhiều nguyện vọng thì cũng chỉ được công nhận trúng tuyển 1 nguyện vọng có thứ tự ưu tiên cao nhất.

Ngoài ra, theo thỏa thuận ký kết giữa 4 trường, kết quả kỳ thi đánh giá đầu vào ĐH trên máy tính của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM được công nhận và sử dụng xét tuyển vào các trường khác gồm: Trường ĐH Tài chính-Marketing, Trường ĐH Sài Gòn, Trường ĐH Mở TP.HCM trong năm nay.

Theo Hà Ánh/TNO